Nhiều người lo ngại về hỏa hoạn không ngừng ở ngôi làng lạnh -60 độ C, chuyên gia nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tại ngôi làng lạnh nhất thế giới, nhiệt độ hiện nay đã hạ xuống mức -60 oC, nhưng lửa vẫn cháy liên tục, khói bốc lên từ bên dưới lớp băng. Tại sao người ta gọi đó là “lửa zombie”, và chuyện gì đang xảy ra vậy?

Hiện nay, tại nhiều vùng ở Siberia, trời đang lạnh thấu xương. Nhưng dù đây là một trong những nơi lạnh nhất thế giới thì những ngọn lửa vẫn tiếp tục cháy bên dưới mặt đất đóng băng. Lửa này được gọi là “lửa zombie”, vì chúng dường như “trở lại từ cõi chết”.

Ngày hôm qua, nhiệt độ ở Delyankir (Nga) đã xuống đến mức khó tin: -61oC. Trong khi mùa Đông năm ngoái, nhiệt độ thấp nhất ở nơi này “chỉ” là -58,3oC, mà đó là vào tháng 1.

Khu làng Oymyakon nằm ở phía Tây Nam Delyankir được coi là nơi lạnh nhất trên Trái Đất mà có người ở. Tại đây, do nhiệt độ đã xuống dưới -55oC, các trường học đóng cửa và học sinh được ở nhà (nếu trời “ấm” hơn, tức là không dưới -53oC, học sinh vẫn đi học).

Nhiều người lo ngại về hỏa hoạn không ngừng ở ngôi làng lạnh -60 độ C, chuyên gia nói gì? ảnh 1

Học sinh vẫn đi học dù trời lạnh -50oC. Ảnh: Magellan TV.

Trời lạnh như vậy thì hẳn người ta sẽ cần sưởi ấm, nhưng dù vậy, hẳn không ai muốn có những ngọn lửa không thể ngừng cháy. Đúng vậy, điều khiến mọi người ở đây đang lo lắng lại là lửa đang cháy không ngừng bên dưới mặt đất. Những hình ảnh do Thời báo Siberi ghi lại và đăng trên mạng xã hội cho thấy khói cứ bốc lên từ sâu dưới mặt đất phủ tuyết khiến nhiều người rùng mình.

Nhiều người lo ngại về hỏa hoạn không ngừng ở ngôi làng lạnh -60 độ C, chuyên gia nói gì? ảnh 2

Giữa mênh mông tuyết trắng, khói vẫn bốc lên do những ngọn lửa đang cháy dưới lòng đất, khiến ai cũng sợ vì chẳng biết chuyện gì có thể xảy ra. Ảnh: Semen Sivtsev/ Thời báo Siberi.

Thực tế, ngọn lửa cháy dưới lòng đất này không phải chuyện bí ẩn chưa từng có. Nó là lửa than bùn, có thể cháy âm ỉ bên dưới tuyết và băng suốt hàng tháng trời. Tuy nhiên, lần cháy này kéo dài và được coi là một trong những lần cháy tồi tệ nhất trong lịch sử của khu vực, đã đốt hơn 80.000km2, mà cả các chuyên gia cũng sợ rằng nó sẽ… cháy mãi mãi. Lớp băng vĩnh cửu tan dần, khiến than bùn càng dễ cháy. Người ta chỉ biết hy vọng là lửa sẽ được dập tắt do sự kết hợp giữa tuyết tan và mưa to, có thể vào mùa Xuân.

Nhiều người lo ngại về hỏa hoạn không ngừng ở ngôi làng lạnh -60 độ C, chuyên gia nói gì? ảnh 3

Khi trời ấm hơn, lửa có thể bùng lên khủng khiếp như thế này, nên người ta gọi đó là "lửa zombie". Ảnh: Thời báo Siberi.

Đợt lạnh khủng khiếp hiện tại diễn ra chỉ chưa đầy 6 tháng sau khi nơi đây ghi nhận ngày nóng kỷ lục. Hồi tháng 6, nhiệt độ ở Oymyakon bỗng vọt lên tới 31,6oC, là mức nóng nhất trong tháng 6 mà người ta từng ghi nhận được ở đây. Bởi vậy, các nhà khoa học tin rằng những gì đang xảy ra là hậu quả rõ ràng của biến đổi khí hậu và nếu con người không thay đổi hành động, thì không biết sẽ còn những thảm họa thiên nhiên nào sẽ diễn ra nữa.

Nhiều người lo ngại về hỏa hoạn không ngừng ở ngôi làng lạnh -60 độ C, chuyên gia nói gì? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Netizen chia sẻ video Mặt Trời nhân tạo được đưa lên bầu trời ở Trung Quốc, sự thật là gì?

Netizen chia sẻ video Mặt Trời nhân tạo được đưa lên bầu trời ở Trung Quốc, sự thật là gì?

HHT - Một video được cho là ghi lại cảnh tượng Trung Quốc đưa “Mặt Trời nhân tạo” lên bầu trời đã được xem hàng triệu lượt và chia sẻ hàng chục ngàn lượt trên mạng xã hội. Dân mạng trên khắp thế giới có người ngỡ ngàng, có nhiều người tỏ ra lo lắng. Sự thật của việc này là thế nào?
“Đĩa bay” bí ẩn xuất hiện trong đoạn livestream của công ty SpaceX, cư dân mạng hoang mang

“Đĩa bay” bí ẩn xuất hiện trong đoạn livestream của công ty SpaceX, cư dân mạng hoang mang

HHT - Một vật thể bay bí ẩn đã xuất hiện ngay gần tên lửa của công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk trong khi SpaceX đang phát livestream. Ngay khi vật thể lạ xuất hiện, SpaceX bỗng đột ngột dừng quay cảnh đó và chuyển sang quay nơi khác mà không một lời giải thích, khiến cư dân mạng rất ngỡ ngàng.
Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

HHT - Việc viết “nhật ký” nghe thì có vẻ “đồ cổ”, không phù hợp với phần đông các bạn trẻ ngày nay, nhưng thật ra không phải thế. Việc viết có khá nhiều lợi ích và bằng chứng là có khá nhiều ứng dụng viết dành cho Gen Z ra đời với mục đích tối ưu hóa học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày của các bạn.