Nhật thực "ma quái" rơi trúng ngày hôm nay, thứ 6 ngày 13/7

Nhật thực "ma quái" rơi trúng ngày hôm nay, thứ 6 ngày 13/7
HHT - Những người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng sự kiện nhật thực "ma quái" sau 44 năm qua khi nhật thực một phần rơi đúng ngày thứ 6 ngày 13/7, cũng là ngày mùng 1 Âm lịch.
Nhật thực được nhìn thấy ở  Bogotá, Colombia, vào tháng 8 năm 2017.
 

Theo tờ Nationalgeographic, thứ 6 ngày 13/7, nhật thực một phần sẽ diễn ra và những người yêu thiên văn ở khu vực phía Đông Nam Australia, Tasmania, đảo Stewart của New Zealand, bờ biển phía Bắc của Nam Cực có thể quan sát được.

Trái Đất chưa chứng kiến sự việc Nhật thực rơi trúng thứ 6 ngày 13 kể từ tháng 2/1974.

Trái Đất đi qua giữa Mặt Trăng và Mặt Trời mỗi tháng nhưng Nhật thực chỉ xảy ra khi ba thiên thể này ở vị trí Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời. Trong đó, Nhật thực một phần xảy ra khi Mặt Trời và Mặt Trăng không nằm chính xác trên cùng một đường thẳng, và Mặt Trăng chỉ che khuất một phần của Mặt Trời.

Nhật thực xảy ra khi Mặt Trời - Mặt Trăng - Trái Đất thẳng hàng nhau. Ảnh: Photopills.com

Việt Nam không thể chứng kiến sự kiện thiên văn đặc biệt lần này. Nó bắt đầu ở miền Nam Australia là lúc 1 giờ chiều giờ địa phương, quét về phía đông cho đến khi kết thúc khoảng 40 phút sau đó.

Trái Đất phải đợi đến năm 2080 mới có cơ hội chứng kiến sự kiện này lần nữa.

Rất nguy hiểm cho mắt khi nhìn trực tiếp vào Mặt Trời. Do vậy để quan sát hiện tượng nhật thực trực tiếp cần sử dụng các loại kính bảo vệ mắt hoặc quan sát gián tiếp hình ảnh lúc Nhật thực.

Nếu là hiện tượng Nhật thực toàn phần, mắt có thể an toàn quan sát hiện tượng này trong lúc Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời. Những người ưa thích hiện tượng này thường đi du lịch đến những nơi sắp xảy ra để chứng kiến và chụp ảnh.

Theo Infonet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuối cùng iPhone 15 của Apple cũng sẽ được hỗ trợ công nghệ kết nối xịn đét này

Cuối cùng iPhone 15 của Apple cũng sẽ được hỗ trợ công nghệ kết nối xịn đét này

HHT - iPhone 15 sẽ hỗ trợ công nghệ kết nối khá ưu việt, đó là Wi-Fi 6E, theo một ghi chú nghiên cứu được chia sẻ bởi các nhà phân tích Blayne Curtis và Tom O'Malley của Barclays. Các nhà phân tích đã không chỉ định liệu tính năng này sẽ có sẵn trên tất cả các kiểu máy hay chỉ giới hạn ở các phiên bản Pro.