Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò: Teen sôi nổi bày cách gian lận, trốn trả bài trên TikTok

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đừng tưởng học online thì đám học trò nghịch ngợm không tìm ra cách trốn tiết hay trốn trả bài. Mới học được một tuần mà TikTok đã ngập tràn các video hướng dẫn chiêu trò qua mặt thầy cô rồi đây này!

Năm học 2021 - 2022 đã chính thức bắt đầu được một tuần với hình thức học trực tuyến tại nhiều địa phương do giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Và rất nhanh chóng, TikTok đang tràn ngập những video hướng dẫn teen những chiêu trò "qua mặt" thầy cô như giả camera bị lỗi, micro hư cho đến tạo các âm thanh đứt quãng với mục đích trốn trả bài hoặc gian lận trong lúc học online.

Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò: Teen sôi nổi bày cách gian lận, trốn trả bài trên TikTok ảnh 1

Các clip TikTok có nội dung hướng dẫn cách trốn trả bài, trốn học trực tuyến.

Bạn Chiêu Nghi (18 tuổi, TP.HCM) nhận xét về những video này: “Mình cảm thấy các chiêu trò này rất thiếu tôn trọng đối với thầy cô. Đặc biệt là những lớp đông như lớp học thêm Toán cũ của mình, có khi thầy phải gọi tới 6, 7 bạn mới trả lời rồi mới đi tiếp sang câu khác nên rất mất thời gian của mọi người”.

Bạn Thanh Ngọc (Hóc Môn, TP.HCM) chia sẻ: “Teen thì có thể xem cho vui thế thôi nhưng nếu như các em ở độ tuổi còn nhỏ như tiểu học, cấp Hai xem được những video như vậy, các em sẽ hình thành thói quen học hành không nghiêm chỉnh, thậm chí là gian dối”.

Nhiều ý kiến cho rằng những hành vi gian dối này bắt nguồn từ tâm lý lo sợ, đối phó của teen. Trong một clip hướng dẫn cách tạo âm thanh đứt quãng để giả mạng hư trên TikTok, một tài khoản đã bình luận: “Với rất nhiều thầy cô, khi trả lời “Em không biết” đồng nghĩa với bị phạt hoặc trừ điểm”. Ngoài ra, rất nhiều bình luận khác cũng bày tỏ sự cảm thông với áp lực học tập của teen hiện nay.

Thầy N.K (giáo viên dạy Văn) chia sẻ: “Thật ra chiêu trò của các bạn học sinh, dù là online hay offline, thầy cô đều biết hết, chỉ là có chọn bỏ qua hay không thôi”.

Bạn Thanh Ngọc cũng bộc bạch: “Xét ở góc độ khác, mình thấy đồng cảm với những bạn ấy, vì học online thực sự là một thử thách rất lớn. Thay vì phê phán các bạn tại sao lại làm điều không hay như vậy, mình nghĩ các thầy cô nên tìm cách tăng sức hút của tiết học hoặc nói chuyện, động viên các bạn trong thời điểm khó khăn này”.

Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò: Teen sôi nổi bày cách gian lận, trốn trả bài trên TikTok ảnh 2

Nhiều bình luận cũng bày tỏ sự cảm thông với áp lực học tập của teen hiện nay.

Thay vì bày các chiêu trò nhằm qua mắt thầy cô, teen có thể nhắn tin xin lỗi giáo viên trước giờ vào lớp nếu lỡ chưa chuẩn bị tốt cho buổi học bởi thầy cô cũng thấu hiểu những khó khăn chúng mình gặp phải khi học trực tuyến. Thậm chí thầy cô cũng rất mong muốn được lắng nghe teen chia sẻ về những vấn đề khiến việc học online chưa hiệu quả để thầy cô và trò cùng tìm giải pháp cải thiện đấy!

Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò: Teen sôi nổi bày cách gian lận, trốn trả bài trên TikTok ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.