Nhiều người có dấu hiệu trầm cảm mà không nhận ra, bạn có đang bị chứng bệnh này ghé thăm!

Nhiều người có dấu hiệu trầm cảm mà không nhận ra, bạn có đang bị chứng bệnh này ghé thăm!
HHT - Có thể bạn đã nghe nói đến chứng trầm cảm, và luôn nghĩ chỉ có người lớn mới bị chứng bệnh này ghé thăm. Nhưng thực ra nhiều bạn trẻ cũng có dấu hiệu của trầm cảm rồi mà không nhận ra đấy thôi!

Thế nào là trầm cảm nhỉ?

Không phải cứ hễ lúc nào bạn thấy buồn bã, chán nản đều là trầm cảm đâu nhé! Nói một cách đơn giản thì trầm cảm là một trạng thái rối loạn cảm xúc kéo dài. Suốt cả tuần, thậm chí cả tháng bạn bỗng dưng chán tất cả mọi thứ, ngay cả những sở thích thường ngày như chơi điện tử, đá bóng, xem phim, xem K-Pop cũng chẳng còn hấp dẫn. Bạn cũng chẳng thích đến trường hay trò chuyện với bạn bè, bạn ngủ nhiều hơn, chán ăn, bỏ bê chuyện học hành, lúc nào nhìn cũng uể oải, làm gì cũng chậm chạp. Đó là những dấu hiệu của trầm cảm.

Chứng bệnh tâm lý này không gây nguy hiểm ngay lập tức như khi cơ thể bị ốm. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bạn sẽ ngày càng mệt mỏi, yếu dần đi cả về tinh thần và sức khỏe.

Nhiều người có dấu hiệu trầm cảm mà không nhận ra, bạn có đang bị chứng bệnh này ghé thăm! ảnh 1

Trầm cảm từ đâu mà đến?

Có 1001 lý do khiến cơn trầm cảm ập đến các bạn trẻ, đó thường là một sự kiện bất ngờ nào đó xảy ra khiến bạn bị chấn động, bị ám ảnh. Chẳng hạn như khi bạn phải chứng kiến bố mẹ cãi nhau thường xuyên, hay liên tục bị bố mẹ la rầy quát mắng vì điểm kém, rồi bị bạn bè chế giễu trêu chọc ở trường vì chuyện ngoại hình hay học hành chẳng hạn. Hoặc thậm chí phải học quá nhiều, bài vở quá nặng, không được nghỉ ngơi cũng có thể khiến các bạn trẻ rơi vào trầm cảm nhẹ.

Và các bạn gái sẽ dễ bị trầm cảm hơn con trai, đặc biệt với những bạn bị dậy thì sớm. Những bạn cao lớn hơn bạn bè trong lớp, đã có nguyệt san ghé thăm, đã phải mặc áo chíp thường rất e ngại về ngoại hình của mình, luôn muốn che giấu bản thân để không bị người khác chú ý đến. Cảm giác thấy mình lạc lõng so với bạn bè khiến các bạn rất dễ đối mặt với trầm cảm.

Nhiều người có dấu hiệu trầm cảm mà không nhận ra, bạn có đang bị chứng bệnh này ghé thăm! ảnh 2

Làm sao để tránh xa trầm cảm?

Rất may rằng chúng mình có rất nhiều câu thần chú để xua đuổi cơn trầm cảm. Phép màu hữu hiệu nhất chính là đi ngủ. Bạn hãy cố gắng đi ngủ sớm, ngủ thật ngon, đảm bảo mỗi ngày ngủ khoảng 8 tiếng đồng hồ. Khi cơ thể ngủ đủ, não bộ sẽ luôn hưng phấn, vui vẻ, ít nghĩ đến chuyện buồn bã hơn.

Câu thần chú tiếp theo mang tên bạn bè và người thân. Mỗi khi có bất kỳ chuyện gì làm bạn phiền lòng, đừng ngại ngần kể cho mọi người cùng nghe nhé!

Chỉ cần xả được cơn buồn bực ra thôi, bạn đã thấy dễ chịu hơn rất nhiều rồi. Nếu vẫn còn chưa hết bực thì hãy xem vài bài hát K-Pop, đọc vài mẩu chuyện cười, thế là chẳng còn bận tâm đến chuyện buồn nữa rồi.

Và cuối cùng, đừng quên yêu thương chính mình. Rất nhiều bạn gặp trầm cảm chỉ từ những suy nghĩ chán nản, tự tin khi thấy mình không tài giỏi xinh xắn như người khác, từ đó mà chán hết mọi chuyện xung quanh mình. Hãy luôn nhớ rằng bạn là một người rất đặc biệt, bạn có những điểm mạnh riêng của mình, bạn được bố mẹ yêu thương bạn bè quý mến! Thế nên hãy yêu thương và tự hào về chính mình nhé!

MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm