Nhật ký mùa Hè tình nguyện của Gen Z: Thanh xuân đáng nhớ giữa tâm dịch

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, tình nguyện lên đường, dấn thân nơi “điểm nóng” - đó là tinh thần trách nhiệm tuổi trẻ của những sinh viên trường Y, sẵn sàng xông pha, cống hiến khi đất nước cần. Với các bạn ấy, tuổi 20 được góp mặt trong những đoàn tình nguyện “hành quân”, trưởng thành từ “chảo lửa” Bắc Ninh, Bắc Giang… là những tháng ngày thanh xuân nhiệt thành và ý nghĩa nhất!

Những “thiên thần” không ngại ngần là F1

Phạm Trung Anh (lớp Xét nghiệm 12B, trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương) vẫn nhớ như in ngày 16/5/2021, thời điểm cả nước căng mình chống dịch căng thẳng nhất, cậu bạn cùng đoàn 215 cán bộ, sinh viên ngành Y đã xung phong về vùng “lõi dịch” nóng bỏng, “chia lửa” với Bắc Giang trên tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Gác lại việc học tập, tạm quên đi những công chuyện cá nhân, tất cả đều sẵn sàng và nhiệt huyết dù biết chuyến đi này sẽ gian nan, vất vả.

Nhật ký mùa Hè tình nguyện của Gen Z: Thanh xuân đáng nhớ giữa tâm dịch ảnh 1

Ban Phạm Trung Anh.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Anh tình nguyện đi chống dịch. Nam sinh người Hải Phòng từng ăn Tết một mình trong phòng trọ ở Hải Dương, mùng 2 Tết đã lại tiếp tục cùng lực lượng tuyến đầu ở địa phương này lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng truy vết dịch. “Người trẻ như mình còn không đi thì ai đi, học ngành Y mà lúc này chưa đi thì bao giờ đi nữa”, câu hỏi tự vấn và có lẽ cũng là châm ngôn sống ấy đã thôi thúc Trung Anh tình nguyện lên đường, dù là Hải Dương, Bắc Giang hay bất cứ tỉnh thành nào có dịch bệnh lây lan trên cả nước.

Còn đối với Cao Thành Thái (sinh viên lớp Y2017D, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch), đây là lần đầu tiên góp mặt trong đoàn tình nguyện chi viện vùng dịch ở TP.HCM. “Hình ảnh những nhân viên y tế không quản ngại thời tiết khắc nghiệt, khoác lên mình bộ đồ PPE đứng dầm mưa dãi nắng đã in sâu vào tâm trí mình. Tinh thần xông pha và sự nhiệt huyết của các bạn sinh viên trường Y khi chi viện cho tỉnh Bắc Giang cũng làm nhen nhóm trong mình khát vọng được cống hiến cho đất nước.

Nhật ký mùa Hè tình nguyện của Gen Z: Thanh xuân đáng nhớ giữa tâm dịch ảnh 2

Bạn Cao Thành Thái.

Ba mẹ mình khi biết được nguyện vọng đó cũng lo lắng lắm, nhưng sau cùng vẫn rất ủng hộ, động viên. Mình cũng kể cho ba mẹ nghe chuyện được thầy cô ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM hướng dẫn tận tình thế nào, chỉ dạy từng bước mặc và cởi đồ bảo hộ cho đến lấy mẫu, khử trùng, đóng gói bệnh phẩm ra sao để ba mẹ yên tâm hơn khi con trai tham gia cùng mọi người chống dịch” - Thành Thái tâm sự.

Mệt mỏi chỉ là cảm giác, rắn rỏi từ những lạc quan

Thời tiết Bắc Bộ những ngày này vô cùng khắc nghiệt, việc mặc trang phục bảo hộ dưới cái nắng như đổ lửa, hoạt động hết công suất để đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm người nghi nhiễm COVID-19 càng khó khăn, vất vả gấp bội phần.

“Có những ngày đoàn mình đi lấy mẫu xét nghiệm đến nửa đêm mới xong, nhìn hàng người xếp dài cả cây số, đứng chật kín cả sân khiến bản thân lúc đầu cũng hơi “choáng”. Nhưng mệt mỏi chỉ là cảm giác, guồng quay công việc, tinh thần trách nhiệm cũng như những tìm cảm, sự tin tưởng của người dân luôn là sức mạnh để chúng mình vượt qua” - Dương Quang Hà (sinh viên khóa 1 ngành Xét nghiệm, ĐH Y dược Thái Nguyên) chia sẻ.

Nhật ký mùa Hè tình nguyện của Gen Z: Thanh xuân đáng nhớ giữa tâm dịch ảnh 3

Bạn Dương Quang Hà.

Ngồi trên xe về Bắc Giang chống dịch, Hoàng Công Tá (sinh viên lớp xét nghiệm y học K10, ĐH Y dược Hải Phòng) mới gọi điện thông báo cho bố mẹ biết mình đang xung kích vào tâm dịch ở huyện Việt Yên. “Hôm đầu tiên “ra trận”, do chưa quen với bộ đồ bảo hộ cá nhân cấp 6 mà lại đúng hôm nắng nóng cao điểm, di chuyển nhiều trong khu vực lấy mẫu nên mình bị choáng ngất và mất nhiều nước qua mồ hôi. Có những buổi lấy hơn 400 mẫu, thấy bàn tay phồng lên vì ngâm trong chính mồ hôi của mình” - Công Tá nhớ lại.

Nhật ký mùa Hè tình nguyện của Gen Z: Thanh xuân đáng nhớ giữa tâm dịch ảnh 4

Bạn Hoàng Công Tá.

Gần 12h đêm mới trở về khu tập trung nghỉ ngơi, ăn tối nhưng tới 3 - 4h sáng cậu bạn Trung mới ngủ vì trước đó cần làm danh sách tổng kết, phân chia công việc cho mọi người trong nhóm vào ngày tiếp theo. Bình minh lại đến vào 5h sáng hôm sau, những tình nguyện viên, đặc biệt với vai trò trưởng nhóm như Trung Anh gần như thức cùng vùng dịch.

Hình ảnh Trung Anh bị ngất vì kiệt sức tại Bắc Giang từng gây bão mạng xã hội những ngày đầu tháng 6, clip đi kèm khiến ai nấy không khỏi xúc động, cảm phục và trân trọng trước sự hy sinh, cống hiến hết mình của các bạn tình nguyện viên. Trung Anh kể mẹ cậu bạn khi xem được bức hình đã gọi điện đến, không cất tiếng nổi mà chỉ khóc như mưa. Điện thoại của Trung Anh ngày hôm đó cũng ngập tràn các cuộc gọi lỡ, tin nhắn chờ, lời động viên kể cả từ những người xa lạ.

Nhật ký mùa Hè tình nguyện của Gen Z: Thanh xuân đáng nhớ giữa tâm dịch ảnh 5

Trung Anh bị ngất vì kiệt sức.

Những tình cảm chân thành, quan tâm ấm áp đó chính là động lực để các bạn sinh viên tình nguyện như Trung Anh vượt qua mọi gian khó, hoàn thành tốt công việc của mình. “Tình cảm nồng hậu của người dân là một trong những điều mình không bao giờ quên sau chuyến đi tình nguyện, mỗi khi nhớ lại đều rưng rưng xúc động, cảm xúc nguyên vẹn như ngày đầu. Có lần người dân gửi thư tay cho bọn mình, bức thư nhòe đi vì mồ hôi, cồn và có lẽ là cả nước mắt nữa” - Công Tá cho biết.

Nhật ký mùa Hè tình nguyện của Gen Z: Thanh xuân đáng nhớ giữa tâm dịch ảnh 6

Bức thư người dân gửi cho các bạn sinh viên.

Chiếc điện thoại duy nhất để liên lạc với người thân, bạn bè trong thời gian đi tình nguyện của Công Tá đúng thời điểm này lại bị phồng pin. Các cửa hàng ở Bắc Giang đều đóng cửa và không có linh kiện để thay, cậu bạn đành lên mạng đặt hàng và chủ shop ngay khi biết nam sinh đang tham gia chống dịch tại Bắc Giang đã không bán mà… gửi tặng luôn, kèm những lời chúc chân thành và ý nghĩa. “Cảm giác như được tất cả mọi người quan tâm, chở che vậy. Có lẽ chẳng mấy ai được sống trong những tháng ngày thanh xuân ý nghĩa như chúng mình, nếu mà ngồi kể lại những kỷ niệm thì cả ngày cũng không hết chuyện mất” - nam sinh chia sẻ.

Còn dịch là còn tình nguyện vào “tuyến lửa”

Đó là câu trả lời chung của Công Tá, Trung Anh, Quang Hà và rất nhiều tuổi trẻ ngành Y khác khi được hỏi “nếu đợt dịch mới tiếp diễn có sẵn sàng lên đường đi tình nguyện nữa hay không?”. Mỗi người một hoàn cảnh, một đơn vị và nhiệm vụ nhưng các bạn ấy đều chung tinh thần quyết tâm, sẵn sàng xung kích vào tâm dịch khi Tổ quốc gọi tên mình. Dịch bệnh là điều không ai mong muốn, tuy nhiên đây cũng là một cơ hội học tập, trải nghiệm rất tốt cho các bạn sinh viên trường Y. Những kiến thức được học trên giảng đường sẽ đạt hiệu quả tiếp thu hơn khi được thực hành nhuần nhuyễn trong thực tế.

Nhật ký mùa Hè tình nguyện của Gen Z: Thanh xuân đáng nhớ giữa tâm dịch ảnh 7

Trung Anh và phân đội sinh viên chi viện Bắc Giang.

“Sự tương tác với đồng nghiệp, giao tiếp xã hội với người dân, cán bộ y tế ở địa phương, tinh thần quản lý đội nhóm cũng là những điều mà mình học được sau chuyến đi tình nguyện chống dịch ở Bắc Giang, Hải Dương. Đây đều là những hành trang ý nghĩa cho mình trong công việc tương lai và cuộc sống” - Trung Anh cho biết.

Nhật ký mùa Hè tình nguyện của Gen Z: Thanh xuân đáng nhớ giữa tâm dịch ảnh 8

Công Tá và đội sinh viên chi viện Bắc Giang.

Hơn tất cả, khi những “thiên thần áo trắng” còn vững lòng và tràn đầy nhiệt huyết, mỗi chúng mình hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin và cùng góp sức nhỏ bé để đi đến ngày “trắng dịch”.

Nhật ký mùa Hè tình nguyện của Gen Z: Thanh xuân đáng nhớ giữa tâm dịch ảnh 12
MỚI - NÓNG
Tham gia một mùa hè tình nguyện an toàn, đảm bảo sức khỏe
Tham gia một mùa hè tình nguyện an toàn, đảm bảo sức khỏe
HHT - Chiều 8/6, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023, anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn ghi nhận những con số ấn tượng và kết quả đạt được sau tuần đầu tiên triển khai chiến dịch; đồng thời, đưa ra những lưu ý, nhiệm vụ thực hiện cho các ban chuyên môn, đơn vị trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm