Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một số người trong chúng ta vô cùng thân thiết với ba mẹ và xem họ như những người bạn tâm giao. Và ba mẹ chúng ta dĩ nhiên có quyền được biết tất cả mọi thứ về con cái của họ. Nhưng dù thế nào đi nữa, khi trưởng thành chúng ta cần học cách giữ lại vài điều cho chính mình. Điều này sẽ tốt hơn cho cả hai, chúng ta và ba mẹ.

Tình hình sức khỏe tinh thần của bạn

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái ảnh 1

Cha mẹ luôn sẵn sàng tìm cách giúp đỡ bạn và chắc chắn họ không bao giờ từ chối.

Rất nhiều người mắc phải các vấn đề tâm lí và sức khỏe tinh thần chọn cách không nói ra với gia đình/ cha mẹ của họ, vì họ sợ cha mẹ không hiểu/ không tin và sẽ la mắng họ. Thực tế là họ đang sợ đúng vì hầu hết cha mẹ thường không tin khi con cái nói rằng: "Con đang bị trầm cảm".

Đừng vội trách các bậc phụ huynh vô tâm, họ không phải là bác sĩ tâm lí và họ cũng không thể hiểu biết tất cả mọi thứ trên đời này. Vì vậy, bạn cần tự mình tìm hiểu và giải quyết các vấn đề về mặt sức khỏe tinh thần.

Chỉ chia sẻ với cha mẹ khi bạn đã tìm được hướng xử lí và nhờ họ hỗ trợ bạn vượt qua bằng những yêu cầu cụ thể, xác đáng như: Đưa bạn đến gặp bác sĩ, cùng bạn đọc sách về sức khỏe tâm lý để cùng nâng cao nhận thức, ở bên cạnh khi bạn đang bất an/ căng thẳng/ lo lắng... Nó sẽ là những ý tưởng tuyệt vời để cha mẹ có thể giúp đỡ bạn và chắc chắn họ không bao giờ từ chối.

Thông tin chi tiết về tài chính của bạn

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái ảnh 2

Cha mẹ luôn lo lắng về vấn đề tài chính của chúng ta.

Cha mẹ luôn lo lắng về vấn đề tài chính của chúng ta và họ luôn muốn con cái mình đạt được sự ổn định sớm. Nhưng tài chính là một khu vực trong cuộc sống cần phải có sự khẳng định ranh giới. Bạn không cần phải cảm thấy áy náy hay tội lỗi vì không "minh bạch tài chính" với cha mẹ. Trừ khi bạn đang phụ thuộc tài chính vào họ.

Yêu ai, chừng nào cưới và đại loại vậy

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái ảnh 3

Hãy tôn trọng mọi mong muốn và ý kiến của phụ huynh.

Dĩ nhiên là phụ huynh có quyền được đưa ra ý kiến của mình và mong muốn bạn sẽ gặp một ai đó thập toàn thập mỹ, nhưng họ không cần phải biết đầy đủ chi tiết câu chuyện tình cảm của bạn (trừ khi bạn có nhu cầu muốn chia sẻ). Hạnh phúc của bạn sẽ do bạn kiểm soát và chịu trách nhiệm chính, bạn có quyền quyết định rằng sẽ không nghĩ đến tình cảm hoặc tính chuyện xa hơn nếu chưa đạt được cột mốc muốn chinh phục nào đó. Dù sao đi nữa, hãy tôn trọng mọi mong muốn và ý kiến của phụ huynh, ngược lại có quyền hy vọng họ cũng tôn trọng những quyết định của bạn.

Chọn nghề nào, chuyển công ty, hay start-up là quyết định của bạn, trừ khi bạn muốn vay vốn từ bố mẹ

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái ảnh 4

Đừng ngại chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống của bạn với cha mẹ.

Những gì cha mẹ mong muốn ở một công việc "tốt" và những gì bạn thực sự yêu thích có thể rất khác nhau. Kể cả khi bạn đang làm một công việc mà cha mẹ rất hài lòng và bạn cũng yêu thích, họ vẫn sẽ ngày đêm trông ngóng bạn được lên chức, cầu nguyện cho bạn được thăng tiến vù vù. Và sự kì vọng đó phải nhanh chóng dừng lại, nó sẽ là một áp lực vô hình đè nặng lên bạn.

Chuyện này cũng khá thường thấy trong cuộc sống vì nó là mối quan tâm cơ bản giữa cha mẹ và con cái. Đừng bực tức hay cảm thấy thảm hại vì không làm cho cha mẹ hài lòng, hãy bình tĩnh trao đổi với cha mẹ một cách thận trọng và giúp họ giảm bớt sự kì vọng.

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái ảnh 5
MỚI - NÓNG
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
HHT - Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, người khuyết tật ngày càng vươn lên, tỏa sáng. Bên cạnh sự quan tâm của cộng đồng xã hội, điều quan trọng là người khuyết tật đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhiều người lành lặn đôi khi không thực hiện được.

Có thể bạn quan tâm

Phong thái chuẩn mực, vẻ thanh lịch của Công nương Kate Middleton không tự dưng mà có

Phong thái chuẩn mực, vẻ thanh lịch của Công nương Kate Middleton không tự dưng mà có

HHT - Ai cũng ngưỡng mộ sự thanh lịch, phong thái chuẩn mực, sang trọng nhưng phải không ai sinh ra đã có thần thái như nhiều người lầm tưởng. Tất cả các thành viên hoàng gia đều được huấn luyện rất kỹ càng. Công nương Kate Middleton đặc biệt chăm chỉ và ôn luyện trước khi ra ngoài thực hiện các nghĩa vụ hoàng gia.
Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

HHT - Đại dịch không chỉ đe dọa chúng ta về sức khỏe thể chất mà còn khiến cho rất nhiều người bị ảnh hưởng về tinh thần và tâm lí. Việc phải đối diện với stress triền miên dễ khiến chúng ta kiệt quệ vì những mối lo âu, nỗi sợ thất nghiệp, gánh nặng kinh tế... Nếu bạn đang phải chịu đựng những khủng hoảng ấy, hãy thử các gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng của mình nhé!
Con cái tuổi dậy thì chẳng bao giờ nói là mình bị trầm cảm, nhưng đây là những “manh mối”

Con cái tuổi dậy thì chẳng bao giờ nói là mình bị trầm cảm, nhưng đây là những “manh mối”

HHT - Trầm cảm ở tuổi dậy thì là một vấn đề rất nhức nhối, bởi hậu quả của nó gần như luôn rất nghiêm trọng. Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm nói chung, thậm chí cả những dấu hiệu “báo nguy” thì rất nhiều người đã biết: Thay đổi thói quen, không còn hứng thú, nói/ viết những điều tiêu cực… Nhưng có một thực tế là những người con tuổi dậy thì nếu bị trầm cảm sẽ chẳng bao giờ dùng từ “trầm cảm”. Vậy họ thường nói những từ gì, và bố mẹ cần chú ý những gì?
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

HHT - Cuộc sống của người thành công có rất nhiều bí mật và bí quyết mà chúng ta muốn học hỏi. Họ đã làm như thế nào để đạt được những thành tựu tuyệt vời, họ đối mặt với khó khăn thế nào và họ tự động viên chính mình ra sao? Dưới đây là 5 điều tích cực mà người thành công tự nói với bản thân mỗi ngày.