Nhiều nước và khu vực ra cảnh báo về bão Talim, yếu tố gì khiến cơn bão này đang mạnh lên?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cảnh báo về bão Talim đã được đưa ra ở nhiều nơi, một phần vì bão đang mạnh dần lên từ khi bắt đầu rời khỏi lãnh thổ Philippines. Những yếu tố nào đã và đang làm tăng cường độ của cơn bão này?

Hong Kong (Trung Quốc) hôm qua đã đưa ra cảnh báo T8 đầu tiên của năm nay khi chịu ảnh hưởng của bão Talim. Cảnh báo T8 là khi sức gió ở khoảng 63 - 117 km/h (gió giật lên tới 180 km/h) và có mưa to. Trước khi có mưa bão, Hong Kong đã ra cảnh báo “thời tiết rất nóng”, nhiệt độ lên cao đến khoảng 33oC.

Tại Hong Kong, gió mạnh đã làm đổ nhiều cây, giật tung một số biển hiệu lớn trên các tòa nhà. Một phụ nữ bị thương do cây đổ vào người. Hãng hàng không Hong Kong Airlines đã hủy một vài chuyến bay ngày hôm nay (17/7). Hầu hết các cơ quan, công ty và tất cả trường học đều đóng cửa, người dân được khuyên nên ở trong nhà, trừ những trường hợp đặc biệt.

Nhiều nước và khu vực ra cảnh báo về bão Talim, yếu tố gì khiến cơn bão này đang mạnh lên? ảnh 1

Người dân Hong Kong (Trung Quốc) trong những cơn gió mạnh do bão Talim. Ảnh: Elson Li.

Tại Ma Cau (Trung Quốc) có gió giật mạnh nên những người lái xe đã được cảnh báo cần thận trọng khi đi trên đường, theo trang Macau Business.

Còn Cơ quan Khí tượng Malaysia (MetMalaysia) gọi Talim là “bão nhiệt đới dữ dội”, đề nghị ngư dân cẩn thận, theo trang The Star.

Tại Trung Quốc, Trung tâm Dự báo Môi trường Hàng hải Quốc gia (NMEFC) cảnh báo Talim có khả năng là cơn bão số 1 sẽ đổ bộ hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỉnh Quảng Đông trong năm nay, theo trang Global Times. Cảnh báo sóng mạnh ở bờ biển những khu vực như Quảng Đông, Hải Nam đã được nâng lên mức màu cam.

Nhiều nước và khu vực ra cảnh báo về bão Talim, yếu tố gì khiến cơn bão này đang mạnh lên? ảnh 2

Một trung tâm thương mại ở Hong Kong (Trung Quốc) dán băng dính lên cửa để phòng chống bão (ảnh ngày 16/7). Ảnh: VCG.

Bão Talim được dự báo sẽ tiếp tục mạnh lên vào hôm nay (17/7). Theo Cơ quan Khí tượng Trung Quốc, 2 yếu tố giúp Talim tăng cường độ là nhiệt độ nước biển ấm và kích thước khá nhỏ của cơn bão.

Cái tên Talim của cơn bão có nghĩa là “sắc bén” trong tiếng Tagalog (ngôn ngữ được dùng nhiều ở Philippines), còn ở Philippines thì Talim được gọi là Dodong. Cơn bão này đã làm ảnh hưởng đến hơn 1.600 người ở Philippines, theo trang Philstar, chủ yếu do lở đất và ngập lụt.

Nhiều nước và khu vực ra cảnh báo về bão Talim, yếu tố gì khiến cơn bão này đang mạnh lên? ảnh 3

Bão Talim gây ngập nhiều nơi ở Philippines. Ảnh: Philstar.

Trung tâm Cảnh báo bão Liên hợp của Mỹ dự báo, sau khi đổ bộ vào một số khu vực ở Trung Quốc, bão Talim sẽ đổ bộ lần tiếp theo - và cuối cùng - vào miền Bắc Việt Nam. Sau đó, gió sẽ yếu dần dù mưa to vẫn tiếp tục, nhiều khu vực sẽ có lượng mưa 200 - 300 mm.

Nhiều nước và khu vực ra cảnh báo về bão Talim, yếu tố gì khiến cơn bão này đang mạnh lên? ảnh 4

Những vùng màu xanh da trời là được dự báo sẽ có mưa rất to. Ảnh: Weatherzone.

Theo dự báo ở thời điểm hiện tại, bão Talim sẽ ảnh hưởng đến nước ta từ sáng mai, 18/7.

Nhiều nước và khu vực ra cảnh báo về bão Talim, yếu tố gì khiến cơn bão này đang mạnh lên? ảnh 5

Dự báo hiện tại về đường đi của bão Talim. Ảnh: Talim Live Tracker/ Zoom Earth.

Nhiều nước và khu vực ra cảnh báo về bão Talim, yếu tố gì khiến cơn bão này đang mạnh lên? ảnh 9
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?

Có thể bạn quan tâm