Những ẩn ý tinh tế của “All Of Us Are Dead”: Cảnh nữ sinh bị bắt nạt tô son đầy ý nghĩa

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bộ phim “All Of Us Are Dead” (Ngôi Trường Xác Sống) của Hàn Quốc trên Netflix cài cắm khá nhiều ẩn ý tinh tế đằng sau những tình tiết phim, như lý do đồng phục của các học sinh có màu xanh lá hay nữ sinh bị bắt nạt lại tô son.

* Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim

Bộ phim truyền hình Hàn Quốc trên Netflix All Of Us Are Dead (Ngôi Trường Xác Sống) đã trở thành tâm điểm bàn luận của nhiều người xem trên toàn thế giới khi lên sóng vào khoảng đầu năm 2022. Bất chấp một số ý kiến trái chiều, All Of Us Are Dead đã ghi tên mình vào danh sách những bộ phim hay về xác sống của Hàn Quốc.

Những ẩn ý tinh tế của “All Of Us Are Dead”: Cảnh nữ sinh bị bắt nạt tô son đầy ý nghĩa ảnh 1

Dù khá táo bạo khi sử dụng dàn diễn viên trẻ, mới toanh, chưa mấy tiếng tăm nhưng điều đó không ảnh hưởng gì đến sức bùng nổ và độ nổi tiếng của phim bởi nội dung khá thu hút. Bộ phim có nhiều tình tiết với những ý nghĩa riêng và ẩn ý tinh tế đằng sau.

Ý nghĩa màu xanh lá cây của bộ đồng phục

Bối cảnh của All Of Us Are Dead chủ yếu là ở trong khuôn viên trường, vì virus zombie bắt đầu phát tán ở đây. Tình bạn, mối tình đầu, tình thân, tình thầy trò, thậm chí là nạn bắt nạt học đường xảy ra trong khuôn viên trường là nền tảng cho cuộc chiến sinh tồn ngay sau đó.

Những ẩn ý tinh tế của “All Of Us Are Dead”: Cảnh nữ sinh bị bắt nạt tô son đầy ý nghĩa ảnh 2

Đa số khán giả đều có kết nối trực tiếp với câu chuyện, bởi vì ai cũng có những trải nghiệm tương tự khi còn đi học, dù là với bạn bè hay với crush (dĩ nhiên là không phải đoạn có zombie). Dù kỷ niệm về trường học là tốt hay xấu, khán giả đều có thể bước vào câu chuyện ngay lập tức và cộng hưởng với các tình tiết của bộ phim. Khi khuôn viên trường trở thành địa ngục trên mặt đất, họ cũng cùng các nhân vật vượt qua các chướng ngại và nuôi hy vọng sống đến cùng.

Những ẩn ý tinh tế của “All Of Us Are Dead”: Cảnh nữ sinh bị bắt nạt tô son đầy ý nghĩa ảnh 3

Đạo diễn Lee Jae Kyu của All Of Us Are Dead từng giải thích về lý do đồng phục của các cô cậu học sinh trường trung học Hyosan có màu xanh lá cây. Bởi màu xanh lá sẽ làm nổi bật màu đỏ của máu hơn. Và điều này đã thực sự có tác dụng! Khi cả trường trung học Hyosan biến thành xác sống, biển zombie xanh lá xen lẫn màu đỏ trông vô cùng bắt mắt, khiến những gì đang diễn ra trên màn ảnh đáng sợ và ám ảnh, cũng như xót xa hơn.

Những ẩn ý tinh tế của “All Of Us Are Dead”: Cảnh nữ sinh bị bắt nạt tô son đầy ý nghĩa ảnh 4

Ai cũng từng cảm thấy hoang mang về tương lai

Khán giả cũng có thể thấy mình giống như các nhân vật trong All Of Us Are Dead, những người rất không chắc chắn và bối rối về tương lai trước khi tai họa xảy ra. Nếu không thể vào đại học thì sao? Nếu không vào được đội tuyển bắn cung quốc gia thì sao? Nếu crush không thích mình thì sao? Và những nạn nhân của bắt nạt học đường thì đang ở trong vực thẳm của sự tuyệt vọng.

Những ẩn ý tinh tế của “All Of Us Are Dead”: Cảnh nữ sinh bị bắt nạt tô son đầy ý nghĩa ảnh 5

Và khi virus zombie bắt đầu lây nhiễm, những cảm xúc này lại càng phức tạp hơn, bởi các nhân vật của All Of Us Are Dead phải đối mặt với mong muốn cơ bản nhất là “Tôi muốn sống”. Lúc này mọi cảm xúc đã hòa vào một lò lửa và nảy sinh những mối quan hệ tình cảm tinh tế nhưng đồng thời cũng có thể trở nên tàn nhẫn hơn. Cùng nhau chiến đấu, cùng nhau gánh vác, nhưng cũng có thể sẽ bỏ rơi bạn bè vào thời khắc mấu chốt. Bởi bất kể thế nào, mỗi nhân vật đều phải tự tìm đường sống bằng chính bản lĩnh (và cả may mắn) của mình.

Tô son và đứng đầu “chuỗi thức ăn”

Trong All Of Us Are Dead, Min Eun Ji là nạn nhân của bắt nạt học đường và cả quấy rối. Phân cảnh nữ sinh này buộc phải cởi áo đã gây ra bất bình, bị nhiều khán giả chỉ trích, bởi trong truyện không hề có phân cảnh này và khán giả xem phim hầu hết là thanh thiếu niên. Cảnh này được cho là hơi phóng đại và “câu khách”, không thực sự cần thiết, hoặc có thể nhắc đến mà không cần quay cụ thể như vậy.

Những ẩn ý tinh tế của “All Of Us Are Dead”: Cảnh nữ sinh bị bắt nạt tô son đầy ý nghĩa ảnh 6

Bỏ qua ồn ào về phân cảnh này, Min Eun Ji là một nhân vật ấn tượng trong câu chuyện của All Of Us Are Dead. Sau khi bị zombie cắn, Eun Ji “đột biến”, trở thành nửa người nửa xác sống, cơ thể “bất tử” như zombie nhưng vẫn có suy nghĩ và ý thức khi là con người.

Trước khi rời khỏi ngôi trường, Eun Ji tô son, phân cảnh này ban đầu bị chỉ trích là kỳ quặc, nhưng khi phân tích kỹ hơn thì hành động tô son này thể hiện tâm lý của Eun Ji khá tinh tế. Bởi trước đó, Eun Ji lúc nào cũng xõa tóc che mặt, cho thấy cô bạn không tự tin về chính mình, thậm chí là mặc cảm khi bị quấy rối. Nhưng hành động Eun Ji buộc tóc cao lên và tô son đã cho thấy cô không còn là kẻ bị săn đuổi, ngược lại cô đã leo lên đứng đầu "chuỗi thức ăn", trở thành kẻ săn mồi.

Những ẩn ý tinh tế của “All Of Us Are Dead”: Cảnh nữ sinh bị bắt nạt tô son đầy ý nghĩa ảnh 7

Sức mạnh của tình mẫu tử và nữ giới

Có một số nhân vật và phân cảnh của họ bị chê là không cần thiết, như chi tiết mẹ của Cheong San đến trường tìm con, hay cô nữ sinh mang thai và sinh em bé. Nhưng nếu cân nhắc kỹ hơn thì các nhân vật này mang sức mạnh của tình mẫu tử vào trong câu chuyện sinh tồn của All Of Us Are Dead.

Những ẩn ý tinh tế của “All Of Us Are Dead”: Cảnh nữ sinh bị bắt nạt tô son đầy ý nghĩa ảnh 8

Một người mẹ lấy tên con trai để đặt tên cho cửa hàng gà rán của gia đình, liều mạng đến trường để tìm con, cuối cùng trở thành zombie, chính là biểu tượng của tình mẫu tử mạnh mẽ.

Ngoài việc chỉ ra những vấn đề của xã hội như giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên, thì trải nghiệm của cô nữ sinh phải làm “mẹ trẻ” còn mang ý nghĩa của “hy vọng”, thông qua hành động cô tự trói tay mình và khóa cửa trước khi trở thành xác sống để con được an toàn.

Những ẩn ý tinh tế của “All Of Us Are Dead”: Cảnh nữ sinh bị bắt nạt tô son đầy ý nghĩa ảnh 9

Có nhiều nhân vật nữ hay ho trong All Of Us Are Dead. Cô bạn Park Mi Jin nói năng và hành động thô lỗ nhưng luôn trung thành với bạn bè, đồng đội. Trong khi đó, Jang Ha Ri là nhân vật nữ duy nhất có khả năng sử dụng vũ khí, cụ thể là cung tên, để chiến đấu chống lại xác sống. Khi trở thành nửa người nửa zombie, lớp trưởng Choi Nam Ra cũng dùng sức mạnh mới để bảo vệ bạn bè của mình.

Những ẩn ý tinh tế của “All Of Us Are Dead”: Cảnh nữ sinh bị bắt nạt tô son đầy ý nghĩa ảnh 10
Những ẩn ý tinh tế của “All Of Us Are Dead”: Cảnh nữ sinh bị bắt nạt tô son đầy ý nghĩa ảnh 11
Những ẩn ý tinh tế của “All Of Us Are Dead”: Cảnh nữ sinh bị bắt nạt tô son đầy ý nghĩa ảnh 12

Có thể thấy thông qua những nhân vật nữ này, All Of Us Are Dead muốn mang đến sức mạnh nữ tính, dịu dàng hơn nhưng vẫn rất ngầu trong một trận chiến mà thường nam giới sẽ được khắc họa nhiều hơn.

Những ẩn ý tinh tế của “All Of Us Are Dead”: Cảnh nữ sinh bị bắt nạt tô son đầy ý nghĩa ảnh 16
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm