Nhiều bạn trẻ ở Sài Gòn lần đầu dọn rác "không công"!

Nhiều bạn trẻ ở Sài Gòn lần đầu dọn rác "không công"!
HHT - Giữa trưa nắng Sài Gòn, nhiều bạn trẻ vẫn miệt mài tình nguyện dọn rác với mong muốn "làm sạch thế giới"…
Nhiều bạn trẻ ở Sài Gòn lần đầu dọn rác "không công"! ảnh 1
Hàng trăm bạn trẻ tham gia chương trình “Làm sạch thế giới 2018”. Ảnh :TẤN HIỆP.

Vừa qua, hơn 500 tình nguyện viên đã tham gia chương trình dọn rác "Làm sạch thế giới 2018” của tổ chức Let's Do It. Địa điểm dọn rác là các tuyến đường thuộc Q.Thủ Đức, TP.HCM, như: Đào Trinh Nhất, chân cầu vượt Sóng Thần, đường Song Hành gần chợ đầu mối Thủ Đức.

Mệt, thở dốc… nhưng không bỏ cuộc

Loay hoay với túi rác trên tay, chẳng biết bắt đầu như thế nào, bởi đây là lần đầu Trương Nhật Linh, sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, tham gia hoạt động tình nguyện dọn rác ở đường phố. Nhưng sau khi được các điều phối viên hướng dẫn phân loại từng loại rác thì Nhật Linh đã xông xáo lao vào dọn rác.

“Lần đầu đi làm việc tình nguyện, mình bỡ ngỡ nhiều thứ lắm. Thấy ai cũng hăng hái làm dù là việc 'không công'. Có những bạn nữ, nhìn có vẻ tiểu thư nhưng thấy đống rác bốc mùi hôi thối vẫn xắn tay áo dọn sạch mà không ngần ngại…”, Nhật Linh chia sẻ.

Chàng trai này cũng thừa nhận ban đầu tham gia dọn rác chỉ vì ham vui, và có lúc mệt mỏi muốn bỏ đi về. Nhưng những người bạn đồng hành của Linh đã động viên lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ, xóa hết 'điểm đen' nhiều rác ở khu vực Thủ Đức. “Thử một lần sống vì cộng đồng, làm môi trường sạch hơn, chúng ta sẽ thấy cuộc đời ý nghĩa đến dường nào”, Nhật Linh bộc bạch.

Nhiều bạn trẻ ở Sài Gòn lần đầu dọn rác "không công"! ảnh 2
Nhiều bạn trẻ lần đầu tham gia hoạt động tình nguyện. ẢNH: TẤN HIỆP.
Nhiều bạn trẻ ở Sài Gòn lần đầu dọn rác "không công"! ảnh 3
Những trẻ em cũng được ba mẹ đưa đi dọn rác để biết yêu môi trường hơn. ẢNH: TẤN HIỆP.

Là những sinh viên năm nhất, từ nhỏ đã quen được sự bao bọc của cha mẹ, chẳng phải động tay động chân nhiều, nhưng khi trở thành sinh viên, họ muốn thử làm những việc tình nguyện để thanh xuân mình thật nhiều kỷ niệm.

Hồ Anh Khoa, tân sinh viên Trường ĐH Sài Gòn, lao vào bụi cỏ rậm, tỉ mẩn nhặt những mẫu thuốc lá, ống hút cho vào từng bao rác khác nhau, rồi vui vẻ nói: “Rác nhiều thế này, những cô chú lao công làm sao dọn hết, mình có thời gian thì phụ giúp thôi. Việc dọn rác không của riêng ai, mình dọn rác sẽ giúp cuộc sống xung quanh mình sạch sẽ hơn”.

Quệt giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, Khoa cho biết: “Đây là lần đầu mình dọn rác không công. Lúc trước ở nhà sướng lắm, mẹ lo hết, chẳng phải làm việc gì ngoài học. Nhưng nếu không thử những việc này thì làm sao ý thức được việc bảo vệ môi trường...”.

Nhiều bạn trẻ ở Sài Gòn lần đầu dọn rác "không công"! ảnh 4
Dọn rác để môi trường sạch hơn. ẢNH: TẤN HIỆP.

Từ dọn rác đến ý thức bảo vệ môi trường

Không chỉ có những người trẻ Việt Nam tham gia hoạt động dọn rác này, mà còn có những du khách nước ngoài và những trẻ em theo chân ba mẹ mình dọn rác.

Sau gần 4 tiếng dọn rác, nhiều bạn trẻ đã đúc kết cho mình được ý thức bảo vệ môi trường. Có người tự hứa với lòng rằng “từ nay sẽ không xả rác bừa bãi”, “tham gia dọn rác nhiều hơn để bảo vệ môi trường”…

“Lần sau tui sẽ tham gia các hoạt động tình nguyện để kết nối nhiều hơn với những người đầy nhiệt huyết như các bạn”, Vương Tất Thọ, sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM hào hứng nói với những người bạn mới quen khi dọn rác cùng. Thọ cũng cho biết xuất phát từ tình trạng “cha chung không ai khóc”, nên cậu muốn tham gia dọn rác để làm sạch môi trường.

Nhiều bạn trẻ ở Sài Gòn lần đầu dọn rác "không công"! ảnh 5
Tham gia hoạt động tình nguyện để kết nối những người nhiệt huyết. ẢNH: TẤN HIỆP.

Thọ nói: “Sau hôm nay, mình sẽ kêu gọi nhiều bạn hãy đi thử để biết yêu môi trường hơn. Làm một việc ý nghĩa, dù nhỏ như đi dọn rác thôi cũng đủ để mình biết ý thức hơn trong cuộc sống”.

Chị Ngọc, nhân viên tại một công ty ở Bình Dương, dẫn con đến tham gia dọn rác với mong muốn giúp con mình ý thức được việc bảo vệ môi trường từ nhỏ. “Mỗi người bớt xả rác một chút, mỗi người hạn chế bao ni lông một chút thì cuộc sống sẽ xinh đẹp biết mấy. Dẫn tụi nhỏ đi để chúng hiểu được vất vả của công việc này, không đụng đâu vứt đó. Đây cũng là cách để trẻ con có những trải nghiệm bổ ích ngoài việc chỉ học ở trường lớp”.

Sau một buổi sáng dọn rác kết thúc, nhiều bạn trẻ nở nụ cười mãn nguyện vì đã dành ra một khoảng thời gian có ích để làm sạch môi trường...

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm