Nhóm thanh niên dẫm nát bướm tại rừng Cúc Phương khiến dân mạng bức xúc

Nhóm thanh niên dẫm nát bướm tại rừng Cúc Phương khiến dân mạng bức xúc
HHT - Không chỉ vô ý thức dẫm đạp lên những cánh bướm đang đậu trên mặt đất, nhóm thanh niên này còn hả hê quay lại clip rồi đăng lên mạng.

Sự việc xảy ra vào ngày 21/4 tại khu vực Vườn quốc gia Cúc Phương, thuộc địa phận của 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Một thành viên trong nhóm bạn trẻ đó là người quay lại hành động này với thái độ cười đùa, như thể việc phá đàn bướm trắng rất đáng tự hào. 

Trong clip, khi nhóm này đang tham quan Vườn Quốc gia Cúc Phương bằng xe máy thì thấy đàn bướm đậu bu lại dưới mặt đất. Họ đã dừng xe lại, sau đó, một nam thanh niên lấy đà chạy từ xa nhảy vào dẫm lên đàn bướm, khiến nhiều con bị nát dưới đất, còn lại thì bay tán loạn lên trời. Không dừng lại, ngay sau đó, 2-3 thanh niên khác cũng nhảy vào dẫm cùng rồi lần lượt từng chiếc xe máy băng qua đàn bướm, không quên bấm còi, nẹt bô gây tiếng ồn để dọa đàn bướm.

Hành động này đã ngay lập tức nhận sự lên án gay gắt của cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng, nhóm thanh niên này quá vô ý thức và nên bị ban quản lý vườn quốc gia xử lý nghiêm khắc với hành động phá hoại này. 

Bạn K.N bình luận: "Hành động không có văn hóa thế này mà sao họ cười đùa như thể đáng tự hào lắm vậy. Đúng là trước khi học kiến thức thì nên học cách suy nghĩ và hành động cho đúng với sự văn minh của loài người".

Đáng nói, trên nhiều trang mạng cho rằng những người trong clip này tự nhận mình là phượt thủ, tuy nhiên, nhiều dân mạng đã nhận định lại đây chỉ là một nhóm bạn trẻ đi tham quan chứ không phải phượt thủ. Nếu nói đây là phượt thủ thì quá "mang tiếng" cho những phượt thủ chân chính. 

Facebooker N.P viết: "Bây giờ người ta cứ lấy danh phượt thủ rồi làm những trò vô ý thức không chấp nhận được. Nói ra thì tội các bạn phượt thủ chân chính, nhưng mà càng ngày mình càng mất thiện cảm với hai chữ 'phượt thủ' vì những thành phần như thế này".

Đồng thời, nhiều thành viên trên các diễn đàng mạng xã hội cũng cho rằng cần phải có biện pháp ngăn chặn và hình thức phạt với các đối tượng như trên để tránh hủy hoại cảnh quan đẹp cũng như hệ sinh thái không chỉ ở Vườn quốc gia Cúc Phương, mà còn ở nhiều nơi khác nữa.

Facebooker Đ.X.H chia sẻ: "Theo cách tôi hiểu thì vấn đề là ý thức của một lớp nhỏ thế hệ trẻ, hành xử không đẹp mắt và tư duy nông nổi. Không riêng gì phá hoại cảnh quan ảnh hưởng đến sinh thái mà còn là ý thức, sự văn hóa. Một vài trường hợp không sao nhưng cả một lớp người thì cái hệ sinh thái sẽ ảnh hưởng đáng kể".

Hiện tại, clip này vẫn đang gây ra rất nhiều ý kiến tranh cãi trong cộng đồng mạng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm