Nhìn lại năm 2019 của BTS, chỉ toàn những điều phi thường đến không thể tưởng tượng

Nhìn lại năm 2019 của BTS, chỉ toàn những điều phi thường đến không thể tưởng tượng
HHT - ARMY chắc hẳn đang cảm thấy một màu tím hạnh phúc bao trùm xung quanh mình vì những gì mà BTS đã làm được trong năm 2019.

Chinh phục những điều “bất khả thi”

BTS mở đầu năm 2019 bằng sự xuất hiện tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 61 vào ngày 11/2 với tư cách là người trao giải. Grammy luôn là một ước mơ lớn với bất kỳ nghệ sĩ nào và trước giờ, K-Pop hầu như không có cửa tại đây. Thế nhưng BTS đã trở thành nghệ sĩ K-Pop đầu tiên được mời tham dự Grammy. Và đây chưa phải là điều “bất khả thi” duy nhất mà BTS chinh phục được trong năm 2019.

Nhìn lại năm 2019 của BTS, chỉ toàn những điều phi thường đến không thể tưởng tượng ảnh 1

Đến ngày 7/6, cả thế giới không khỏi ngỡ ngàng khi BTS và CEO Bang Sihyuk được mời làm thành viên danh dự trong hội đồng của Recording Academy (Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Mỹ). Hội đồng này có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tầm cỡ thế giới, các học giả, giáo sư của các trường Đại học âm nhạc, cũng như các nhà sản xuất âm nhạc và nhạc sĩ nổi tiếng. Họ cũng chính là những giám khảo của giải Grammys. Điều này có nghĩa là từ năm 2020, tất cả các thành viên BTS và CEO Bang Sihyuk đều có quyền bỏ phiếu để chọn ra người chiến thắng ở các hạng mục của Grammys.

Trở lại với âm nhạc, năm 2019, với duy nhất mini album Map of the soul: Persona, BTS tiếp tục gây bão trên các BXH quốc tế. Đây là album thứ 3 của BTS đạt No.1 Billboard 200. Không những thế, BTS còn là nhóm nam đầu tiên tái lập được thành tích mà trước đó chỉ có huyền thoại The Beatles làm được trên BXH Billboard 200, đó là 3 lần No.1 Billboard 200 chỉ trong vòng 11 tháng. Tại Anh, Map of the soul: Persona đã giúp BTS trở thành nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên No.1 Official UK Albums Chart. Kết thúc năm 2019, Map of the soul: Persona là album bán chạy thứ hai trên toàn thế giới.

Nhìn lại năm 2019 của BTS, chỉ toàn những điều phi thường đến không thể tưởng tượng ảnh 2

Ca khúc chủ đề Boy With Luv đạt No.8 trên Billboard Hot 100. MV Boy With Luv còn lập một lèo 3 kỷ lục Guinness thế giới. Ngoài ra, BTS cũng bỏ túi thêm một kỷ lục Guinness Thế giới nữa liên quan đến TikTok, đó là tài khoản đạt 1 triệu lượt theo dõi trong thời gian nhanh nhất (3h31 phút). Sau khi trở lại với Persona, BTS đã tiến hành world tour Love Yourself: Speak Yourself. Tour diễn đã dừng chân tại các SVĐ lớn ở 10 thành phố trên thế giới. Đây chính là Stadium tour đầu tiên trong lịch sử K-Pop. Love Yourself: Speak Yourself cũng đạt No.3 trên BXH Top 40 Tours 2019 của Billboard.

Phá vỡ những giới hạn tại quê nhà

Tại K-Pop, dù chỉ có một màn comeback chính thức duy nhất với mini album Map of the soul: Persona vào ngày 12/4 nhưng chừng đó cũng đủ để BTS thu về một rổ thành tích.

Nhìn lại năm 2019 của BTS, chỉ toàn những điều phi thường đến không thể tưởng tượng ảnh 3

Tính đến tháng 5, Map of the soul: Persona đã bán được 3.399.302 bản, phá vỡ kỷ lục trước đó do album Wrongful Meeting của Kim Gunmo nắm giữ trong suốt 24 năm (từ năm 1995) với 3,3 triệu bản. Vào ngày 25/6 (theo giờ Hàn Quốc), Guinness World Records đã chính thức công bố Map of the Soul: Persona là album bán chạy nhất Hàn Quốc. BTS cũng trở thành nghệ sĩ bán được nhiều album nhất của Hàn Quốc năm 2019. Theo Gaon, BTS đã bán được hơn 6 triệu bản album, chiếm 25% tổng số album của tất cả nghệ sĩ K-Pop. 

Cùng với album, ca khúc chủ đề Boy With Luv cũng xuất sắc không kém khi là một trong số những bài hát hiếm hoi đạt được PAK (Perfect All-kill) trong năm 2019. Với 21 chiếc cup, Boy With Luv trở thành bài hát chiến thắng nhiều cúp Music show nhất lịch sử K-Pop, đồng thời cũng là bài hát đầu tiên có cú ăn 9 (Nonuple Crown - 9 tuần thắng No.1 liên tiếp) trên Music Core và giúp BTS phá 2 kỷ lục: Nhóm nhạc có bài hát thắng được nhiều cúp nhất trên các sân khấu quảng bá của K-Pop (kỷ lục cũ thuộc về EXO với 18 cúp cho ca khúc Call Me Baby), Nghệ sĩ có bài hát thắng được nhiều cúp nhất trên các sân khấu quảng bá của K-Pop (kỷ lục cũ được PSY lập vào năm 2012 với 20 cúp cho Gangnam Style).

Nhìn lại năm 2019 của BTS, chỉ toàn những điều phi thường đến không thể tưởng tượng ảnh 4

Ấn tượng nhất là BTS đã trở thành nghệ sĩ đầu tiên trong lịch sử âm nhạc Hàn Quốc all-kill được tất cả Daesang ở cả hai lễ trao giải lớn: Melon Music Awards - MMA 2019 và MAMA 2019. Tính đến hiện tại, BTS đã có 37 Daesang. Riêng năm 2019, nhóm đạt được 19 Daesang.

“Người mở đường” ưu tú

Nhìn vào bảng thành tích của BTS, có thể nhận thấy vai trò “người mở đường” của các chàng trai nhà Big Hit cả trong nước và quốc tế.

Tại quê nhà, ấn tượng nhất chính là việc BTS 2 lần “All-kill Daesang” tại Melon Music Awards - MMA 2019 và MAMA 2019. Trước giờ, không ai nghĩ cụm từ “all-kill” có thể đi kèm với “Daesang” vì thật khó tưởng tượng có nghệ sĩ nào đủ xuất sắc để xứng đáng với tất cả Daesang trong một lễ trao giải. Ấy thế mà BTS đã thực sự tạo nên cụm từ “All-kill Daesang”. MMA 2019 quyết định trao tất cả Daesang cho nhóm, một điều vô tiền khoáng hậu trong lịch sử K-Pop. Chỉ ít ngày sau, MAMA 2019 cũng trao hết Daesang cho BTS, phá vỡ truyền thống “chia giải” lâu nay.

Nhìn lại năm 2019 của BTS, chỉ toàn những điều phi thường đến không thể tưởng tượng ảnh 5

Vượt khỏi biên giới Hàn Quốc, trước BTS, những gì K-Pop để lại tại Mỹ chỉ như những đốm sáng lẻ loi. Chỉ có PSY gây được tiếng vang đình đám với Gangnam Style (2012) nhưng sau đó, chính PSY cũng không thể duy trì được thành công ở những sản phẩm âm nhạc tiếp theo. Đến BTS, mọi chuyện đã khác. Nhóm vẫn đang tiến một cách vững chắc tại US&UK và góp công lớn giúp K-Pop tiệm cận gần hơn với thị trường âm nhạc khó tính này. Từ sau BTS, con đường “Mỹ tiến” với nhiều nhóm nhạc K-Pop đã dễ thở hơn nhiều chút.

Nếu ai còn nghi ngờ về vị thế của BTS tại US&UK thì hãy đọc bảng tổng kết thập kỷ 2010s (2010 - 2019) của Billboard, nơi BTS góp mặt ở 3 hạng mục: No.1 Top Social 50 Group, No.4 Top social 50 Artist (cao nhất trong số các nghệ sĩ Hàn) và No.45 Top Touring Artist. Đáng nể là dù mới ra mắt vào năm 2013 nhưng BTS đã trở thành nghệ sĩ Hàn Quốc duy nhất, nghệ sĩ không hát tiếng Anh duy nhất và nghệ sĩ có tuổi nghề nhỏ nhất có tên trong Top Tour thập kỷ của Billboard. Ngoài ra, ca khúc I Need U của BTS cũng được Billboard chọn vào Top 100 bài hát định hình thập kỷ 2010s. BTS là boygroup K-Pop duy nhất có tên trong danh sách này.

Nhìn lại năm 2019 của BTS, chỉ toàn những điều phi thường đến không thể tưởng tượng ảnh 6

Vào ngày 31/12 vừa qua, trong đêm Giao thừa chuyển giao giữa hai thập kỷ, BTS được mời biểu diễn trực tiếp tại Dick Clark’s New Year’s Rockin’ Eve - sự kiện đón năm mới lớn nhất thế giới tại Quảng trường Thời Đại, New York, Mỹ.

Không chỉ ưu tú trong âm nhạc mà BTS còn là idol K-Pop gen 3 hiếm hoi có sức tác động lớn đến kinh tế Hàn Quốc. Theo Viện nghiên cứu Hyundai, cứ 13 người đến Hàn Quốc du lịch thì có 1 người là vì BTS, đồng thời BTS sẽ đóng góp 5,6 nghìn tỉ won (khoảng 4,8 tỉ đô) hằng năm cho nền kinh tế Hàn Quốc. Chưa hết, Giáo sư Pyun Joohyun của ĐH Hàn Quốc (Korea University) cho biết chỉ với 3 đêm final concert tại Seoul từ ngày 26/10 đến 29/10, tác động của BTS lên nền kinh tế đã tương đương với doanh thu hằng năm của 6 công ty tầm trung tại Hàn. Vì thế, có người nói vui rằng Hàn Quốc chẳng cần phải tổ chức Olympics để thu hút du khách, chỉ cần BTS tổ chức concert 2 lần/ năm thôi là đủ.

Theo tuần san hoa học trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm