Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một số người trong chúng ta vô cùng thân thiết với ba mẹ và xem họ như những người bạn tâm giao. Và ba mẹ chúng ta dĩ nhiên có quyền được biết tất cả mọi thứ về con cái của họ. Nhưng dù thế nào đi nữa, khi trưởng thành chúng ta cần học cách giữ lại vài điều cho chính mình. Điều này sẽ tốt hơn cho cả hai, chúng ta và ba mẹ.

Tình hình sức khỏe tinh thần của bạn

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái ảnh 1

Cha mẹ luôn sẵn sàng tìm cách giúp đỡ bạn và chắc chắn họ không bao giờ từ chối.

Rất nhiều người mắc phải các vấn đề tâm lí và sức khỏe tinh thần chọn cách không nói ra với gia đình/ cha mẹ của họ, vì họ sợ cha mẹ không hiểu/ không tin và sẽ la mắng họ. Thực tế là họ đang sợ đúng vì hầu hết cha mẹ thường không tin khi con cái nói rằng: "Con đang bị trầm cảm".

Đừng vội trách các bậc phụ huynh vô tâm, họ không phải là bác sĩ tâm lí và họ cũng không thể hiểu biết tất cả mọi thứ trên đời này. Vì vậy, bạn cần tự mình tìm hiểu và giải quyết các vấn đề về mặt sức khỏe tinh thần.

Chỉ chia sẻ với cha mẹ khi bạn đã tìm được hướng xử lí và nhờ họ hỗ trợ bạn vượt qua bằng những yêu cầu cụ thể, xác đáng như: Đưa bạn đến gặp bác sĩ, cùng bạn đọc sách về sức khỏe tâm lý để cùng nâng cao nhận thức, ở bên cạnh khi bạn đang bất an/ căng thẳng/ lo lắng... Nó sẽ là những ý tưởng tuyệt vời để cha mẹ có thể giúp đỡ bạn và chắc chắn họ không bao giờ từ chối.

Thông tin chi tiết về tài chính của bạn

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái ảnh 2

Cha mẹ luôn lo lắng về vấn đề tài chính của chúng ta.

Cha mẹ luôn lo lắng về vấn đề tài chính của chúng ta và họ luôn muốn con cái mình đạt được sự ổn định sớm. Nhưng tài chính là một khu vực trong cuộc sống cần phải có sự khẳng định ranh giới. Bạn không cần phải cảm thấy áy náy hay tội lỗi vì không "minh bạch tài chính" với cha mẹ. Trừ khi bạn đang phụ thuộc tài chính vào họ.

Yêu ai, chừng nào cưới và đại loại vậy

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái ảnh 3

Hãy tôn trọng mọi mong muốn và ý kiến của phụ huynh.

Dĩ nhiên là phụ huynh có quyền được đưa ra ý kiến của mình và mong muốn bạn sẽ gặp một ai đó thập toàn thập mỹ, nhưng họ không cần phải biết đầy đủ chi tiết câu chuyện tình cảm của bạn (trừ khi bạn có nhu cầu muốn chia sẻ). Hạnh phúc của bạn sẽ do bạn kiểm soát và chịu trách nhiệm chính, bạn có quyền quyết định rằng sẽ không nghĩ đến tình cảm hoặc tính chuyện xa hơn nếu chưa đạt được cột mốc muốn chinh phục nào đó. Dù sao đi nữa, hãy tôn trọng mọi mong muốn và ý kiến của phụ huynh, ngược lại có quyền hy vọng họ cũng tôn trọng những quyết định của bạn.

Chọn nghề nào, chuyển công ty, hay start-up là quyết định của bạn, trừ khi bạn muốn vay vốn từ bố mẹ

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái ảnh 4

Đừng ngại chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống của bạn với cha mẹ.

Những gì cha mẹ mong muốn ở một công việc "tốt" và những gì bạn thực sự yêu thích có thể rất khác nhau. Kể cả khi bạn đang làm một công việc mà cha mẹ rất hài lòng và bạn cũng yêu thích, họ vẫn sẽ ngày đêm trông ngóng bạn được lên chức, cầu nguyện cho bạn được thăng tiến vù vù. Và sự kì vọng đó phải nhanh chóng dừng lại, nó sẽ là một áp lực vô hình đè nặng lên bạn.

Chuyện này cũng khá thường thấy trong cuộc sống vì nó là mối quan tâm cơ bản giữa cha mẹ và con cái. Đừng bực tức hay cảm thấy thảm hại vì không làm cho cha mẹ hài lòng, hãy bình tĩnh trao đổi với cha mẹ một cách thận trọng và giúp họ giảm bớt sự kì vọng.

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 cách quản lý lo âu hiệu quả, rất cần trong thời điểm nỗi sợ thất nghiệp bóp ta ngạt thở

4 cách quản lý lo âu hiệu quả, rất cần trong thời điểm nỗi sợ thất nghiệp bóp ta ngạt thở

HHT - "Bóng ma" thất nghiệp sau đại dịch đang bao trùm nhiều nơi trên thế giới, điều đó dẫn đến những lo âu phập phồng thường xuyên. Ai cũng vậy không riêng gì bạn, nhưng nếu để lo lắng đến mức giảm hiệu quả công việc hiện tại và chất lượng cuộc sống mỗi ngày thì bạn cần áp dụng ngay và luôn những cách quản lý lo âu hiệu quả này.
Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

HHT - Khi biết chịu trách nhiệm và trưởng thành hơn chúng ta rất hay nói "xin lỗi", thậm chí không biết bao nhiêu lần trong ngày. Nhưng mặt trái của lời xin lỗi là khiến cả hai bên cảm thấy nặng nề. Cho nên trong những trường hợp dưới đây có thể chuyển xin lỗi thành cảm ơn và bạn sẽ thấy những lợi ích sau đây.
Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!

Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!

HHT - Vì sao có những người nhiệt huyết luôn tuôn ào ào, làm việc hướng đến mục tiêu của họ không biết mệt. Trong khi người khác tài năng có thừa nhưng nhấc tay nhấc chân lên đã khó? Điểm khác biệt nằm ở những bí quyết nhỏ mà nếu biết cách thì trong khó khăn cũng không mệt, nếu sai cách thì trong thuận lợi mà vẫn nản.
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử

Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử

HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.
Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy?

Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy?

Mới đây, trên TikTok xuất hiện một combo ngừa mụn “sang - xịn - mịn" rất được lòng thế hệ Gen Z với mức chi phí tiết kiệm. Đó chính là combo ngừa mụn S-Skin - bộ sản phẩm đang được các TikToker săn đón thời gian gần đây. Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Người có gu ăn mặc thường ghi nhớ 10 đặc điểm này để hanh thông trong công việc

Người có gu ăn mặc thường ghi nhớ 10 đặc điểm này để hanh thông trong công việc

HHT - Một cô gái có phong cách thời trang tuyệt vời là người cực kỳ có sức hút và tự tin. Ăn mặc đẹp trong xã hội hiện đại là một kĩ năng không thể thiếu và là yếu tố giúp cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu bạn trả lời "Có" với phần lớn những dấu hiệu dưới đây, bạn chắc chắn là một cô gái rất biết cách ăn mặc và hiểu biết về thời trang.
Nói những câu an ủi này sẽ có tác dụng cực tốt khi ai đó đang cần bạn để chia sẻ

Nói những câu an ủi này sẽ có tác dụng cực tốt khi ai đó đang cần bạn để chia sẻ

HHT - Đôi lúc chúng ta rất muốn chia sẻ, giúp đỡ người khác nhưng lại không biết nên nói câu gì cho phải. Hoặc cứ cố gắng giải quyết vấn đề trong khi người khác đang chưa sẵn sàng giải quyết. Dưới đây là những câu nói phù hợp, sẽ có tác dụng tốt khi ai đó đang buồn và tìm bạn để chia sẻ.