Nhiều trường học ở Nhật bị chỉ trích vì quy định và kiểm tra màu... đồ lót của học sinh

HHT - Học sinh của một số trường trung học tại Nhật phải chịu quy định khắt khe về “đồng phục”. Theo đó, đồ lót cũng phải  đúng màu quy định. Không những vậy, học sinh nữ còn bị kiểm tra màu đồ lót.

Hầu hết các trường học ở Nhật đều yêu cầu học sinh mặc đồng phục, và thường cũng có quy định về kiểu ba-lô/ cặp sách, dây buộc tóc mà học sinh phải tuân theo. Nhưng có lẽ quy định mà nhiều người thấy khó hiểu và khó chấp nhận nhất chính là yêu cầu học sinh phải mặc đồ lót đúng màu.

Mặc dù không phải trường nào cũng có quy định như thế, nhưng việc này cũng không phải là hiếm. Gần đây, Hiệp hội Luật sư tỉnh Saga đã xem xét 22 trường trung học cơ sở công lập ở thành phố Saga và thấy rằng phần lớn các trường này (13 trường) có quy định về đồ lót của học sinh.

Nhiều trường học ở Nhật bị chỉ trích vì quy định và kiểm tra màu... đồ lót của học sinh ảnh 1

Học sinh ở Nhật. Ảnh: Getty Images.

Theo đó, nhà trường yêu cầu học sinh phải mặc đồ lót đơn giản để không gây sao lãng hoặc góp phần tạo ra không khí không lành mạnh; đồ lót, nhất là áo lót, cần là màu trắng, vì đó là màu ít “lộ” nhất khi mặc bên trong đồng phục.

Mục đích của những quy định này thì có thể hiểu được, nhưng việc đặt quy định “chỉ mặc đồ lót màu trắng” thay vì “không được mặc đồ lót với những màu có thể dễ nhìn thấy” khiến nhiều người cảm thấy không hài lòng. Bởi nếu đồ lót không phải là màu trắng, nhưng chỉ cần không bị “lộ” qua quần áo đồng phục, thì cũng đâu có sao?

Không hẳn là “không sao” đâu!

Nhiều trường học ở Nhật bị chỉ trích vì quy định và kiểm tra màu... đồ lót của học sinh ảnh 2

Học sinh nhiều trường cấp 2 ở Nhật phải mặc đồ lót theo quy định: Chỉ được mặc màu trắng. Ảnh minh họa: SIS.

Bởi vì ít nhất một trường học trong cuộc điều tra nói trên còn thỉnh thoảng kiểm tra màu áo lót của học sinh nữ.

Khi bị kiểm tra đột xuất, học sinh nữ (tuổi từ 12 đến 15) không bị yêu cầu cởi áo, mà một giáo viên sẽ đưa tay vào cổ áo của nữ sinh, kéo dây áo lót để xem màu. Tất nhiên, người kiểm tra là cô giáo, nhưng việc này khiến ai cũng thấy rất phản cảm.

Cả Hiệp hội Luật sư lẫn nhiều người khác đều chỉ trích các trường học này về cách làm của họ. Hiệp hội Luật sư khẳng định: “Yêu cầu ai đó cho xem đồ lót của họ chính là một kiểu xâm phạm quyền con người. Đây là điều không thể chấp nhận, đơn giản vì trong trường hợp này, mệnh lệnh lại được nhằm vào một người nhỏ tuổi”.

Nhiều trường học ở Nhật bị chỉ trích vì quy định và kiểm tra màu... đồ lót của học sinh ảnh 3

Việc học sinh nữ bị kiểm tra màu áo lót khiến nhiều người thấy không thể chấp nhận. - Ảnh minh họa: Shutterstock.

Hiện một báo cáo của Hiệp hội Luật sư đã được gửi tới Ban Giáo dục tỉnh Saga để đề nghị thay đổi những quy định này ở các trường học.

Nhiều trường học ở Nhật bị chỉ trích vì quy định và kiểm tra màu... đồ lót của học sinh ảnh 4 
Theo (Theo Sora)
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.