“Như một bộ phim tận thế”: Ấn Độ lại phá vỡ kỷ lục, một nước khác có thể thành “Ấn Độ mới”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ấn Độ vừa tự phá vỡ kỷ lục đau thương của chính mình, với số ca nhiễm mới cao chưa từng thấy. Nhiều người vừa khóc vừa nói: “Chúng tôi giống như đang sống trong một bộ phim kinh dị, một bộ phim về Ngày Tận Thế”. Tại một phòng cấp cứu, nhân viên y tế còn được thúc giục hãy bỏ chạy. Trong khi đó, một đất nước khác có thể sắp trở thành “Ấn Độ mới”.

Ấn Độ lập kỷ lục một lần nữa, khi ghi nhận hơn 412.000 ca nhiễm mới COVID-19 trong ngày thứ Năm, theo hãng tin AP, đưa tổng số ca nhiễm ở nước này lên hơn 21 triệu. Số ca tử vong hôm qua là 3.980 ca, đưa tổng số ca tử vong lên hơn 230.000 ca. Chính phủ Ấn Độ đang cố gắng cung cấp thêm oxy cho New Delhi, sau vụ 12 bệnh nhân COVID-19, bao gồm một bác sĩ, tuần trước đã tử vong tại Bệnh viện Batra khi viện này hết sạch oxy y tế trong 80 phút.

Tối hôm thứ Tư, 11 bệnh nhân khác tử vong khi áp suất trong một đường cung cấp oxy có vấn đề tại một bệnh viện công ở Chengalpet, có thể do van bị lỗi, theo tờ Times of India.

“Như một bộ phim tận thế”: Ấn Độ lại phá vỡ kỷ lục, một nước khác có thể thành “Ấn Độ mới” ảnh 1

Các khu hỏa táng ở Ấn Độ đều hoạt động liên tục trong nhiều ngày nay. Ảnh: AFP.

Theo Anthony Fauci, người đứng đầu Lực lượng chống COVID-19 của Mỹ, thì ít nhất có 2 biến thể virus đang hoành hành ở Ấn Độ. Biến thể B117, hay gọi là biến thể ở Anh, tập trung tại New Delhi, và biến thể 617 tập trung tại bang Maharashtra - nơi bị ảnh hưởng nặng nhất. Điều đó chứng tỏ 2 biến thể này là một phần lớn nguyên do gây những đợt bùng dịch nghiêm trọng.

Nhu cầu oxy trong các bệnh viện đã tăng 7 lần kể từ tháng trước. K.Vijay Raghavan, cố vấn khoa học chính của Chính phủ, nói trong một buổi họp báo rằng, (những) làn sóng COVID-19 tiếp theo là “không thể tránh khỏi”.

“Như một bộ phim tận thế”: Ấn Độ lại phá vỡ kỷ lục, một nước khác có thể thành “Ấn Độ mới” ảnh 2

Nhiều gia đình phải chờ rất lâu mới đến lượt người nhà mình được hỏa táng. Ảnh: AFP.

Còn Tiến sĩ Sumit Ray ở Bệnh viện Holy Family (New Delhi) thì nói với tờ NPR rằng, phòng cấp cứu chật ních, đến mức đôi khi không thể đi lại được. Ông nói: “Đôi khi, chúng tôi phải để bệnh nhân chờ nhiều tiếng, hoặc thậm chí một hai ngày, vì không còn giường bệnh”.

Tại một bệnh viện ở New Delhi, nhân viên y tế ở phòng cấp cứu còn nhận được lệnh “hãy chạy trốn” để tránh bị tấn công bởi những người thân của bệnh nhân COVID-19 đang phẫn nộ, theo CNN.

“Như một bộ phim tận thế”: Ấn Độ lại phá vỡ kỷ lục, một nước khác có thể thành “Ấn Độ mới” ảnh 3

Nhân viên y tế đang chăm sóc bệnh nhân ở một bệnh viện dựng tạm tại New Delhi. Ảnh: AP.

Theo dự đoán của Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) ở Mỹ, thì trong trường hợp tệ nhất, số ca tử vong ở Ấn Độ có thể vượt mốc 1 triệu người vào tháng 7. Còn nếu dựa trên xu hướng hiện tại, thì số ca tử vong vẫn có thể chạm mốc 1 triệu vào tháng 8. Các nhà nghiên cứu cho rằng, “những điều kinh hoàng vẫn sẽ tới”.

“Như một bộ phim tận thế”: Ấn Độ lại phá vỡ kỷ lục, một nước khác có thể thành “Ấn Độ mới” ảnh 4

New Delhi phải biến nhiều nơi thành trung tâm chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tạm thời. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng ở Ấn Độ đã khiến đất nước bên cạnh họ là Nepal cũng đang lao đao. Đất nước nhỏ này đã ghi nhận 8.659 ca nhiễm mới và 58 ca tử vong vào ngày thứ Tư, cả hai con số đều là kỷ lục của chính họ.

Tính trung bình thì Nepal hiện có 230 ca mắc trên 1 triệu dân, gần bằng tỷ lệ hiện tại của Ấn Độ là 280 ca nhiễm trên 1 triệu người, theo tờ Mail Online. Mà hệ thống y tế của Nepal còn thua kém Ấn Độ. Thậm chí, Nepal còn phụ thuộc hoàn toàn vào nước ngoài để có vắc-xin, chứ không như Ấn Độ là nơi có những nhà máy vắc-xin lớn nhất thế giới.

“Như một bộ phim tận thế”: Ấn Độ lại phá vỡ kỷ lục, một nước khác có thể thành “Ấn Độ mới” ảnh 5

Một bệnh nhân COVID-19 nằm ngoài hành lang một bệnh viện ở Kathmandu (Nepal). Ảnh: AP.

Đã thế, Thủ tướng Nepal là K. P. Sharma Oli lại đưa ra những cách “chữa” COVID-19 chưa được khoa học chứng minh. Ông đã nói rằng bệnh nhân có thể chữa bằng cách súc miệng với lá ổi.

Trước số ca nhiễm tăng vọt, những thành phố lớn của Nepal, bao gồm thủ đô Kathmandu, đã vội vã áp dụng lệnh phong tỏa. Nepal cũng kiểm soát chặt đường biên giới với Ấn Độ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng những biện pháp này là “đã muộn”. Tờ CNN viết, tình trạng ở Nepal đang “giống một cách lạnh người” với Ấn Độ, khi các bệnh viện đều kín chỗ.

“Như một bộ phim tận thế”: Ấn Độ lại phá vỡ kỷ lục, một nước khác có thể thành “Ấn Độ mới” ảnh 6

Nhân viên của quân đội Nepal đưa xác bệnh nhân COVID-19 đi hỏa táng. Ảnh: AFP/ Getty Images.

Tiến sĩ Netra Prasad Timsina, Chủ tịch Chữ Thập Đỏ Nepal, cảnh báo: “Những gì đang xảy ra ở Ấn Độ hiện tại có thể là “hình ảnh xem trước” kinh hoàng về tương lai của Nepal”.

“Như một bộ phim tận thế”: Ấn Độ lại phá vỡ kỷ lục, một nước khác có thể thành “Ấn Độ mới” ảnh 10
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

HHT - Người phụ nữ ở Malaysia đang ngồi đằng sau xe máy do con gái đèo thì bỗng nhiên một quả dừa rất to ở cái cây ven đường rơi xuống trúng đầu, khiến cô ngã lăn xuống đất, trông rất nguy hiểm. Nhìn hình ảnh này, cư dân mạng Malaysia có nhiều lời góp ý để đảm bảo an toàn cho người đi trên đường phố.