Nhộn nhịp các hoạt động hưởng ứng tuần lễ quốc gia không khói thuốc 2018

Nhộn nhịp các hoạt động hưởng ứng tuần lễ quốc gia không khói thuốc 2018
HHT - Nhân dịp ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, sẽ có rất nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức.

Ngày Thế giới Không Thuốc lá năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch”, để muốn nhấn mạnh đến mối liên hệ giữa việc hút thuốc lá và các bệnh tim mạch.

Nhộn nhịp các hoạt động hưởng ứng tuần lễ quốc gia không khói thuốc 2018 ảnh 1

Nhiều nghiên cứu giờ đây đã có thể “đo đếm” được những thay đổi ngay lập tức trong cơ thể bạn khi bạn chỉ hút MỘT điếu thuốc lá, từ việc huyết áp tăng đến sự biến đổi trong dòng máu. Đây là những điều sẽ xảy ra khi chúng ta hút một điếu thuốc:

Dù rằng khi hút, chúng ta có thể cảm thấy thư giãn hơn, nhưng thực tế, huyết áp và nhịp tim của chúng ta đều tăng. Tim bạn đập khác đi, và dòng máu chảy đến các mao mạch cũng giảm. Mức carbon monoxide trong máu tăng, chiếm chỗ của oxy trong một số tế bào hồng cầu, và nó bám lấy các tế bào hồng cầu suốt nhiều ngày, ngăn cản những tế bào này mang oxy.

Nhộn nhịp các hoạt động hưởng ứng tuần lễ quốc gia không khói thuốc 2018 ảnh 2

Những thay đổi khác ở đường thở: những lông mao nhỏ xíu giữ cho đường thở của chúng ta được thông thoáng, không có chất nhầy, giờ “choáng váng” bởi những hóa chất trong khó thuốc; đồng thời, những cơ nhỏ trong đường thở của chúng ta cũng co lại, làm nghẹt những lông mao đó.

Không chỉ vậy, có những thay đổi rõ ràng trong hệ miễn dịch của chúng ta. Tất cả những thay đổi này gây ra những tác hại dần dần, và cuối cùng có thể dẫn tới bệnh ung thư (bao gồm ung thư phổi, tuyến tụy, thực quản, bàng quang), cũng như những chứng bệnh tuy không phải ung thư nhưng cũng rất nguy hiểm, như các bệnh tim mạch và phổi.

Nhộn nhịp các hoạt động hưởng ứng tuần lễ quốc gia không khói thuốc 2018 ảnh 3

Nhân dịp này, Tổ chức Y tế thế  giới cũng kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh về  tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá. Tại Việt Nam, sẽ có rất nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá như mít tinh, diễu hành tại trụ sở Bộ Y tế (138 A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) cũng như nhiều bệnh viện, ban ngành khác.

Theo TCBC
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

HHT - Với hàng loạt thành tích nổi bật, Huỳnh Như được vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Niềm đam mê bóng đá cháy bỏng từ nhỏ đã tạo nên một "bông hồng thép" của tuyển nữ Việt Nam trên sân cỏ. Nhưng về với cuộc sống thường nhật, Huỳnh Như lại gây ấn tượng với nét hiền lành, giản dị.