Nhóm bạn trẻ và hành trình 10 tháng thực hiện tủ sách về tự kỉ

Nhóm bạn trẻ và hành trình 10 tháng thực hiện tủ sách về tự kỉ
HHT - Nhóm bạn trẻ RUBIC Collaborative vừa hoàn thành hai cuốn sách - là nguồn tài liệu giá trị dành cho tự kỉ tại Việt Nam. Hành trình đến với thành công này là không hề dễ dàng với những người bạn 9x trẻ tuổi.

Cuối tuần qua, nhóm bạn trẻ RUBIC Collaborative đã tổ chức giới thiệu đến độc giả hai cuốn sách đặc biệt về tự kỉ. RUBIC là cái tên khá quen thuộc với những ai quan tâm đến tự kỷ bởi lẽ đây được xem là một trong những tổ chức tình nguyện về tự kỷ đầu tiên tại Việt Nam. Nhìn vào những dự án có tầm ảnh hưởng của RUBIC, ít ai biết rằng: Nhân lực "nòng cốt" của RUBIC chỉ là 4 cô gái 9x. Cách đây 4 năm (2013), khi RUBIC được thành lập, số lượng các thanh niên, sinh viên Việt Nam quan tâm tới tự kỉ là rất ít, tình nguyện hỗ trợ tự kỷ chưa hề phổ biến. 

Nhóm bạn trẻ và hành trình 10 tháng thực hiện tủ sách về tự kỉ ảnh 1

Trong 4 năm qua, RUBIC đã kết nối các nguồn lực khác nhau trong cộng đồng để thực hiện nhiều hoạt động sáng tạo và thiết thực hỗ trợ cho trẻ tự kỷ như: Dự án Yêu Thương Vô Điều Kiện (2014), Dự án Chủ Nhật Vui; Chiến dịch Hiểu để yêu thường (2017), Bộ ấn phẩm - tài liệu phối hợp A365 và CCIHP (Hiểu đúng về tự kỷ, A365 - chăm sóc thông minh cho trẻ tự kỷ)... Fanpage của Rubic Collaborative đã nhận được hơn 6000 like và follow, trong đó có không ít bạn trẻ chia sẻ rằng: Họ vốn không hiểu về tự kỉ nhưng bị thu hút đến với Rubic Collaborative bởi những ấn phẩm truyền thông độc - lạ - hữu ích về tự kỉ.

Video 5 Hiểu lầm về tự kỉ được chia sẻ rộng rãi với hơn 76.000 lượt xem.

Tiếp nối những sự kiện trên, 4 cô gái cùng nhóm tình nguyện viên còn quyết định "Việt hóa" những tài liệu hữu ích về tự kỉ với dự án mang tên Tủ sách của Bu. Chia sẻ về dự án này, bạn Lê Hương Giang - một trong 4 người thành lập RUBIC cho biết: "Theo Rubic tìm hiểu, ở Việt Nam các tài liệu chuyên môn thường được dịch và in ấn nội bộ hoặc photo/ scan, không được xuất bản chính thức trên thị trường. Có một số đầu sách nhưng theo dạng văn học, tự truyện về tự kỷ, không phải tài liệu chuyên môn. Do đó cha mẹ trẻ tự kỷ ở Việt Nam đang gặp quá nhiều trở ngại về kiến thức để có thể thấu hiểu những khó khăn mà trẻ đang gặp phải". Xuất phát từ thực tế này mà RUBIC quyết định sẽ thực hiện một tủ sách hữu ích cho trẻ và cha mẹ trẻ tự kỉ.

Nhóm bạn trẻ và hành trình 10 tháng thực hiện tủ sách về tự kỉ ảnh 2

Sự ra đời của hai cuốn sách Hướng dẫn phát triển kỹ năng chơi và Hướng dẫn phát triển kỹ năng xã hội và cảm xúc - hai ấn phẩm đầu tay của dự án là thành quả "ngọt ngào" dành cho nhóm bạn trẻ RUBIC Collaborative. Nhưng chuỗi hành trính kéo dài 10 tháng từ khi "ấp ủ dự án trong đầu" đến ngày trao sách đến tay độc giả thật không ít khó khăn. Đã có lúc 4 cô gái mất phương hướng, nản lòng khi đương đầu với "list dài" công việc: Liên hệ tác giả, mua bản quyền; Tiến hành dịch và Hiệu đính; Phát động gây quỹ ủng hộ và chiến dịch truyền thông Hiểu để yêu thương; Làm việc với nhà xuất bản...

Nhóm bạn trẻ và hành trình 10 tháng thực hiện tủ sách về tự kỉ ảnh 3

Thông thường để những cuốn sách như vậy ra đời cần một đội ngũ đông và chuyên nghiệp trong khi nguồn nhân lực chính của RUBIC chỉ vỏn vẹn 5 bạn trẻ:"Trong suốt 2/3 dự án nhân lực chỉ có 4 thành viên + 1 bạn hỗ trợ kỹ thuật. Cùng thời gian đó bọn mình cũng đều đi làm full time công việc khác và vẫn phải duy trì  các hoạt động khác của RUBIC nên không tránh khỏi đuối sức." - Hương Giang chia sẻ. Bên cạnh đó:  "Việc mua bản quyền từ nước ngoài, làm việc với nhà xuất bản, quyết toán/ tài chính, báo cáo thu chi cho các nhà tài trợ và người ủng hộ,… đều là những trải nghiệm lần đầu tiên của RUBIC. Dù được các tổ chức như Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) hỗ trợ hết sức, nhưng những việc này cần rất thận trọng và mất nhiều thời gian. Đây là khó khăn làm nhóm nản nhất, vì nhiều lần phải lỡ hẹn với người ủng hộ."

Nhóm bạn trẻ và hành trình 10 tháng thực hiện tủ sách về tự kỉ ảnh 4

Nhìn lại hành trình 10 tháng để có thể xuất bản hai cuốn sách - nguồn tài liệu giá trị Hướng dẫn phát triển kỹ năng chơi và Hướng dẫn phát triển kỹ năng xã hội và cảm xúc càng thấy trân trọng hơn trách nhiệm xã hội và nỗ lực của các 9x này. Chúc cho RUBIC sẽ tiếp tục thành công với các dự án cộng đồng vì tự kỉ trong thời gian tới!

LINH TRANG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.