Nhiều trường y Nhật Bản bị nghi ngờ hạ điểm để đánh trượt thí sinh nữ

Nhiều trường y Nhật Bản bị nghi ngờ hạ điểm để đánh trượt thí sinh nữ
HHT - Sau vụ bê bối của ĐH Y Tokyo, mới đây, nhiều trường y khác ở Nhật Bản bị nghi ngờ thao túng điểm thi đầu vào, gây bất lợi cho thí sinh nữ và người từng trượt nhiều lần.

Một cuộc khảo sát của Bộ Giáo dục Nhật Bản được tiến hành vào đầu tháng 8 năm nay tại 81 trường, cơ sở đào tạo y tế, cho thấy 30 trường đại học có sự chênh lệch đáng kể về tỷ lệ trúng tuyển giữa nam và nữ trong 6 năm qua.

Tại cuộc họp báo diễn ra ngày 12/10, Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Masahiko Shibayama nói rằng có nhiều bằng chứng cho thấy các trường đã thao túng điểm đầu vào theo hướng bất lợi cho ứng viên nữ và thí sinh từng thi trượt.

Nhiều trường y Nhật Bản bị nghi ngờ hạ điểm để đánh trượt thí sinh nữ ảnh 1
Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Masahiko Shibayama. Ảnh: ANN News.

"Các trường này có thể đã áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau cho nam giới, phụ nữ và ứng viên từng thi trượt trong quá khứ hoặc có sự ưu tiên đặc biệt cho các ứng viên cụ thể trong quá trình tuyển chọn", ông Shibayama nói.

Bộ trưởng không cung cấp tên của các trường đại học bị nghi ngờ nhưng ông nói thêm những trường này nên "tự giác" nếu có sai phạm.

Thời gian tới, Bộ Giáo dục Nhật Bản thu thập thêm bằng chứng và mở rộng cuộc điều tra tại tất cả trường đại học, sở y tế trên toàn quốc. Kết quả được dự kiến công bố vào cuối năm nay.

Hiện tại, ngoại trừ ĐH Y Tokyo, các trường khác đều phủ nhận việc can thiệp điểm thi, phân biệt đối xử với các thí sinh theo giới tính hoặc tuổi tác.

Hồi tháng 8 vừa qua, ĐH Y Tokyo thừa nhận đã thao túng điểm tuyển sinh vào trường trong hơn 10 năm nhằm hạn chế số lượng nữ sinh trúng tuyển.

Nhiều trường y Nhật Bản bị nghi ngờ hạ điểm để đánh trượt thí sinh nữ ảnh 2

Việc phân biệt đối xử này bắt nguồn từ quan điểm nữ sinh thường không trở thành bác sĩ sau khi tốt nghiệp hoặc sẽ từ bỏ công việc này, khi họ kết hôn và sinh con.

Theo truyền thông nước này, các trường y cũng không muốn nhận ứng viên nam từng thi trượt nhiều lần vì lo ngại nhóm này sẽ thất bại trong kỳ thi y khoa nếu muốn học cao hơn. Điều này làm giảm tỷ lệ ứng viên thành công và gây tổn hại danh tiếng của trường.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Lung linh ánh nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ
Lung linh ánh nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ
HHT - Cùng với nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", đoàn viên thanh niên cả nước đã dâng hương hoa, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang, đền, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên khắp cả nước; trên nhiều tài khoản mạng xã hội với tâm nguyện "đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ".

Có thể bạn quan tâm

Cuốn sách “Tìm kiếm tự do” về cặp đôi Harry - Meghan: Bản cập nhật hé lộ thêm điều gì?

Cuốn sách “Tìm kiếm tự do” về cặp đôi Harry - Meghan: Bản cập nhật hé lộ thêm điều gì?

HHT - Cuốn sách “Tìm kiếm tự do” về cặp đôi Harry và Meghan đã tạo được nhiều tiếng vang từ khi mới ra mắt. Giờ đây, bản cập nhật của cuốn sách này lại sắp được tung ra, với những nội dung mới. Liệu những nội dung mới đó có lại gây ồn ào, hoặc lại đề cập đến Hoàng gia Anh?
Netizen thắc mắc khi Kate Middleton được ghi là “Công chúa” dù không có dòng dõi Hoàng gia

Netizen thắc mắc khi Kate Middleton được ghi là “Công chúa” dù không có dòng dõi Hoàng gia

HHT - Ai cũng biết tước vị của Kate Middleton là Nữ Công tước xứ Cambridge và điều này thì không ai phản đối. Nhưng mới đây, một loại giấy tờ được “khui” lại, cho thấy Kate được ghi là Công chúa (Princess). Mà đây là giấy do chính William xác nhận. Điều này khiến nhiều người thắc mắc, đặt câu hỏi rằng có phải William đã… tự phong tước vị cho vợ mình.