Nhìn cộng đồng mạng chia sẻ kỷ niệm mới thấy, ảnh CCCD “để đời” không phải chuyện riêng ai

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ảnh thẻ thường là "điểm trừ" của nhiều bạn vì dễ lộ nhiều khuyết điểm, đặc biệt là ảnh thẻ căn cước công dân (CCCD) - hình ảnh được sử dụng thường xuyên. Vậy nên ngay khi có cơ hội làm lại với CCCD gắn chip, cộng đồng mạng đã truyền tai nhau loạt kinh nghiệm khó quên.

Hiện nay, việc cấp Căn cước công dân gắn chip cho người dân đã được thực hiện ở nhiều địa phương như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh các thủ tục cho hồ sơ cấp CCCD, câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất lại liên quan đến vấn đề chụp ảnh thẻ.

Loạt câu hỏi như "Phong cách make-up nào phù hợp với ảnh thẻ?", "Nên để tóc mái khi chụp ảnh thẻ không?"... chiếm sóng mạng xã hội với những lời khuyên dở khóc dở cười từ cộng đồng mạng.

Nhìn cộng đồng mạng chia sẻ kỷ niệm mới thấy, ảnh CCCD “để đời” không phải chuyện riêng ai ảnh 1 Những câu hỏi nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

- Make-up nhẹ, quan trọng lúc chụp ảnh không nên nhìn chằm chằm vào ống kính, nên nhìn nhẹ qua vai anh chụp ảnh, mỉm cười nhẹ. Chúc bạn có ảnh như ý... đừng như tui, vừa đặt mông xuống là làm cái tách rồi...

- Nhất cự ly, nhì tốc độ. Thứ nhất là ngồi xa anh chụp ảnh ra, đừng để mặt mình gần quá rồi đến lúc ra ảnh thì chỉ thấy mỗi phần mặt. Thứ hai là phải tạo dáng thật nhanh, vì các anh chụp vô cùng tốc độ, một giây nhắm mắt ảnh xấu theo 5 năm.

- Năm 15 tuổi, anh chụp ảnh bảo: "Ra lấy nước vuốt hết tóc lên đi con". Mình cũng nghe theo, và đó là một sai lầm.

Nhìn cộng đồng mạng chia sẻ kỷ niệm mới thấy, ảnh CCCD “để đời” không phải chuyện riêng ai ảnh 2 Bạn có thể sử dụng kem che khuyết điểm để tránh rơi vào trường hợp này nha.

Một số cư dân mạng còn hiến kế make-up độc đáo mà bạn không nên làm theo nữa đó. Chẳng hạn như: "Trang điểm sao mà tới đó mọi người phải kêu tẩy trang đi là được nha", "Nền chụp là nền trắng, nên bạn dùng tone đen hoặc đỏ nhé. Như vậy mới nổi bật được khuôn mặt của bạn".

Đùa chút thôi, nếu muốn có bức ảnh đẹp trên thẻ CCCD của mình, bạn có thể ghi nhớ một số lưu ý về việc chụp ảnh khi làm căn cước nhé! Không có quy định nào yêu cầu người làm căn cước không được trang điểm hay làm đẹp với các phụ kiện thời trang. Bạn chỉ cần để ảnh chụp rõ khuôn mặt, hai tai và không đeo kính. Bạn cũng không được nhuộm tóc sáng màu và phải mặc trang phục lịch sự.

Nhìn cộng đồng mạng chia sẻ kỷ niệm mới thấy, ảnh CCCD “để đời” không phải chuyện riêng ai ảnh 3 Bạn có thể tham khảo một số cách vuốt mái từ các YouTuber. (Ảnh: Trinh Phạm)

Bí kíp khi làm thẻ CCCD là nên trang điểm nhẹ nhàng, đủ để gương mặt không bị nhợt nhạt dưới đèn sáng lúc chụp ảnh. Nếu lớp trang điểm dày, bạn có thể bị yêu cầu tẩy trang vì khó nhận dạng hoặc khi lên ảnh sẽ bị đậm quá mức bình thường, gây lòe loẹt đấy!

Khoản 1, Điều 12 Thông tư 07/2016 của Bộ Công an nêu rõ ảnh chân dung của công dân là ảnh chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ căn cước công dân.

Đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ căn cước công dân nhưng phải bảo đảm rõ mặt.

Nhìn cộng đồng mạng chia sẻ kỷ niệm mới thấy, ảnh CCCD “để đời” không phải chuyện riêng ai ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm