Nhìn vào tính cách của Tổng thống Trump, mới hiểu tại sao ông không thể chấp nhận thất bại

HHT - Tổng thống Trump chưa từng một lần nhận mình thua kể từ sau khi có kết quả bầu cử hồi đầu tháng 11, và sau cả khi Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Mặc dù ông nói mình không chấp nhận vì tin rằng có gian lận bầu cử, nhưng các chuyên gia tâm lý học lại nghĩ khác: Lý do là vì tính cách của Tổng thống Trump thôi.

Thật không dễ gì khi phân tích tính cách của một người mà chúng ta không thực sự quen thân, nhưng các nhà tâm lý học thì có thể làm điều đó. Họ phân tích tính cách của Tổng thống Trump qua những gì ông thể hiện ra để giải thích cho việc tại sao đến bây giờ ông vẫn chưa chịu nhượng bộ, như những ứng cử viên thua cuộc khác trong các kỳ bầu cử trước. Theo các chuyên gia tâm lý thì có ít nhất là 3 lý do:

1. Tâm lý luôn coi mình tốt hơn người khác, không muốn nhận chính cái “nhãn” mà mình vẫn “dán” lên người khác

Theo trang AFP, nếu chấp nhận thất bại, tức là Tổng thống Donald Trump tự đặt mình vào vai mà mình vẫn đặt cho người khác, phải mang cái “nhãn” loser (kẻ thua cuộc). Đây là từ mang “thương hiệu” rõ nét của Tổng thống Trump: Ông gọi rất nhiều người, gần như bất kỳ ai mà ông muốn chê bai, là loser.

Nhìn vào tính cách của Tổng thống Trump, mới hiểu tại sao ông không thể chấp nhận thất bại ảnh 1 Tổng thống Trump coi mình là "winner", còn bất kỳ ai mà ông không ưa là "loser". Ảnh: Stephen Lam/ Getty Images.

Còn bản thân ông đã xây dựng hình tượng cho mình là một winner (người thắng cuộc), trước hết là trong thế giới bất động sản ở New York, sau đó đến show truyền hình The Apprentice (Nhân viên tập sự), rồi đến việc “bỗng nhiên” thắng cử Tổng thống Mỹ.

Vậy nên nếu bây giờ ông phải nhận chính cái “nhãn” loser mà ông vẫn dán cho người khác, thì đó đúng là điều rất khó chấp nhận đối với Tổng thống Trump.

2. Tính cách mạnh và thích thể hiện quyền lực

Theo các chuyên gia sức khỏe tâm thần, thì tính cách mạnh và những phẩm chất của một nhà lãnh đạo thích thể hiện quyền lực đã khiến Tổng thống Trump gây ấn tượng và đưa ông đến với cương vị Tổng thống. Tuy nhiên, cũng chính những nét tính cách đó khiến ông rất khó “nuốt trôi” được thất bại trước ứng cử viên của Đảng Dân chủ - ông Joe Biden.

Đây là video Tổng thống Trump gọi ông Joe Biden là “ứng cử viên tệ nhất trong lịch sử tranh cử Tổng thống”:

Ruth Ben-Ghiat, giảng viên Lịch sử ở ĐH New York, nói với hãng AFP rằng, tính cách độc đoán, thích thể hiện quyền lực và đầy kiêu hãnh của Tổng thống Trump khiến ông tin rằng mình luôn chiến thắng “kẻ thù”. Cho nên, việc làm um lên rằng cuộc bầu cử có gian lận sẽ là dễ hơn việc thừa nhận rằng có nhiều người đã không bỏ phiếu cho mình nữa.

3. Tính cách tự yêu bản thân

Tự yêu bản thân thì tốt, nhưng nếu đến mức tiêu cực thì lại khác. John Gartner, một nhà tâm lý học nổi tiếng ở Baltimore, từng nói công khai rằng Tổng thống Trump thể hiện tính cách của một người “yêu bản thân theo hướng tiêu cực”. Những người có tính cách này đôi khi có những rối loạn tâm lý theo hướng phản xã hội, thậm chí hoang tưởng, thích gây khó khăn cho người khác để thể hiện cái tôi của mình. Mà với một cái tôi lớn như vậy, thì làm gì có chuyện Tổng thống Trump dễ dàng nhân nhượng.

Nhìn vào tính cách của Tổng thống Trump, mới hiểu tại sao ông không thể chấp nhận thất bại ảnh 2 Tổng thống Trump là người có cái tôi rất lớn. Ảnh: AP.

Với tính cách và hình ảnh bản thân như vậy, việc Tổng thống Trump từ chối chấp nhận kết quả bầu cử hóa ra lại là điều dễ hiểu. Và vì thế, có lẽ đến lúc này thì chẳng ai kỳ vọng từ Tổng thống Trump một bài phát biểu nhượng bộ như của những ứng cử viên trước đây nữa rồi.

Nhìn vào tính cách của Tổng thống Trump, mới hiểu tại sao ông không thể chấp nhận thất bại ảnh 3
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Trôi chảy song ngữ Anh - Thái, điểm cộng giúp Thùy Tiên xứng đáng giành vương miện
Trôi chảy song ngữ Anh - Thái, điểm cộng giúp Thùy Tiên xứng đáng giành vương miện
HHT - Đêm chung kết Miss Grand International 2021 đã diễn ra ở Bangkok, Thái Lan tối 4/12 với chiến thắng thuyết phục của đại diện Việt Nam - Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Vượt qua 60 thí sinh tranh tài, nàng hậu ghi điểm nhờ khả năng ngoại ngữ cực ổn, "nuốt mic" phần thi hùng biện và ứng xử làm nức lòng người hâm mộ.

Có thể bạn quan tâm

4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian

4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian

HHT - Nếu bạn vẫn chưa làm thẻ Căn cước công dân gắn chip thì có thể đăng ký làm thẻ căn cước tại nhà trên điện thoại hoặc máy tính, giúp bạn không phải chờ đợi làm thủ tục, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Dưới đây là 4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip online nhanh chóng.
Chưa có thẻ Căn cước công dân gắn chip thì có thể đổi được thẻ ATM gắn chip mới không?

Chưa có thẻ Căn cước công dân gắn chip thì có thể đổi được thẻ ATM gắn chip mới không?

HHT - Thời gian này, thông tin thẻ từ ATM chỉ còn được sử dụng đến hết ngày 31/12/2021 và được thay bằng ATM gắn chip được nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó, nhiều người lo ngại rằng phải có thẻ Căn cước công dân gắn chip mới có thể làm thủ tục đổi thẻ ATM gắn chip, vậy thực hư là thế nào?