Những “anh hùng bàn phím” đúng nghĩa đen: Sử dụng Internet để biến thế giới trở nên tốt đẹp hơn

Những “anh hùng bàn phím” đúng nghĩa đen: Sử dụng Internet để biến thế giới trở nên tốt đẹp hơn
HHT - Năm 2018, bạn có muốn thử tận dụng quyền lực của mình để tạo ra sự thay đổi như các bạn ấy không?

Salvador Gómez Colón, 15 tuổi: “Đánh bay” bão bằng chiến dịch online

Khi siêu bão Maria đổ bộ vào Puerto Rico, bao gồm cả khu dân cư mà Colón đang sống, bạn í đã rất sợ và cảm thấy nặng nề khi nhìn thấy cảnh tan hoang xung quanh mình. Colón đã tự hỏi bản thân “Làm sao để mang đến hy vọng cho mọi người?” và tự tìm ra câu trả lời bằng việc khởi động một chiến dịch trên mạng mang tên Light and Hope for Puerto Rico, a Generosity campaign (Ánh sáng và hy vọng cho Puerto Rico, chiến dịch của sự rộng lượng). Bạn í đã vận động tiền cho đèn năng lượng Mặt Trời, máy giặt được sản xuất thủ công và các vật dụng khác cho những khu vực xung quanh đang thiếu. Trong bốn ngày, Colón đã quyên được hơn 800 triệu đồng và con số hiện tại đến 1,7 tỷ đồng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Những “anh hùng bàn phím” đúng nghĩa đen: Sử dụng Internet để biến thế giới trở nên tốt đẹp hơn ảnh 1

Bạn í ước tính có thể giúp khoảng 1.000 người và đấy chỉ là khởi đầu. “Mỗi ngày không nên trôi qua mà ta chưa tự nhắc bản thân rằng mình có thể giúp cuộc sống của người khác tốt hơn ra sao” chính là điều Colón muốn truyền tải.

Jack Andraka, 20 tuổi: Nghiên cứu ung thư trong “phòng thí nghiệm online”

Tuy chỉ là một 97-er, nhưng Jack đã là người tìm ra cách mới để phát hiện ung thư tuyến tuỵ (pancreas cancer), đóng góp vào sự thay đổi của y học thế giới.

Jack vừa phát triển được một bộ cảm biến bằng giấy, có thể phát hiện ra dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tuỵ, buồng trứng và phổi. Bộ cảm biến này chẩn đoán nhanh hơn 168 lần, rẻ hơn 26.000 lần và nhạy bén hơn 400 lần so với tiêu chuẩn “vàng” trong chẩn đoán xét nghiệm hiện tại - với giá 700 đồng, cho ra kết quả trong 5 phút!

Jack bắt đầu tìm hiểu về căn bệnh này sau khi một người mà bạn í xem như chú của mình qua đời. Jack phát hiện 85% bệnh nhân bị chẩn đoán trễ khiến họ chỉ còn dưới 2% cơ hội sống. Kỹ thuật chẩn đoán lạc lậu, bỏ sót đến hơn 30% các ca bệnh và rất đắt - đến 20 triệu đồng cho một xét nghiệm - nên đa số mọi người không phát hiện bệnh sớm. Ngoài ra, triệu chứng của bệnh cực kỳ chung chung như đau bụng, vàng da… khiến bác sĩ khó khăn trong việc chẩn đoán.

Những “anh hùng bàn phím” đúng nghĩa đen: Sử dụng Internet để biến thế giới trở nên tốt đẹp hơn ảnh 2

Thế là Jack tự lập ra một bảng tiêu chuẩn riêng mà bạn í nghĩ rằng bộ cảm biến phát hiện ung thư cần có: đơn giản, nhạy bén, có tính chọn lọc, nhanh, rẻ, và không can thiệp nhiều vào cơ thể bệnh nhân. Sau khi vùi mình vào kho dữ liệu Internet, Jack lần ra “manh mối” là phải tìm được loại protein có biểu hiện bất thường khi bị ung thư tuyến tuỵ, buồng trứng hoặc phổi. Jack tìm hiểu về từng loại trong thư viện online chứa thông tin về 8.000 loại protein xuất hiện trong ung thư tuyến tuỵ, và đáp án nằm ở loại thứ 4.000 - protein mesothelin xuất hiện với mức độ cực cao trong máu khi bị ung thư và nếu phát hiện sớm thì bệnh nhân còn đến 100% cơ hội sống.

Jack đã viết bản kế hoạch gồm ngân sách, thời gian, quy trình và vật dụng cần thiết cho thí nghiệm sản phẩm gửi đến 200 email của các giáo sư ở Viện Y Tế Quốc Gia và Đại học Johns Hopkins - nơi tập hợp các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này và nhận được 199 email từ chối. Email thứ 200 được chấp nhận, và Jack phải trải qua các cuộc “thẩm vấn” dài từ vị giáo sư đó cùng các vị chuyên gia khác. Cuối cùng, Jack được cung cấp phòng thí nghiệm trong 7 tháng để cho ra bộ cảm biến đúng như mong muốn - chẩn đoán chính xác đến 100% ung thư tuyến tuỵ, buồng trứng và phổi.

Han Hyun Min, 16 tuổi - “Bẻ” định kiến bằng Instagram

Mang trong mình dòng máu lai Nigeria và Hàn Quốc, Hyun Min đã bị phân biệt đối xử vì màu da ở khác biệt của mình tại Hàn. Tuy nhiên, hiện Hyun Min là một gương mặt sáng giá trên sàn catwalk cũng như các trang bìa tạp chí hàng đầu, sau nhiều lần bị từ chối trong các buổi casting đầu tiên chỉ vì màu da của mình.

Những “anh hùng bàn phím” đúng nghĩa đen: Sử dụng Internet để biến thế giới trở nên tốt đẹp hơn ảnh 3

Là một nhân vật có ảnh hưởng về thời trang trên Instagram, Hyun Min chia sẻ cậu ấy truyền cảm hứng để các bạn trẻ có động lực thực hiện ước mơ của mình bất chấp ngoại hình ra sao - như cách bạn í đã thành công.

Hãy cùng lướt bàn phím và xây nên một thế giới tuyệt vời cho chính mình và cả mọi người, bạn nhé!

KARI GÀ

MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.