Nhiều người lo ngại về hỏa hoạn không ngừng ở ngôi làng lạnh -60 độ C, chuyên gia nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tại ngôi làng lạnh nhất thế giới, nhiệt độ hiện nay đã hạ xuống mức -60 oC, nhưng lửa vẫn cháy liên tục, khói bốc lên từ bên dưới lớp băng. Tại sao người ta gọi đó là “lửa zombie”, và chuyện gì đang xảy ra vậy?

Hiện nay, tại nhiều vùng ở Siberia, trời đang lạnh thấu xương. Nhưng dù đây là một trong những nơi lạnh nhất thế giới thì những ngọn lửa vẫn tiếp tục cháy bên dưới mặt đất đóng băng. Lửa này được gọi là “lửa zombie”, vì chúng dường như “trở lại từ cõi chết”.

Ngày hôm qua, nhiệt độ ở Delyankir (Nga) đã xuống đến mức khó tin: -61oC. Trong khi mùa Đông năm ngoái, nhiệt độ thấp nhất ở nơi này “chỉ” là -58,3oC, mà đó là vào tháng 1.

Khu làng Oymyakon nằm ở phía Tây Nam Delyankir được coi là nơi lạnh nhất trên Trái Đất mà có người ở. Tại đây, do nhiệt độ đã xuống dưới -55oC, các trường học đóng cửa và học sinh được ở nhà (nếu trời “ấm” hơn, tức là không dưới -53oC, học sinh vẫn đi học).

Nhiều người lo ngại về hỏa hoạn không ngừng ở ngôi làng lạnh -60 độ C, chuyên gia nói gì? ảnh 1

Học sinh vẫn đi học dù trời lạnh -50oC. Ảnh: Magellan TV.

Trời lạnh như vậy thì hẳn người ta sẽ cần sưởi ấm, nhưng dù vậy, hẳn không ai muốn có những ngọn lửa không thể ngừng cháy. Đúng vậy, điều khiến mọi người ở đây đang lo lắng lại là lửa đang cháy không ngừng bên dưới mặt đất. Những hình ảnh do Thời báo Siberi ghi lại và đăng trên mạng xã hội cho thấy khói cứ bốc lên từ sâu dưới mặt đất phủ tuyết khiến nhiều người rùng mình.

Nhiều người lo ngại về hỏa hoạn không ngừng ở ngôi làng lạnh -60 độ C, chuyên gia nói gì? ảnh 2

Giữa mênh mông tuyết trắng, khói vẫn bốc lên do những ngọn lửa đang cháy dưới lòng đất, khiến ai cũng sợ vì chẳng biết chuyện gì có thể xảy ra. Ảnh: Semen Sivtsev/ Thời báo Siberi.

Thực tế, ngọn lửa cháy dưới lòng đất này không phải chuyện bí ẩn chưa từng có. Nó là lửa than bùn, có thể cháy âm ỉ bên dưới tuyết và băng suốt hàng tháng trời. Tuy nhiên, lần cháy này kéo dài và được coi là một trong những lần cháy tồi tệ nhất trong lịch sử của khu vực, đã đốt hơn 80.000km2, mà cả các chuyên gia cũng sợ rằng nó sẽ… cháy mãi mãi. Lớp băng vĩnh cửu tan dần, khiến than bùn càng dễ cháy. Người ta chỉ biết hy vọng là lửa sẽ được dập tắt do sự kết hợp giữa tuyết tan và mưa to, có thể vào mùa Xuân.

Nhiều người lo ngại về hỏa hoạn không ngừng ở ngôi làng lạnh -60 độ C, chuyên gia nói gì? ảnh 3

Khi trời ấm hơn, lửa có thể bùng lên khủng khiếp như thế này, nên người ta gọi đó là "lửa zombie". Ảnh: Thời báo Siberi.

Đợt lạnh khủng khiếp hiện tại diễn ra chỉ chưa đầy 6 tháng sau khi nơi đây ghi nhận ngày nóng kỷ lục. Hồi tháng 6, nhiệt độ ở Oymyakon bỗng vọt lên tới 31,6oC, là mức nóng nhất trong tháng 6 mà người ta từng ghi nhận được ở đây. Bởi vậy, các nhà khoa học tin rằng những gì đang xảy ra là hậu quả rõ ràng của biến đổi khí hậu và nếu con người không thay đổi hành động, thì không biết sẽ còn những thảm họa thiên nhiên nào sẽ diễn ra nữa.

Nhiều người lo ngại về hỏa hoạn không ngừng ở ngôi làng lạnh -60 độ C, chuyên gia nói gì? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

HHT - Một con cá cực lớn, được gọi là “con cá thảm họa”, đã xuất hiện và bị các ngư dân ở Chile bắt được. Vậy tại sao một con cá được bắt ở Chile lại có thể dự báo về trận siêu bão mới đây ở Nhật Bản? Mà đó là một trong những cơn bão lớn nhất từng được ghi nhận.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?
Đây là 6 việc mà người dân cần làm sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip

Đây là 6 việc mà người dân cần làm sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip

HHT - Căn cước công dân là giấy tờ nhân thân được sử dụng trong hầu hết các giao dịch, thủ tục hành chính. Do đó, việc đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân 12 số cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến các giấy tờ liên quan. Sau đây là 6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân mà người dân cần chú ý.