Nhiều nước và khu vực ra cảnh báo về bão Talim, yếu tố gì khiến cơn bão này đang mạnh lên?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cảnh báo về bão Talim đã được đưa ra ở nhiều nơi, một phần vì bão đang mạnh dần lên từ khi bắt đầu rời khỏi lãnh thổ Philippines. Những yếu tố nào đã và đang làm tăng cường độ của cơn bão này?

Hong Kong (Trung Quốc) hôm qua đã đưa ra cảnh báo T8 đầu tiên của năm nay khi chịu ảnh hưởng của bão Talim. Cảnh báo T8 là khi sức gió ở khoảng 63 - 117 km/h (gió giật lên tới 180 km/h) và có mưa to. Trước khi có mưa bão, Hong Kong đã ra cảnh báo “thời tiết rất nóng”, nhiệt độ lên cao đến khoảng 33oC.

Tại Hong Kong, gió mạnh đã làm đổ nhiều cây, giật tung một số biển hiệu lớn trên các tòa nhà. Một phụ nữ bị thương do cây đổ vào người. Hãng hàng không Hong Kong Airlines đã hủy một vài chuyến bay ngày hôm nay (17/7). Hầu hết các cơ quan, công ty và tất cả trường học đều đóng cửa, người dân được khuyên nên ở trong nhà, trừ những trường hợp đặc biệt.

Nhiều nước và khu vực ra cảnh báo về bão Talim, yếu tố gì khiến cơn bão này đang mạnh lên? ảnh 1

Người dân Hong Kong (Trung Quốc) trong những cơn gió mạnh do bão Talim. Ảnh: Elson Li.

Tại Ma Cau (Trung Quốc) có gió giật mạnh nên những người lái xe đã được cảnh báo cần thận trọng khi đi trên đường, theo trang Macau Business.

Còn Cơ quan Khí tượng Malaysia (MetMalaysia) gọi Talim là “bão nhiệt đới dữ dội”, đề nghị ngư dân cẩn thận, theo trang The Star.

Tại Trung Quốc, Trung tâm Dự báo Môi trường Hàng hải Quốc gia (NMEFC) cảnh báo Talim có khả năng là cơn bão số 1 sẽ đổ bộ hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỉnh Quảng Đông trong năm nay, theo trang Global Times. Cảnh báo sóng mạnh ở bờ biển những khu vực như Quảng Đông, Hải Nam đã được nâng lên mức màu cam.

Nhiều nước và khu vực ra cảnh báo về bão Talim, yếu tố gì khiến cơn bão này đang mạnh lên? ảnh 2

Một trung tâm thương mại ở Hong Kong (Trung Quốc) dán băng dính lên cửa để phòng chống bão (ảnh ngày 16/7). Ảnh: VCG.

Bão Talim được dự báo sẽ tiếp tục mạnh lên vào hôm nay (17/7). Theo Cơ quan Khí tượng Trung Quốc, 2 yếu tố giúp Talim tăng cường độ là nhiệt độ nước biển ấm và kích thước khá nhỏ của cơn bão.

Cái tên Talim của cơn bão có nghĩa là “sắc bén” trong tiếng Tagalog (ngôn ngữ được dùng nhiều ở Philippines), còn ở Philippines thì Talim được gọi là Dodong. Cơn bão này đã làm ảnh hưởng đến hơn 1.600 người ở Philippines, theo trang Philstar, chủ yếu do lở đất và ngập lụt.

Nhiều nước và khu vực ra cảnh báo về bão Talim, yếu tố gì khiến cơn bão này đang mạnh lên? ảnh 3

Bão Talim gây ngập nhiều nơi ở Philippines. Ảnh: Philstar.

Trung tâm Cảnh báo bão Liên hợp của Mỹ dự báo, sau khi đổ bộ vào một số khu vực ở Trung Quốc, bão Talim sẽ đổ bộ lần tiếp theo - và cuối cùng - vào miền Bắc Việt Nam. Sau đó, gió sẽ yếu dần dù mưa to vẫn tiếp tục, nhiều khu vực sẽ có lượng mưa 200 - 300 mm.

Nhiều nước và khu vực ra cảnh báo về bão Talim, yếu tố gì khiến cơn bão này đang mạnh lên? ảnh 4

Những vùng màu xanh da trời là được dự báo sẽ có mưa rất to. Ảnh: Weatherzone.

Theo dự báo ở thời điểm hiện tại, bão Talim sẽ ảnh hưởng đến nước ta từ sáng mai, 18/7.

Nhiều nước và khu vực ra cảnh báo về bão Talim, yếu tố gì khiến cơn bão này đang mạnh lên? ảnh 5

Dự báo hiện tại về đường đi của bão Talim. Ảnh: Talim Live Tracker/ Zoom Earth.

Nhiều nước và khu vực ra cảnh báo về bão Talim, yếu tố gì khiến cơn bão này đang mạnh lên? ảnh 9
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.
Hoa Học Trò 1418: Tự tin khoe cá tính đến trường, nâng trình tiếng Anh với loạt kênh hoạt hình
Hoa Học Trò 1418: Tự tin khoe cá tính đến trường, nâng trình tiếng Anh với loạt kênh hoạt hình
HHT - Tự tin khoe cá tính đến trường trong Ngày Không Đồng Phục, vượt chướng ngại lệch tổ hợp môn, nâng trình tiếng Anh với loạt kênh hoạt hình, cẩm nang dành cho hội tân binh trước "sang chấn" chuyển cấp... là những nội dung thú vị và hấp dẫn đang chờ đợi teen khám phá trong Hoa Học Trò 1418 này đấy!

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?