Nhiều địa phương phải hoãn lịch tựu trường, chuyển sang học online do dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, nhiều địa phương đã phải lùi lịch tựu trường của học sinh, chuyển sang hình thức học trực tuyến (online). Trong đó, có địa phương quyết định cho học sinh học online trong 10 tuần đầu của học kỳ I.

Nghệ An

Tỉnh Nghệ An đã quyết định cho học sinh khai giảng và học trực tuyến trong những tuần đầu năm học 2021 - 2022. Hiện hơn 500 điểm trường tại Nghệ An đang được sử dụng làm khu cách ly tập trung và gần 20 huyện, thị đang áp dụng Chỉ thị 15 hoặc 16.

Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An đánh giá học trực tuyến là tối ưu trong hoàn cảnh dịch bệnh. Sở sẽ làm việc với các nhà mạng để hỗ trợ và đảm bảo đường truyền ở từng khu vực, sắp xếp giờ học phù hợp với độ tuổi học sinh. Đánh giá dịch bệnh còn kéo dài, ngành giáo dục tỉnh yêu cầu các huyện thị không phải giãn cách tận dụng thời gian để dạy học, đảm bảo kiến thức cho học sinh.

Hà Nội

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết lễ khai giảng trực tiếp sẽ diễn ra vào 7h30 ngày 5/9 với sự tham gia của đại diện cán bộ, giáo viên và hơn 20 học sinh quận Hoàn Kiếm. Buổi lễ được tổ chức ngắn gọn, bảo đảm quy định phòng, chống COVID-19 và được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, fanpage và nền tảng trực tuyến để thầy cô, học sinh thành phố theo dõi.

Sau buổi lễ, các trường chủ động tổ chức hoạt động phù hợp để khởi động năm học mới. Ngày 6/9, học sinh sẽ bước vào chương trình học tập học kỳ I năm học 2021 - 2022 bằng hình thức trực tuyến.

Theo Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, lịch tựu trường của học sinh các cấp ở Hà Nội vào ngày 1/9, nhưng Hà Nội đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội nên các nhà trường sẽ dạy học từ ngày 6/9 theo hình thức trực tuyến cho tới khi có quyết định cho học sinh quay lại trường học.

Nhiều địa phương phải hoãn lịch tựu trường, chuyển sang học online do dịch COVID-19 ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Đồng Nai

Học sinh ở Đồng Nai từ mầm non đến THPT sẽ khai giảng năm học mới vào ngày 12/9, chính thức bắt đầu học kỳ 1. Nội dung này được thông tin tại quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 của UBND tỉnh Đồng Nai phát đi ngày 23/8. Cụ thể, học sinh từ mầm non đến THPT sẽ khai giảng năm học mới vào ngày 12/9 và bắt đầu học kỳ 1 từ ngày 13/9, riêng với GDTX sẽ khai giảng vào ngày 18/9.

Trước đó, trong tờ trình của Sở GD&ĐT Đồng Nai gửi UBND tỉnh đã đề xuất những tuần đầu năm học mới, học sinh sẽ bắt đầu bằng hình thức học trực tuyến.

Trong ngày 23/8, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai cũng thông báo về việc tạo điều kiện cho học sinh học tập ngay tại nơi cư trú do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Bình Dương

Tỉnh ủy Bình Dương thống nhất phương án tổ chức học trực tuyến 2 tháng đầu và đồng ý đề xuất không thu học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022.

Sở GD&ĐT Bình Dương đề xuất thực hiện ngày tựu trường vào 1/9, khai giảng ngày 5/9 bằng hình thức trực tuyến. Đồng thời triển khai hình thức dạy - học trực tuyến 2 tháng đầu năm học (tháng 9 - 10/2021).

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Bình Dương cho biết, hiện có 198 trường học đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung, dẫn đến khó khăn cho các trường trong việc giải quyết các hồ sơ, giấy tờ, thủ tục hành chính chuẩn bị năm học mới.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu, chậm nhất 15/10, phải bàn giao cơ sở vật chất đang được sử dụng làm khu cách ly cho ngành giáo dục để sắp xếp, vệ sinh khử khuẩn trường lớp.

TP.HCM

Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học do Bộ GD&ĐT tổ chức, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP.HCM cho hay, Sở GD&ĐT đã có tờ trình UBND TP.HCM về kế hoạch năm học 2021 - 2022. Trong đó, dự kiến năm học mới sẽ được khai giảng vào giữa tháng 9 theo hình thức trực tuyến, muộn hơn khoảng 2 tuần so với kế hoạch năm học khung của Bộ GD&ĐT.

Ông Hiếu nói rằng, Sở GD&ĐT TP.HCM chuẩn bị nhiều phương án về kế hoạch giảng dạy cho năm học mới, tùy theo từng khối lớp, bậc học và thực tế diễn biến của dịch COVID-19.

Riêng bậc tiểu học, đối với phương án dạy học trực tuyến, ngành GD&ĐT TP.HCM sẽ tăng cường việc dạy học theo chủ đề, xây dựng những nội dung cốt lõi, cân nhắc giảm yêu cầu cần đạt phù hợp theo từng khối lớp.

Mới đây, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đã có hướng dẫn về việc ghi hình các tiết dạy online đối với bậc tiểu học trong 10 tuần đầu năm học, chuẩn bị cho tình huống dịch bệnh phức tạp.

Nhiều địa phương phải hoãn lịch tựu trường, chuyển sang học online do dịch COVID-19 ảnh 5
MỚI - NÓNG
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
HHT - Ngày 3/12, tại Trường ĐH Văn Hiến diễn ra Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024. Bên cạnh sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Chủ nhật Đỏ lần XVI năm 2024 còn có sự tham gia của Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy, Á hậu 1 Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh, ca sĩ Ngô Lan Hương, Á hậu Hoàng Oanh. Đặc biệt, ngày hội quy tụ gần 3.000 lượt người tham gia hiến máu là cán bộ, giảng viên, sinh viên, người lao động ở các doanh nghiệp khác nhau trên địa bàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Bộ GD&ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Teen 2K7 vừa mừng vừa lo

Bộ GD&ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Teen 2K7 vừa mừng vừa lo

HHT - Mới đây, Bộ GD&ĐT đã chốt phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia từ năm 2025. Theo đó, kỳ thi chỉ có hai môn bắt buộc là Toán và Văn, còn Lịch sử và Ngoại ngữ là môn lựa chọn cùng 7 môn khác. Mặc dù nhiều teen 2K7 "thở phào nhẹ nhõm" vì được tự do lựa chọn môn thi phù hợp, không ít bạn vẫn cảm thấy băn khoăn về những tổ hợp mới.