Đà Nẵng:

Nhiều sinh viên trọ học đã 1 tuần chưa thể đi chợ mua thức ăn vì không được phát phiếu

HHT - Kể từ ngày 12/8, bắt buộc phải có phiếu đi chợ đóng dấu của phường thì người Đà Nẵng mới có thể vào chợ mua nhu yếu phẩm. Tuy nhiên do một số khó khăn, đến nay đã một tuần vẫn có nhiều sinh viên và người lao động chưa có phiếu để đi chợ.

Tái hiện hình ảnh "tem phiếu" thời bao cấp

Nhiều sinh viên trọ học đã 1 tuần chưa thể đi chợ mua thức ăn vì không được phát phiếu ảnh 1Từ ngày 12/8, người dân Đà Nẵng muốn vào chợ phải có thẻ được in theo mẫu và có con dấu xác nhận tại phường/ xã mình cư trú. (Ảnh: Bội Nhiên)

Mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 phiếu vào chợ trong 15 ngày, đi chợ 3 ngày/ lần, mỗi tháng đi chợ không quá 10 lần. UBND các phường, xã in “phiếu vào chợ” màu sắc khác nhau theo ngày chẵn/ lẻ và phát cho các hộ dân. Mỗi hộ chỉ được một người vào chợ trong một lần sử dụng phiếu vào chợ. Ngoài ra, phiếu đi chợ còn phục vụ cho quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Nhiều sinh viên trọ học đã 1 tuần chưa thể đi chợ mua thức ăn vì không được phát phiếu ảnh 2Phiếu màu hồng dành cho ngày chẵn và phiếu màu xanh dành cho ngày lẻ (Ảnh: Nhật Trinh)
Nhiều sinh viên trọ học đã 1 tuần chưa thể đi chợ mua thức ăn vì không được phát phiếu ảnh 3Hình ảnh người dân chen chúc nhau đi chợ vào sáng ngày 30/7, trước khi Đà Nẵng dừng tất cả các hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát trên địa bàn thành phố kể từ 13h chiều cùng ngày. (Ảnh: Ngọc Trâm)
Giờ đây, người dân đã dần quen với việc cầm trên tay tấm phiếu, chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang và đo nhiệt độ, xếp hàng giãn cách tối thiểu 2m. Ai có các triệu chứng của dịch COVID-19 như: Sốt, ho,… sẽ không được vào chợ. 
Trong những ngày đầu áp dụng “tem phiếu” đi chợ, ở các chợ tại Đà Nẵng, người mua lẫn người bán đều thưa thớt hơn, đảm bảo tối đa giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp trên địa bàn thành phố.
Nhiều sinh viên trọ học đã 1 tuần chưa thể đi chợ mua thức ăn vì không được phát phiếu ảnh 4Ảnh: Ngọc Trâm 

“Ưu điểm của phát phiếu là hạn chế những người đi theo, các phiếu có thông tin cá nhân cơ bản đầy đủ, dễ dàng rà soát thông tin dịch tễ” - ông Nguyễn Xuân Tuấn, Phó ban quản lí chợ Cồn chia sẻ.

Nhiều sinh viên trọ học đã 1 tuần chưa thể đi chợ mua thức ăn vì không được phát phiếu ảnh 5Ảnh: Ngọc Trâm

Theo ghi nhận của Hoa học Trò Online tại chợ Cồn, ban quản lí chợ đã cử lực lượng giám sát túc trực thường xuyên trong thời gian chợ mở cửa, để quản lí việc đi lại và mua bán của các tiểu thương, nhắc nhở người dân ý thức mua hàng một cách an toàn và có hiệu quả.

Nhiều sinh viên trọ học đã 1 tuần chưa thể đi chợ mua thức ăn vì không được phát phiếu ảnh 6 Ảnh: Bội Nhiên

Ông Tuấn cũng cho biết: “Chợ đã giảm từ 30-40% lượng người mua bán so với ngày bình thường. Các mặt hàng cung cấp, phân phối cũng đảm bảo là những mặt hàng thiết yếu cho người dân với giá cả ổn định”.

Nhiều sinh viên trọ học đã 1 tuần chưa thể đi chợ mua thức ăn vì không được phát phiếu ảnh 7 Trước khi vào chợ, người dân sẽ bỏ tấm phiếu mang theo vào thùng và rửa tay sát khuẩn - Ảnh: Ngọc Trâm

Cứ tới tầm 9h sáng hằng ngày là thùng thu phiếu đi chợ tại chợ Cồn đã đầy. Dù lượng người mua sắm tại chợ nhiều, nhưng đều đảm bảo các quy định về giãn cách xã hội và ý thức chấp hành các yêu cầu khi vào chợ, giữ khoảng cách an toàn.

Nhiều sinh viên trọ học đã 1 tuần chưa thể đi chợ mua thức ăn vì không được phát phiếu ảnh 8 Ảnh: Bội Nhiên

Tại chợ Hòa Khánh, Quận Liên Chiểu, trước khi người dân bỏ phiếu đi chợ vào thùng phiếu thu sẽ có nhân viên kiểm tra thông tin và xác minh tất cả các phiếu, phân loại theo phường người dân sinh sống để thuận tiện cho việc quản lí và giám sát các hoạt động tại đây. Lực lượng tự quản sẽ hướng dẫn kê khai thông tin trên phiếu để đảm bảo việc truy vết thông tin dịch tễ được diễn ra dễ dàng hơn.

Chưa nhận được phiếu vào chợ, sinh viên trọ học khó khăn khi mua thực phẩm

Nhiều sinh viên trọ học đã 1 tuần chưa thể đi chợ mua thức ăn vì không được phát phiếu ảnh 9Người thuê trọ và sinh viên đang gặp khó khăn vì chưa được phát phiếu vào chợ. (Ảnh: Ngọc Trâm)

Đến nay (19/8), sau 1 tuần thực hiện biện pháp "Phiếu đi chợ", chị Trần Thị Ngân, trú tại đường Hòa Nam, quận Liên Chiểu cho biết vẫn chưa được phát phiếu. Ban quản lí phường tại nơi chị tạm trú vẫn chưa có biện pháp giải quyết cho những trường hợp tạm trú, tạm vắng tại địa phương. Vì vậy, chị đã gặp một số bất tiện trong việc ăn uống và sinh hoạt của gia đình, không mua đủ được các lương thực thiết yếu. Chị kể rằng có lúc mấy hôm liền, chị hầu như không ăn cơm.

Cũng giống như chị Ngân, bạn Đào Việt Hoàng, sinh viên năm 4 trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, trú tại đường Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu cũng bộc bạch: “Gần 1 tuần nay mình chưa được phát thẻ đi chợ mặc dù mình đã đăng kí tạm trú, tạm vắng, không biết nhờ ai mua giúp lương thực. Ngoài nguồn cung là ở chợ ra thì vẫn còn có siêu thị, nhưng giá thực phẩm cao là nỗi lo lắng đối với sinh viên chúng mình. May quá, sáng nay (19/8), mình được phát 1 phiếu nên tranh thủ đi chợ luôn.”

Các bạn sinh viên trọ học hầu hết là người ngoại tỉnh chỉ đăng ký tạm trú trên địa bàn Đà Nẵng nên đây cũng là khó khăn chung của cộng đồng sinh viên.

Nhiều sinh viên trọ học đã 1 tuần chưa thể đi chợ mua thức ăn vì không được phát phiếu ảnh 10Dù chỉ là một tấm phiếu mỏng bằng giấy, nhưng lại được xem như tấm “giấy thông hành” để có thể vào được chợ, cũng vì tấm phiếu này mà nhiều học sinh, người lao động chưa thể vào chợ mua nhu yếu phẩm vì gặp khó khăn trong việc cấp phiếu. (Ảnh: Bội Nhiên)

Trao đổi về vấn đề này, ông Tuấn cho biết: "Theo chủ trương của Ủy ban thành phố, sẽ rà soát và cấp phiếu cho những người đang tạm trú tạm vắng. Ban quản lí chợ sẽ linh hoạt trong cách giải quyết. Nếu đúng đối tượng và số lượng người lao động, sinh viên chưa có phiếu ít, ban quản lí sẽ linh hoạt giải quyết cho người dân vào mua hàng".

Sinh viên trọ học và người lao động ngoại tỉnh chính là những đối tượng khó khăn nhất khi thành phố bị cách ly vì đại dịch. Chính vì vậy, mong rằng Đà Nẵng sớm giải quyết vấn đề này để đảm bảo những nhu cầu cơ bản nhất của họ khi đơn độc ở lại thành phố.
Clip: Ngọc Trâm 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.

Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android

Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Nhiều sinh viên trọ học đã 1 tuần chưa thể đi chợ mua thức ăn vì không được phát phiếu ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thẻ ATM bị lỗi, rút bao nhiêu tiền cũng được nên một người Úc bỗng trở thành triệu phú

Thẻ ATM bị lỗi, rút bao nhiêu tiền cũng được nên một người Úc bỗng trở thành triệu phú

HHT - Do một lỗi kỹ thuật với chiếc thẻ ATM của mình, một người đàn ông ở Úc đã có thể làm được điều không khác gì phép thuật: Muốn rút bao nhiêu tiền ở cây ATM cũng được. Anh ấy đã rút rất nhiều tiền và sống như triệu phú trong 5 tháng. Nhưng rồi người này cảm thấy thế nào về cuộc sống xa hoa đó?
Cùng Dear, Klairs góp cây trồng rừng giữ nước

Cùng Dear, Klairs góp cây trồng rừng giữ nước

Dear, Klairs đồng hành cùng chương trình Hạnh Phúc Xanh, phát động chiến dịch “Chung tay Trồng rừng - Giữ nước” góp 2000+ cây phủ xanh núi đá Thuận Nam, Ninh Thuận, phục hồi nguồn nước ngầm, hỗ trợ sinh kế cho người dân dưới tán rừng.