Nhiều nước phát hiện các loại "bánh kẹo trá hình", chúng có thể gây nguy hiểm thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tại nhiều nước như Mỹ, Anh, Canada, học sinh mua nhầm một số loại "bánh kẹo trá hình" để ăn, sau đó phải chịu những hậu quả nặng nề. Những loại "bánh kẹo" này đang khiến các nhà chức trách và phụ huynh ở nhiều nước hết sức lo lắng.

Tại Mỹ, Anh, Canada, cảnh sát đã phát hiện ra nhiều loại đồ ăn có THC (chất kích thích thần kinh trong cần sa) được làm giống y như bánh kẹo bình thường, nhìn rất bắt mắt. Cảnh sát ở cả Anh và Mỹ đều đã phải ra cảnh báo rằng việc ăn những thứ đồ ăn này là cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt khi trẻ em, thanh thiếu niên thường ăn nhiều một lúc (bởi ăn thấy chẳng khác gì bánh kẹo thông thường).

Nhiều nước phát hiện các loại "bánh kẹo trá hình", chúng có thể gây nguy hiểm thế nào? ảnh 1

Không thể phân biệt: Bên trái là sản phẩm có THC, bên phải là kẹo dẻo bình thường. Ảnh: CBC Canada.

Các loại “kẹo bánh” này có hàm lượng THC khác nhau, từ 75mg tới mức có thể gây ảo giác là 300mg. Việc ăn các loại “kẹo bánh” này có thể khiến người ăn bị nôn ói và chịu các tác hại nghiêm trọng khác.

Theo Trung tâm cai nghiện Mỹ (AAC), việc ăn những loại “bánh kẹo” chứa THC gây ảnh hưởng mạnh và lâu hơn nhiều so với các cách sử dụng khác. Những loại “bánh kẹo” này bắt đầu có tác động sau khoảng 1 - 2 tiếng kể từ khi ăn, và những tác động đó có thể kéo dài 6 - 10 tiếng.

Một số thanh thiếu niên còn ăn khá nhiều vì khi ăn chưa thấy bị ảnh hưởng ngay. Thế rồi, sau khi ăn nhiều, người ăn có thể có những cơn lo lắng, hoảng hốt, hoang tưởng, ảo giác, có hành vi bạo lực; ngoài ra là hoa mắt, tim đập nhanh, khô miệng. Một số trường hợp trẻ em ăn đồ ăn chứa THC còn bị suy hô hấp, thậm chí gây tác hại lâu dài cho phổi.

Nhiều nước phát hiện các loại "bánh kẹo trá hình", chúng có thể gây nguy hiểm thế nào? ảnh 2

Bệnh viện Đại học Hairmyres ở Scotland, nơi gần đây đã điều trị cho 2 học sinh tiểu học ăn phải kẹo có chứa THC, trong đó một em bị phản ứng nặng nề. Ảnh: Mail Online.

Cũng đã có những sự cố đáng tiếc xảy ra do ăn đồ ăn chứa THC. Ở bang Oklahoma (Mỹ) từng có một sự việc đau lòng: Luke Goodman, 23 tuổi, khi vừa tốt nghiệp đại học và đi nghỉ với gia đình thì đã cùng người anh em họ đi mua kẹo có THC về ăn thử. Luke ăn 5 chiếc kẹo, mỗi chiếc có 10mg THC. Sau đó, Luke bồn chồn, nói lảm nhảm, lơ mơ, không nhận ra ai. Khi gia đình ra ngoài còn Luke ở lại nhà nghỉ thì anh đã lấy một khẩu súng vẫn mang theo để phòng thân và tự bắn chết chính mình.

Nhiều nước phát hiện các loại "bánh kẹo trá hình", chúng có thể gây nguy hiểm thế nào? ảnh 3

Luke Goodman, trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, đã rơi vào tình trạng lơ mơ sau khi ăn 5 chiếc kẹo có THC và cuối cùng tự bắn chính mình. Ảnh: CBS Denver.

Trước đó, Levy Thamba Pongi, một sinh viên ở Wyoming (Mỹ), cũng đã nhảy từ ban-công tầng cao của khách sạn xuống đất sau khi ăn một chiếc bánh quy có THC. Levy không qua khỏi. Một nhân viên điều tra kết luận rằng tình trạng thiếu tỉnh táo do cần sa là nguyên nhân chính của bi kịch này.

Nhiều nước phát hiện các loại "bánh kẹo trá hình", chúng có thể gây nguy hiểm thế nào? ảnh 4

Bên phải là gói kẹo bình thường, bên trái là gói kẹo với mức THC có thể gây hại nghiêm trọng cho một người trưởng thành. Ảnh: CBC Canada.

Bởi vậy, các bậc phụ huynh được đề nghị là hãy kiểm tra, đọc kỹ bao bì của những gói bánh kẹo mà con mình mua hoặc được cho, và bất kỳ ai cũng không nên “thử” ăn những loại “bánh kẹo” có chứa THC, bởi hậu quả sẽ rất nặng nề.

Nhiều nước phát hiện các loại "bánh kẹo trá hình", chúng có thể gây nguy hiểm thế nào? ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm