Nhật ký của cô gái Việt khi COVID-19 “hoành hành” tại xứ sở Nghìn lẻ một đêm Morocco

HHT - Trước khi virus Corona đổ bộ vào Morcco, mới chỉ hoành hành ở Trung Quốc thì mình và bạn bè châu Á tại đây đã bắt đầu cảm nhận được sự lo lắng.

Ngày 02/03: Sau khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện, người dân bắt đầu chú ý hơn, nhưng mọi việc vẫn diễn ra bình thường. Ca bệnh đầu tiên là một người Morocco từ Ý về.

Ngày 10/03: Số người mắc COVID-19 bắt đầu lên đến tầm 20 người, mình đi gặp Rajaa và bọn mình đùa nhau là thôi đừng hôn má nhau nữa, theo trend là cụng khuỷu tay và đá chân đi.

Ngày 15/03: Số người mắc COVID-19 là 37 người, một người tử vong. Morocco đóng toàn bộ chuyến bay quốc tế đến/ đi tới nước này. Lệnh có hiệu lực ngay lập tức. Chiều hôm ấy, người dân ra siêu thị mua sạch đồ ăn, đặc biệt là bột bánh mỳ, mỳ Ý, đồ hộp... giấy vệ sinh. Không ai quan tâm xem có nên đeo khẩu trang hay không.

Nhật ký của cô gái Việt khi COVID-19 “hoành hành” tại xứ sở Nghìn lẻ một đêm Morocco ảnh 1 Quầy gạo hết hàng rất nhanh - Ảnh: Tô Linh
Nhật ký của cô gái Việt khi COVID-19 “hoành hành” tại xứ sở Nghìn lẻ một đêm Morocco ảnh 2 Siêu thị được re-stock sau "trận bão" ngày 15/3 - Ảnh: Tô Linh

Ngày 17/03: Morocco đóng toàn bộ nhà hàng, quán cà phê, rạp chiếu phim, phòng tập gym, spa và nhà tắm công cộng. Các công ty quyết định đóng văn phòng ở Morocco, nhân viên có thể mang máy về làm ở nhà, những người “không đem lại lợi nhuận cho công ty” thì cho nghỉ luôn. Văn phòng tại Dubai đã cho 90% nhân viên nghỉ không lương.

Nhật ký của cô gái Việt khi COVID-19 “hoành hành” tại xứ sở Nghìn lẻ một đêm Morocco ảnh 3 Một số chuyến bay bắt đầu hủy dần - Ảnh: Tô Linh

Ngày 19/03: Số người nhiễm COVID-19 lên tới khoảng 80 người, Morocco ban bố tình trạng khẩn cấp bắt đầu từ ngày 20/03, không ai được ra khỏi nhà nếu không có giấy phép từ phường hoặc chính phủ, hạn chế tối đa ra ngoài.

Nhật ký của cô gái Việt khi COVID-19 “hoành hành” tại xứ sở Nghìn lẻ một đêm Morocco ảnh 4 Khu phố nhà mình - Ảnh: Tô Linh

Ngày 20/03: Quân đội đã phong tỏa tất cả các thành phố lớn, mình tranh thủ ra hiệu thuốc mua vài cái khẩu trang, thuốc men phòng khi có triệu chứng nhẹ gì đó, xác định không ra khỏi nhà trong một thời gian dài.

Ngày 21/03: Số người nhiễm COVID-19 đã lên hơn 100 người.

Ngày 22/03: Nhà vua quyết định thêm hai tuần cách ly toàn quốc nữa cho tròn một tháng, mọi người tạm thời “an dưỡng” tại gia đến hết 20/04.

Nhật ký của cô gái Việt khi COVID-19 “hoành hành” tại xứ sở Nghìn lẻ một đêm Morocco ảnh 5 Ngày đầu tiên mình bước chân ra ngoài sau "kì nghỉ bất đắc dĩ" - Ảnh: Tô Linh

Hôm nay, mình tranh thủ chạy ào ra siêu thị để bổ sung thêm thực phẩm, rất may là siêu thị chỉ cách nhà mình 20 bước chân thôi. Khá đông người ở siêu thị, một số người đi dạo ở ngoài đường, số người đeo khẩu trang đếm trên đầu ngón tay.

Nếu lúc đầu tới đây, mình đã coi Morocco như một nơi để mình có cơ hội sống chậm thì thêm đợt dịch này, Morocco còn giúp mình sống tối giản hơn nữa. Bỗng nhiên mọi thức chỉ xoay quanh việc ăn uống, dọn dẹp, theo dõi tin tức hằng ngày, mình mới nhận ra có rất nhiều thứ không cần thiết mà bình thường mình không nhận ra. Đợt này, mình không chụp nhiều ảnh vì tình hình nơi đâu cũng căng thẳng, chia sẻ một chút để mọi người nắm thông tin và biết mình vẫn an toàn.
Nhật ký của cô gái Việt khi COVID-19 “hoành hành” tại xứ sở Nghìn lẻ một đêm Morocco ảnh 6 Dọn được cái ban công là có ngay chỗ phơi nắng vừa làm việc - Ảnh: Tô Linh
MỚI - NÓNG
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hải Phòng đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hải Phòng đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
HHT - Sáng 10/8, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng), Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hải Phòng lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra phiên trọng thể. Dịp này, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hải Phòng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An: Thanh niên phải nỗ lực rèn luyện để cống hiến
Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An: Thanh niên phải nỗ lực rèn luyện để cống hiến
HHT - Phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An đề nghị thanh niên phải tiếp tục nỗ lực, rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng và trình độ chuyên môn nghiệp vụ để nhanh chóng trưởng thành, hăng hái thi đua lao động, sản xuất góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Có thể bạn quan tâm