Nhộn nhịp các hoạt động hưởng ứng tuần lễ quốc gia không khói thuốc 2018

Nhộn nhịp các hoạt động hưởng ứng tuần lễ quốc gia không khói thuốc 2018
HHT - Nhân dịp ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, sẽ có rất nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức.

Ngày Thế giới Không Thuốc lá năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch”, để muốn nhấn mạnh đến mối liên hệ giữa việc hút thuốc lá và các bệnh tim mạch.

Nhộn nhịp các hoạt động hưởng ứng tuần lễ quốc gia không khói thuốc 2018 ảnh 1

Nhiều nghiên cứu giờ đây đã có thể “đo đếm” được những thay đổi ngay lập tức trong cơ thể bạn khi bạn chỉ hút MỘT điếu thuốc lá, từ việc huyết áp tăng đến sự biến đổi trong dòng máu. Đây là những điều sẽ xảy ra khi chúng ta hút một điếu thuốc:

Dù rằng khi hút, chúng ta có thể cảm thấy thư giãn hơn, nhưng thực tế, huyết áp và nhịp tim của chúng ta đều tăng. Tim bạn đập khác đi, và dòng máu chảy đến các mao mạch cũng giảm. Mức carbon monoxide trong máu tăng, chiếm chỗ của oxy trong một số tế bào hồng cầu, và nó bám lấy các tế bào hồng cầu suốt nhiều ngày, ngăn cản những tế bào này mang oxy.

Nhộn nhịp các hoạt động hưởng ứng tuần lễ quốc gia không khói thuốc 2018 ảnh 2

Những thay đổi khác ở đường thở: những lông mao nhỏ xíu giữ cho đường thở của chúng ta được thông thoáng, không có chất nhầy, giờ “choáng váng” bởi những hóa chất trong khó thuốc; đồng thời, những cơ nhỏ trong đường thở của chúng ta cũng co lại, làm nghẹt những lông mao đó.

Không chỉ vậy, có những thay đổi rõ ràng trong hệ miễn dịch của chúng ta. Tất cả những thay đổi này gây ra những tác hại dần dần, và cuối cùng có thể dẫn tới bệnh ung thư (bao gồm ung thư phổi, tuyến tụy, thực quản, bàng quang), cũng như những chứng bệnh tuy không phải ung thư nhưng cũng rất nguy hiểm, như các bệnh tim mạch và phổi.

Nhộn nhịp các hoạt động hưởng ứng tuần lễ quốc gia không khói thuốc 2018 ảnh 3

Nhân dịp này, Tổ chức Y tế thế  giới cũng kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh về  tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá. Tại Việt Nam, sẽ có rất nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá như mít tinh, diễu hành tại trụ sở Bộ Y tế (138 A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) cũng như nhiều bệnh viện, ban ngành khác.

Theo TCBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm