Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một số người trong chúng ta vô cùng thân thiết với ba mẹ và xem họ như những người bạn tâm giao. Và ba mẹ chúng ta dĩ nhiên có quyền được biết tất cả mọi thứ về con cái của họ. Nhưng dù thế nào đi nữa, khi trưởng thành chúng ta cần học cách giữ lại vài điều cho chính mình. Điều này sẽ tốt hơn cho cả hai, chúng ta và ba mẹ.

Tình hình sức khỏe tinh thần của bạn

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái ảnh 1

Cha mẹ luôn sẵn sàng tìm cách giúp đỡ bạn và chắc chắn họ không bao giờ từ chối.

Rất nhiều người mắc phải các vấn đề tâm lí và sức khỏe tinh thần chọn cách không nói ra với gia đình/ cha mẹ của họ, vì họ sợ cha mẹ không hiểu/ không tin và sẽ la mắng họ. Thực tế là họ đang sợ đúng vì hầu hết cha mẹ thường không tin khi con cái nói rằng: "Con đang bị trầm cảm".

Đừng vội trách các bậc phụ huynh vô tâm, họ không phải là bác sĩ tâm lí và họ cũng không thể hiểu biết tất cả mọi thứ trên đời này. Vì vậy, bạn cần tự mình tìm hiểu và giải quyết các vấn đề về mặt sức khỏe tinh thần.

Chỉ chia sẻ với cha mẹ khi bạn đã tìm được hướng xử lí và nhờ họ hỗ trợ bạn vượt qua bằng những yêu cầu cụ thể, xác đáng như: Đưa bạn đến gặp bác sĩ, cùng bạn đọc sách về sức khỏe tâm lý để cùng nâng cao nhận thức, ở bên cạnh khi bạn đang bất an/ căng thẳng/ lo lắng... Nó sẽ là những ý tưởng tuyệt vời để cha mẹ có thể giúp đỡ bạn và chắc chắn họ không bao giờ từ chối.

Thông tin chi tiết về tài chính của bạn

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái ảnh 2

Cha mẹ luôn lo lắng về vấn đề tài chính của chúng ta.

Cha mẹ luôn lo lắng về vấn đề tài chính của chúng ta và họ luôn muốn con cái mình đạt được sự ổn định sớm. Nhưng tài chính là một khu vực trong cuộc sống cần phải có sự khẳng định ranh giới. Bạn không cần phải cảm thấy áy náy hay tội lỗi vì không "minh bạch tài chính" với cha mẹ. Trừ khi bạn đang phụ thuộc tài chính vào họ.

Yêu ai, chừng nào cưới và đại loại vậy

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái ảnh 3

Hãy tôn trọng mọi mong muốn và ý kiến của phụ huynh.

Dĩ nhiên là phụ huynh có quyền được đưa ra ý kiến của mình và mong muốn bạn sẽ gặp một ai đó thập toàn thập mỹ, nhưng họ không cần phải biết đầy đủ chi tiết câu chuyện tình cảm của bạn (trừ khi bạn có nhu cầu muốn chia sẻ). Hạnh phúc của bạn sẽ do bạn kiểm soát và chịu trách nhiệm chính, bạn có quyền quyết định rằng sẽ không nghĩ đến tình cảm hoặc tính chuyện xa hơn nếu chưa đạt được cột mốc muốn chinh phục nào đó. Dù sao đi nữa, hãy tôn trọng mọi mong muốn và ý kiến của phụ huynh, ngược lại có quyền hy vọng họ cũng tôn trọng những quyết định của bạn.

Chọn nghề nào, chuyển công ty, hay start-up là quyết định của bạn, trừ khi bạn muốn vay vốn từ bố mẹ

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái ảnh 4

Đừng ngại chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống của bạn với cha mẹ.

Những gì cha mẹ mong muốn ở một công việc "tốt" và những gì bạn thực sự yêu thích có thể rất khác nhau. Kể cả khi bạn đang làm một công việc mà cha mẹ rất hài lòng và bạn cũng yêu thích, họ vẫn sẽ ngày đêm trông ngóng bạn được lên chức, cầu nguyện cho bạn được thăng tiến vù vù. Và sự kì vọng đó phải nhanh chóng dừng lại, nó sẽ là một áp lực vô hình đè nặng lên bạn.

Chuyện này cũng khá thường thấy trong cuộc sống vì nó là mối quan tâm cơ bản giữa cha mẹ và con cái. Đừng bực tức hay cảm thấy thảm hại vì không làm cho cha mẹ hài lòng, hãy bình tĩnh trao đổi với cha mẹ một cách thận trọng và giúp họ giảm bớt sự kì vọng.

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái ảnh 5
MỚI - NÓNG
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
HHT - Cuộc hẹn đầu tiên phải là đứng đầu danh sách những dịp khiến bạn cảm thấy tủ quần áo kiểu "Tôi không có gì để mặc". Hàng trăm lời khuyên thời trang bỗng trở nên rối bời vào lúc này. Bởi vì cuộc hẹn đầu cần một chiến lược thời trang riêng biệt dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm