Nhỏ mà có võ, bánh bò dừa 5K thơm nồng trên tay làm ấm bụng xế chiều ngày rét

Nhỏ mà có võ, bánh bò dừa 5K thơm nồng trên tay làm ấm bụng xế chiều ngày rét
HHT - Món bánh này có điều gì đặc biệt mà khiến giới trẻ Hà Thành săn lùng?

Bánh bò dừa là món ăn vặt nổi tiếng ở Sài Gòn và các tỉnh miền Nam, thế nhưng gần đây khi miền Bắc rét đậm rét hại, cầm trên tay chiếc bánh nóng hổi, thơm mùi sữa, lại còn có dừa ngọt ngào giòn sần sật thì nó đang trở thành món quà chiều được giới trẻ Hà Thành săn lùng. 

Nhỏ mà có võ, bánh bò dừa 5K thơm nồng trên tay làm ấm bụng xế chiều ngày rét ảnh 1

Món bánh này không có gì quá đặc biệt, cũng chẳng làm từ các nguyên liệu đắt tiền hay phải qua các công thức làm bánh phức tạp như macaron hay red vetlvet..., chỉ đơn giản là chiếc bánh có hai mảnh vỏ được làm từ bột mỳ, bột nở, trứng gà, sữa tươi, bên trong là dừa bào sợi xào với đường cát trắng, có thể thêm đậu xanh cho thêm bùi. Vỏ bánh được tráng trên những chiếc khuôn bánh nhỏ vừa, thô sơ và thủ công, do những người bán bánh tự "thửa" và gìn giữ, nhưng chúng lại giúp tạo nên những chiếc vỏ bánh mỏng tang, vừa giòn mà lại phải dai, cầm lên không nát và khi úp 2 nửa chiếc bánh phải đủ cứng cáp. 

Nhỏ mà có võ, bánh bò dừa 5K thơm nồng trên tay làm ấm bụng xế chiều ngày rét ảnh 2

Để làm được những yêu cầu khó nhằn đó thì đòi hỏi kỹ thuật từ người làm bánh, đầu tiên múc một vá bột độ chừng muỗng canh đổ vào lòng khuôn, người bán cầm khuôn bánh lắc đều một vòng tròn cho bột tráng đáy không dồn cục. Đặt khuôn bánh lên bếp than đậy nắp lại. Độ chừng 2 phút mở nắp kiểm tra, khi thấy lớp bột mỏng trên thành khuôn đã giòn rộp thì dùng lưỡi dao gỡ bánh. 

Nhỏ mà có võ, bánh bò dừa 5K thơm nồng trên tay làm ấm bụng xế chiều ngày rét ảnh 3

Chiếc bánh bò dừa có hình trụ nên sau khi đổ xong một nửa đầu tiên, người bán cạo hết những vết bột dính khuôn rồi dùng bơ hoặc dầu ăn chùi khuôn bánh để đổ tiếp nửa còn lại. Dù những người bán bánh đa phần là mày râu, nhưng ai nấy cũng phải trầm trồ thán phục vì sự khéo léo của họ. Tay họ thoăn thoắt thoa bơ, đổ bột, lắc khuôn và gỡ bánh, cứ như múa, lúc bếp này, khi bếp khác, trở tay liên tục.

Nhỏ mà có võ, bánh bò dừa 5K thơm nồng trên tay làm ấm bụng xế chiều ngày rét ảnh 4

Sau khi đã xong hai nửa bánh, thì dừa đã được xào đường sẽ được bỏ vào trong một chiếc vỏ, rồi úp nốt chiếc vỏ kia vào như kiểu đóng nắp rất thú vị và tạo thành hình trụ đẹp mắt. Bánh khi cắn sẽ thấy giòn giòn ở lớp vỏ, thơm mùi sữa, cắn đến lớp dừa thì dai giòn, ngọt ngọt. Bánh cầm trên tay sẽ cảm thấy ấm nóng và hương thơm cứ phảng phất mãi trên tay.

Nhỏ mà có võ, bánh bò dừa 5K thơm nồng trên tay làm ấm bụng xế chiều ngày rét ảnh 5

Điều đặc biệt là chiếc bánh này siêu rẻ, chỉ 5.000đ/cái thôi, vì thế có thể tha hồ đánh chén để làm ấm cái dạ dày của mình nhé. Bánh hiện được bán nhiều ở khu 3 trường ĐH Bách Khoa - Kinh tế - Xây dựng  hoặc ở Vũ Phạm Hàm (Hà Nội). Ngoài bánh bò dừa, ở các quán này còn bán bánh kếp, bánh trứng non... để bạn đổi vị nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm