Nhóm bạn trẻ và hành trình 10 tháng thực hiện tủ sách về tự kỉ

Nhóm bạn trẻ và hành trình 10 tháng thực hiện tủ sách về tự kỉ
HHT - Nhóm bạn trẻ RUBIC Collaborative vừa hoàn thành hai cuốn sách - là nguồn tài liệu giá trị dành cho tự kỉ tại Việt Nam. Hành trình đến với thành công này là không hề dễ dàng với những người bạn 9x trẻ tuổi.

Cuối tuần qua, nhóm bạn trẻ RUBIC Collaborative đã tổ chức giới thiệu đến độc giả hai cuốn sách đặc biệt về tự kỉ. RUBIC là cái tên khá quen thuộc với những ai quan tâm đến tự kỷ bởi lẽ đây được xem là một trong những tổ chức tình nguyện về tự kỷ đầu tiên tại Việt Nam. Nhìn vào những dự án có tầm ảnh hưởng của RUBIC, ít ai biết rằng: Nhân lực "nòng cốt" của RUBIC chỉ là 4 cô gái 9x. Cách đây 4 năm (2013), khi RUBIC được thành lập, số lượng các thanh niên, sinh viên Việt Nam quan tâm tới tự kỉ là rất ít, tình nguyện hỗ trợ tự kỷ chưa hề phổ biến. 

Nhóm bạn trẻ và hành trình 10 tháng thực hiện tủ sách về tự kỉ ảnh 1

Trong 4 năm qua, RUBIC đã kết nối các nguồn lực khác nhau trong cộng đồng để thực hiện nhiều hoạt động sáng tạo và thiết thực hỗ trợ cho trẻ tự kỷ như: Dự án Yêu Thương Vô Điều Kiện (2014), Dự án Chủ Nhật Vui; Chiến dịch Hiểu để yêu thường (2017), Bộ ấn phẩm - tài liệu phối hợp A365 và CCIHP (Hiểu đúng về tự kỷ, A365 - chăm sóc thông minh cho trẻ tự kỷ)... Fanpage của Rubic Collaborative đã nhận được hơn 6000 like và follow, trong đó có không ít bạn trẻ chia sẻ rằng: Họ vốn không hiểu về tự kỉ nhưng bị thu hút đến với Rubic Collaborative bởi những ấn phẩm truyền thông độc - lạ - hữu ích về tự kỉ.

Video 5 Hiểu lầm về tự kỉ được chia sẻ rộng rãi với hơn 76.000 lượt xem.

Tiếp nối những sự kiện trên, 4 cô gái cùng nhóm tình nguyện viên còn quyết định "Việt hóa" những tài liệu hữu ích về tự kỉ với dự án mang tên Tủ sách của Bu. Chia sẻ về dự án này, bạn Lê Hương Giang - một trong 4 người thành lập RUBIC cho biết: "Theo Rubic tìm hiểu, ở Việt Nam các tài liệu chuyên môn thường được dịch và in ấn nội bộ hoặc photo/ scan, không được xuất bản chính thức trên thị trường. Có một số đầu sách nhưng theo dạng văn học, tự truyện về tự kỷ, không phải tài liệu chuyên môn. Do đó cha mẹ trẻ tự kỷ ở Việt Nam đang gặp quá nhiều trở ngại về kiến thức để có thể thấu hiểu những khó khăn mà trẻ đang gặp phải". Xuất phát từ thực tế này mà RUBIC quyết định sẽ thực hiện một tủ sách hữu ích cho trẻ và cha mẹ trẻ tự kỉ.

Nhóm bạn trẻ và hành trình 10 tháng thực hiện tủ sách về tự kỉ ảnh 2

Sự ra đời của hai cuốn sách Hướng dẫn phát triển kỹ năng chơi và Hướng dẫn phát triển kỹ năng xã hội và cảm xúc - hai ấn phẩm đầu tay của dự án là thành quả "ngọt ngào" dành cho nhóm bạn trẻ RUBIC Collaborative. Nhưng chuỗi hành trính kéo dài 10 tháng từ khi "ấp ủ dự án trong đầu" đến ngày trao sách đến tay độc giả thật không ít khó khăn. Đã có lúc 4 cô gái mất phương hướng, nản lòng khi đương đầu với "list dài" công việc: Liên hệ tác giả, mua bản quyền; Tiến hành dịch và Hiệu đính; Phát động gây quỹ ủng hộ và chiến dịch truyền thông Hiểu để yêu thương; Làm việc với nhà xuất bản...

Nhóm bạn trẻ và hành trình 10 tháng thực hiện tủ sách về tự kỉ ảnh 3

Thông thường để những cuốn sách như vậy ra đời cần một đội ngũ đông và chuyên nghiệp trong khi nguồn nhân lực chính của RUBIC chỉ vỏn vẹn 5 bạn trẻ:"Trong suốt 2/3 dự án nhân lực chỉ có 4 thành viên + 1 bạn hỗ trợ kỹ thuật. Cùng thời gian đó bọn mình cũng đều đi làm full time công việc khác và vẫn phải duy trì  các hoạt động khác của RUBIC nên không tránh khỏi đuối sức." - Hương Giang chia sẻ. Bên cạnh đó:  "Việc mua bản quyền từ nước ngoài, làm việc với nhà xuất bản, quyết toán/ tài chính, báo cáo thu chi cho các nhà tài trợ và người ủng hộ,… đều là những trải nghiệm lần đầu tiên của RUBIC. Dù được các tổ chức như Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) hỗ trợ hết sức, nhưng những việc này cần rất thận trọng và mất nhiều thời gian. Đây là khó khăn làm nhóm nản nhất, vì nhiều lần phải lỡ hẹn với người ủng hộ."

Nhóm bạn trẻ và hành trình 10 tháng thực hiện tủ sách về tự kỉ ảnh 4

Nhìn lại hành trình 10 tháng để có thể xuất bản hai cuốn sách - nguồn tài liệu giá trị Hướng dẫn phát triển kỹ năng chơi và Hướng dẫn phát triển kỹ năng xã hội và cảm xúc càng thấy trân trọng hơn trách nhiệm xã hội và nỗ lực của các 9x này. Chúc cho RUBIC sẽ tiếp tục thành công với các dự án cộng đồng vì tự kỉ trong thời gian tới!

LINH TRANG

MỚI - NÓNG
Fan cũ khẳng định Mạnh Mỹ Kỳ chủ động làm "tiểu tam", đời tư còn cực kỳ phức tạp
Fan cũ khẳng định Mạnh Mỹ Kỳ chủ động làm "tiểu tam", đời tư còn cực kỳ phức tạp
HHT - Ngay sau khi phía Mạnh Mỹ Kỳ phủ định tin đồn người thứ ba, một tài khoản tự nhận là fan cũ đã theo nữ ca sĩ tới ba năm lên tiếng, tiết lộ thêm thông tin liên quan đến bê bối "tiểu tam" của Mạnh Mỹ Kỳ, phản bác lại lời thanh minh của cô và công ty quản lý. Dù thông tin chưa được xác thực nhưng tin đồn này vẫn thu hút sự chú ý lớn của Cnet.

Có thể bạn quan tâm

Coca-Cola Việt Nam mang thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm

Coca-Cola Việt Nam mang thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm

Coca-Cola Việt Nam chính thức đưa thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm của tất cả các thương hiệu thuộc Coca-Cola. Với chiến dịch thay đổi bao bì lần này, Coca-Cola trực tiếp đưa ra thông điệp khuyến khích người tiêu dùng chung tay vào các hoạt động hỗ trợ tái chế bao bì sau khi sử dụng sản phẩm.
Tranh cãi quanh hành động “chơi xấu” của Cristiano Ronaldo khi MU thảm bại trước Liverpool

Tranh cãi quanh hành động “chơi xấu” của Cristiano Ronaldo khi MU thảm bại trước Liverpool

HHT - Cristiano Ronaldo đã khiến cả các cầu thủ lẫn cổ động viên của câu lạc bộ Liverpool tức giận vì có hành động “chơi xấu” trong một trận đấu mà M.U thảm bại ngay trên sân nhà. Hành động đó cũng khiến cầu thủ đôi bên suýt lao vào ẩu đả. Rất nhiều người cho rằng thẻ vàng dành cho Ronaldo là nhẹ và lẽ ra anh xứng đáng nhận thẻ đỏ.
Dân IT "thả thính" thế nào cho ngầu, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk mách nước đây này

Dân IT "thả thính" thế nào cho ngầu, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk mách nước đây này

HHT - Tỷ phú Elon Musk cứ như mới nhận thêm nghề chuyên gia tư vấn tâm lý tình cảm, bởi ông vừa chỉ cho người khác một câu “thả thính” ngắn gọn và rất thú vị (dù bản thân Elon mới chia tay người yêu tháng trước). Những cư dân mạng hiểu ra ngay thì bật cười, nhưng cũng có những người phải hỏi: “Có ai giải thích cho tôi với được không?”. Bạn có hiểu được câu “thả thính” của người giàu nhất thế giới không?