Nhật kí du lịch: 6 cách để "chứa đựng" một mùa Hè thiên đường của riêng bạn

Nhật kí du lịch: 6 cách để "chứa đựng" một mùa Hè thiên đường của riêng bạn
HHT - Travel journal (nhật kí du lịch) hẳn không còn xa lạ đối với những tín đồ đam mê dịch chuyển. Nếu bạn cũng muốn D-I-Y một cuốn nhật kí du lịch thật “lung linh” cho riêng mình, bài viết này chính là dành cho bạn!

Travel journal (Nhật kí du lịch) là nơi lưu giữ lại những trải nghiệm, câu chuyện trong chuyến đi của bạn. Có rất nhiều cách để “lung linh hóa” cuốn sổ “gối đầu hè” này mà không cần phải có đến mười hoa tay như lời “đồn đại”. Sau đây là những bí quyết được sắp xếp từ đơn giản đến hơi “trình”, nhưng đảm bảo sẽ khiến nhật kí du lịch của bạn “lột xác” thật ngoạn mục. Nào, cùng xem thử nhé!

Biến travel journal thành một album dịch chuyển

Nhật kí du lịch: 6 cách để "chứa đựng" một mùa Hè thiên đường của riêng bạn ảnh 1

Đây là cách “ít tốn chất xám” nhất nhưng vẫn đảm bảo độ đẹp mắt cho cuốn sổ. Bạn có thể tạo sự đa dạng bằng cách sắp xếp trật tự các bức ảnh (thay vì cứ một đường “thẳng băng” nối tiếp nhau như quyển album truyền thống), thêm vài dòng chú thích, dán sticker... Cách này “chữa cháy” rất hiệu quả cho một “phó nháy” dở... văn, nhưng nếu bạn không phải “thợ chụp choẹt” chính hiệu thì có thể tham khảo tip #2 dưới đây nè!

Tận dụng “họ hàng nhà vé”, card visit, brochure...

Nhật kí du lịch: 6 cách để "chứa đựng" một mùa Hè thiên đường của riêng bạn ảnh 2
Nhật kí du lịch: 6 cách để "chứa đựng" một mùa Hè thiên đường của riêng bạn ảnh 3

Vé máy bay, xe buýt, vé tham quan viện bảo tàng, khoan vội bỏ đi khi dùng xong vì chúng chính là “trang sức” cho travel journal của bạn đấy! Dù những món “trang sức” này không hề rẻ (đã gọi là trang sức mà) nhưng chúng rất đáng đồng tiền bát gạo. Bởi suy cho cùng bạn đang trải nghiệm những thứ mới, nên việc bỏ ra một khoản tiền làm giàu cho vốn sống thì chẳng có gì là sai cả! Hoặc bạn có thể kẹp thêm brochure, bản đồ nơi bạn tới, card visit khách sạn ...

Lập kế hoạch “phượt”, tại sao không?

Nhật kí du lịch: 6 cách để "chứa đựng" một mùa Hè thiên đường của riêng bạn ảnh 4

Đối với dân ba lô thì đây là một bước không thể thiếu trước mỗi chuyến đi. Nếu vậy, hãy tận dụng bản kế hoạch này vào nhật kí du lịch của bạn. Đây có thể là nguồn tham khảo tuyệt vời cho chuyến vi vu kế tiếp. Nếu bạn đi tour hay nghỉ dưỡng cùng gia đình, không có điều kiện tự khám phá, danh sách những thứ cần mang hay list quà lưu niệm cũng là một gợi ý không tồi đâu!

Doodles

Nhật kí du lịch: 6 cách để "chứa đựng" một mùa Hè thiên đường của riêng bạn ảnh 5

Tip này tuy hơi kén “hoa tay” nhưng bạn hãy cứ thoải mái “múa cọ” theo cách của mình, vì suy cho cùng đây là cuốn sổ cá nhân của bạn mà! Một mẹo be bé cho newbie, đó là hãy giữ cho nét vẽ thật đơn giản, và sử dụng nhiều gam màu thay vì nhiều màu. Hãy “nghĩ ra ngoài chiếc hộp” (think out of the box) để tìm ra những “công thức” của riêng bạn. Một mindmap như hình trên thì sao nhỉ?

Chơi đùa cũng con chữ

Nhật kí du lịch: 6 cách để "chứa đựng" một mùa Hè thiên đường của riêng bạn ảnh 6

Du nhập vào Việt Nam khá lâu, vẽ chữ nghệ thuật (typography/ calligraphy/ hand-lettering) chưa bao giờ “hạ nhiệt”. Nếu bạn là một fan cứng của loại hình nghệ thuật này, hãy tận dụng cơ hội này để “làm đẹp” cho travel journal của bạn. Tên thành phố, tựa đề mỗi chuyến đi hay những quote “sâu đíp” về dịch chuyển chính là những “kho hàng” cho bạn trổ tài và mài giũa tài năng của mình đó!

Viết lách thì sao nhỉ?

Nhật kí du lịch: 6 cách để "chứa đựng" một mùa Hè thiên đường của riêng bạn ảnh 7

Đây là một cách khá truyền thống nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể sáng tạo. Hãy thử đổi mới trong lối hành văn của bạn: tự nhiên, hài hước, nghĩ gì viết nấy, tự do trong ngôn ngữ thay vì “ép” nó vào khuôn khổ. Đề tài có thể là bất cứ thứ gì: Một món ăn ngon, một người bạn mới quen, những lưu ý về luật pháp nơi bạn tới,... Nếu vẫn hơi “quá tầm”, dùng gạch đầu dòng liệt kê những hoạt động, địa điểm tham quan, suy nghĩ của bạn là cách đơn giản nhất đấy nhé! Một gợi ý nho nhỏ nữa là hãy chèn thêm hình ảnh, hình vẽ để tạo sự sống động và băt mắt cho cuốn nhật kí nha!

Nhật kí du lịch: 6 cách để "chứa đựng" một mùa Hè thiên đường của riêng bạn ảnh 8

Hè còn dài, hãy cứ tận hưởng và đừng quên lưu lại những kỉ niệm đẹp đẽ ấy vào travel journal của mình, bạn nhé!

HỒ THANH NGÂN - Ảnh: Internet

MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Thanh chắn ở trạm thu phí hất lên đập xuống liên tục "thách thức" tài xế vượt qua

Thanh chắn ở trạm thu phí hất lên đập xuống liên tục "thách thức" tài xế vượt qua

HHT - Một nữ tài xế ở Malaysia đang đi trên đường, khi gặp trạm thu phí đường bộ thì không thể đi qua, không phải vì cô không chịu nộp phí mà vì thanh chắn ở đó nâng lên hạ xuống không ngừng (và rất mạnh), trông như một thử thách. Khi người này đăng clip lên mạng, netizen có những bình luận rất hài hước. Vậy cuối cùng thì tài xế đó làm thế nào để đi được qua?