Những bài học cuộc sống đắt giá mà chỉ ai trải qua rồi mới hiểu chúng quan trọng thế nào

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chúng ta không thể trả lời hết được những câu hỏi và thắc mắc về cuộc sống mà chỉ có thể đi qua và rút kinh nghiệm. Nhưng dưới đây là những bài học cuộc sống đắt giá mà chỉ ai trải qua rồi mới hiểu chúng quan trọng như thế nào.

Chịu trách nhiệm với mọi thứ xảy ra với bạn

Những bài học cuộc sống đắt giá mà chỉ ai trải qua rồi mới hiểu chúng quan trọng thế nào ảnh 1

Cách mỗi người phản ứng với hoàn cảnh và những gì họ đạt được sẽ nói lên được hạnh phúc.

Trong quá trình trưởng thành, chúng ta học cách chịu trách nhiệm nhiều hơn nhưng chúng ta cũng biết cách từ chối trách nhiệm một cách tinh vi hơn. Con người luôn cảm thấy mọi thứ tốt đẹp, suông sẻ đều là do năng lực của bản thân, còn những điều tồi tệ xảy đến lại là do xui xẻo hoặc hoàn cảnh.

Suy nghĩ đó khiến chúng ta không thể chấp nhận và bình an được, sự thật là ta phải chịu trách nhiệm cho tất cả mọi thành công lẫn thất bại của bản thân mà không được phép đỗ lỗi. Vận xui chỉ góp một phần thôi, mỗi khi gặp vấn đề, hãy xem bạn rút kinh nghiệm được gì, và nhận ra điều mà lần sau bạn cần phải làm khác đi.

Có lẽ phải, nhưng không có công thức sống, nên đừng quá cứng nhắc, chẳng còn gì vui!

Những bài học cuộc sống đắt giá mà chỉ ai trải qua rồi mới hiểu chúng quan trọng thế nào ảnh 2

Chúng ta phải đối mặt với những thử thách khác nhau và những trải nghiệm không ai giống ai.

Luật chơi được sinh ra để nhắc nhở chúng ta về những giới hạn, chứ không phải để kiềm hãm khả năng của con người. Chúng ta không nên ép bản thân phải sống quá nghiêm túc, không cần lúc nào cũng phải đúng như trong sách giáo khoa.

Cuộc sống là một trò chơi trí tuệ, ở đó chúng ta phải đối mặt với những thử thách khác nhau và những trải nghiệm không ai giống ai, hãy chơi hết mình cũng như sống hết mình.

Và cũng hãy biết rằng, cuộc vui nào cũng đến lúc kết thúc, cuộc sống vô cùng ngắn ngủi, nhưng hãy xem điểm kết thúc như một lời nhắc nhở để ta sống trong mọi khoảnh khắc hiện tại và trân trọng cuộc sống này hơn nữa.

Sự gắn bó dẫn đến đau khổ

Tất cả chúng ta đều sống trong một thế giới có nhịp độ nhanh và nỗi bất an bị bỏ lại luôn ám ảnh mỗi người. Vì vậy, nếu định gắn mình vào một lối sống hoặc một con người, chắc chắn chúng ta sẽ phải chấp nhận chịu đựng để không phải cô đơn. Nhưng chính sự kì vọng về sự gắn bó đó sẽ làm cho con người đau khồ, vì mọi thứ chỉ là tạm thời và chúng ta cần học cách buông bỏ. Đừng để bản thân vui buồn theo sự đầy vơi của cuộc sống. Nhưng điều nghịch lý là càng ít phụ thuộc vào những gì ta sẽ mất đi, thì nó lại càng dồi dào và bền vững hơn.

Những bài học cuộc sống đắt giá mà chỉ ai trải qua rồi mới hiểu chúng quan trọng thế nào ảnh 3

Càng ít phụ thuộc, lạ thay những thứ người đời sợ mất thì ta lại có nhiều.

Yêu một người là công việc khó khăn, nhưng nó xứng đáng

Nếu thực sự muốn ở bên cạnh một người trong suốt quãng đời còn lại, chúng ta nên ý thức được rằng đó là một công việc cực kì khó khăn. Nó không hề hấp dẫn và lãng mạn như trong phim, mà nó cần rất nhiều bản lĩnh để chấp nhận sự khác biệt, vượt qua sự ích kỉ của bản thân và ưu tiên giúp nhau trở nên tốt đẹp hơn.

Nếu đặt mục tiêu kết hôn để hạnh phúc và tận hưởng, chắc chắn cuộc hôn nhân đó sẽ bị chính sự kì vọng thiêu rụi. Nhưng nếu chấp nhận hôn nhân luôn đi kèm với khó khăn, hành trình mà chúng ta trải nghiệm chắc chắn là vô cùng xứng đáng

Càng vượt qua nỗi sợ hãi, ta sẽ càng trưởng thành nhanh hơn

Những bài học cuộc sống đắt giá mà chỉ ai trải qua rồi mới hiểu chúng quan trọng thế nào ảnh 4

Khoảnh khắc ta bắt đầu nhìn nhận và đối diện với từng nỗi sợ, ta sẽ nhận ra chúng không đáng sợ đến thế. Cái chúng ta sợ chính là nỗi sợ hãi.

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều người phải mất một khoảng thời gian dài để hiểu. Vì vậy, thật may mắn cho ai hiểu được nó sớm. Sự thật là việc vật lộn với chứng lo âu, hoảng sợ và tránh xa những thứ làm ta tổn thương dễ hơn là đối mặt với chúng. Thế nên nhiều người chọn cách sống khổ sở như vậy chứ không muốn vượt qua.

Nhưng bất cứ lúc nào cảm thấy muốn sống thật thoải mái và trọn vẹn, chúng ta chắc chắn sẽ làm được với một dũng khí. Khoảnh khắc ta bắt đầu nhìn nhận và đối diện với từng nỗi sợ, ta sẽ nhận ra chúng không đáng sợ đến thế. Cái chúng ta sợ chính là nỗi sợ hãi.

Thật khó chấp nhận nhưng sự thật là điều ta không thích ở người khác thật ra nó là một phần của chính mình

Khi không thích điều gì đó ở người khác, nó thường là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang kìm nén một phần con người mình. Tuy nhiên, nó không hề đơn giản để nhận ra và nắm bắt. Tất cả chúng ta đều có sức đề kháng bên trong rất mạnh đối với những mặt xấu của bản thân, đó là lý do tại sao chúng ta luôn phủ nhận một số khía cạnh trong tính cách của mình.

Nhưng nếu muốn hiểu và chấp nhận bản thân, ta cần công nhận rằng những gì ta nhìn thấy và bài trừ ở người khác chính là một phần chưa được thừa nhận và chưa được hiểu hay thông cảm của chính mình.

Những bài học cuộc sống đắt giá mà chỉ ai trải qua rồi mới hiểu chúng quan trọng thế nào ảnh 5

Tất cả chúng ta đều có sức đề kháng bên trong rất mạnh đối với những mặt xấu của bản thân.

Thực tế chỉ xấu xí nếu như ta quá đắm chìm trong ảo mộng

Khi còn trẻ ai cũng đầy mơ mộng và tưởng tượng về một cuộc sống tốt đẹp, hoãn mĩ, nhưng nếu chỉ nghĩ lạc quan thôi thì được chứ dùng tưởng tượng để tách mình ra khỏi thực tế sẽ khiến bạn ngày càng chống đối xã hội và sống khổ sở trong đời thực.

Cuộc đời không hề xấu xí, nó chỉ không giống như trong mơ của chúng ta mà thôi.

Và nếu chúng ta dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về cuộc sống trong mơ của mình, ta sẽ bỏ lỡ cuộc sống thật đang thực sự xảy ra ngay trước mắt. Không như ý ta ban đầu không có nghĩa là không đẹp đâu nhé, hãy phát hiện những nét đẹp từ thực tế.

Những bài học cuộc sống đắt giá mà chỉ ai trải qua rồi mới hiểu chúng quan trọng thế nào ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!