Nhiều học sinh Đà Nẵng yếu môn tiếng Anh đỗ chứng chỉ quốc tế: Ôn thi cùng một địa chỉ

Nhiều học sinh Đà Nẵng yếu môn tiếng Anh đỗ chứng chỉ quốc tế: Ôn thi cùng một địa chỉ
HHT - Một số học sinh lớp 9 có điểm tổng kết môn tiếng Anh ở trường dưới 5 vẫn thi đỗ chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cho biết đã ôn thi tại nhà ông M. ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Học sinh: Thầy cho “mẹo” để làm bài thi

Qua tìm hiểu các em học sinh lớp 9 tại một trường THCS ở Đà Nẵng có học lực tiếng Anh trung bình yếu nhưng vẫn thi đỗ chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với điểm số cao, các học sinh này cho biết đều học ôn thi tại nhà “thầy M.” ở quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), và dự thi cùng một hội đồng, được cấp chứng chỉ bởi cùng một trung tâm ở quận Hải Châu (Đà Nẵng)

Nhiều học sinh Đà Nẵng yếu môn tiếng Anh đỗ chứng chỉ quốc tế: Ôn thi cùng một địa chỉ ảnh 1
Học sinh tường trình thầy cho "mẹo" để làm bài thi.

Giáo viên tiếng Anh đề nghị không nêu tên cho biết như trên sau khi tìm hiểu phản ánh của học sinh về hiện tượng có một số bạn học yếu vẫn thi đỗ chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Cụ thể, học sinh T. có điểm tổng kết môn tiếng Anh ở trường là 3,5 điểm, thi đỗ chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOELF ITP với điểm số đủ để lấy điểm 9 thi vào lớp 10 (theo quy định cũ vừa được Sở GD-ĐT Đà Nẵng thay đổi hôm qua 16/5) cho biết: “Em học thầy M. để ôn luyện thi TOEFL. Thầy dạy 3 buổi. Buổi cuối, thầy cho ôn thi và mẹo để khoanh (chọn đáp án bài thi trắc nghiệm)”.

Một học sinh khác cũng ôn thi tại nhà ông M. xác nhận ông M. có cho “mẹo” để học sinh làm bài thi: “Thầy có nói về cách làm bài thi. Trong đó, thầy có nói ở phần một của tờ đề thi, các em nên khoanh câu A và câu C. Còn ở bài cuối thì nên tránh câu D”. Học sinh ôn thi ở nhà ông M. cũng kể, “trong khi thi, có bạn phía sau em bày”.

Ông M. là ai?

Tìm hiểu về người đã tổ chức ôn thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cho các học sinh nói trên, chúng tôi được biết, “giáo viên giảng dạy trực tiếp” này đã xưng danh “Chủ tịch Viện Mitnapha Việt Nam, được viện khảo thí Hoa Kỳ huấn luyện đào tạo”và phát tờ rơi chiêu sinh luyện thi Toefl tại Đà Nẵng. Thông báo chiêu sinh kèm theo những nội dung: “Không phân biệt trình độ tiếng Anh hiện tại của học sinh”, “Kết quả không đạt để xét điểm 9, 10, hoàn lại tiền học phí”. Học phí khoá học với thời gian 8 tiếng đồng hồ là 2,5 triệu đồng.

Nhiều học sinh Đà Nẵng yếu môn tiếng Anh đỗ chứng chỉ quốc tế: Ôn thi cùng một địa chỉ ảnh 2
Ông M. tổ chức ôn thi ngay tại nhà ở quận Ngũ Hành Sơn cho học sinh thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tại một trung tâm ở quận Hải Châu, Đà Nẵng.
Nhiều học sinh Đà Nẵng yếu môn tiếng Anh đỗ chứng chỉ quốc tế: Ôn thi cùng một địa chỉ ảnh 3
Tờ rơi chiêu sinh luyện thi TOEFL của ông M. với cam kết: "Kết quả không đạt để xét điểm 9, 10, sẽ hoàn lại học phí"

Tìm hiểu người phát tờ rơi này ở khoảng đầu tháng 4 vừa qua, trong vai phụ huynh học sinh đăng ký cho con em luyện thi, ông M. cũng “nói mạnh” là “học sinh học thầy chưa ai thi rớt”. Người này còn nói, đảm bảo thi đỗ là không hoàn toàn chính xác, mà học sinh phải đảm bảo sức khoẻ và tuân thủ lời dặn dò trong quá trình ôn thi và đi thi. “Thầy không kiểm tra đầu vào. Thầy không quan tâm tiếng Anh các em học ở trường thế nào, vì thầy có phương pháp dạy của thầy. Chỉ cần 3 buổi là đủ. Nếu không tin, phụ huynh hỏi các giáo viên tiếng Anh ở trường, nói đến tên thì ai cũng biết thầy” - ông M. nói với phụ huynh học sinh đến tìm hiểu, đăng ký cho con em luyện thi TOEFL.

“Ở thời điểm các học sinh chưa thi và có chứng chí nộp về trường, giáo viên tiếng Anh ở trường nghe những lời “quảng bá” để chiêu sinh luyện thi của ông M. thì chỉ nghĩ rằng thầy này “nổ” (nói quá). Sau đó, khi học sinh nộp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về thì thấy đúng là tất cả học sinh ôn thi ở nhà ông M. và dự thi lấy chứng chỉ của một trung tâm ở quận Hải Châu, Đà Nẵng đều đỗ. Trong đó, có cả những học sinh có học lực tiếng Anh ở trường yếu. Chúng tôi nghi vấn  ông M. và việc tổ chức ở trung tâm này “có vấn đề”. - giáo viên tiếng Anh ở một trường THCS tại Đà Nẵng có ý kiến.

Ngày 16/5, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng có thông tin về việc thay đổi quy định thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020. Điểm thay đổi căn bản là bỏ thi/xét tuyển môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Theo quy định tuyển sinh cũ tại Quyết định số 2377 ban hành tháng 12/2018 của Sở GD - ĐT TP Đà Nẵng, học sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế đạt điểm số đủ điều kiện sẽ được xét điểm 9, 10 môn tiếng Anh thi vào lớp 10.

Lý giải về việc bất ngờ thay đổi quy định tuyển sinh, cụ thể là bỏ thi/xét tuyển môn Ngoại ngữ, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết, một phần nguyên nhân là do có nhiều ý kiến không đồng tình với cách quy đổi và cộng điểm ưu đãi.

Được biết, theo số liệu thống kê của Phòng CNTT - Khảo thí và kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT thành phố, có 2.312 thí sinh đăng ký miễn thi môn Ngoại ngữ (do đã có chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế, có thể xét lấy điểm 9, 10 thi vào lớp 10 theo quy định cũ vừa được bỏ - PV). Trong số này, có 27 thí sinh có điểm trung bình môn ngoại ngữ ở trường dưới 5 điểm; 252 thí sinh có điểm trung bình từ 5 - dưới 6,5 điểm.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.