Những báu vật khảo cổ học Việt Nam được giới thiệu với công chúng

Những báu vật khảo cổ học Việt Nam được giới thiệu với công chúng
HHT - Lần đầu tiên một cuộc trưng bày quy mô lớn về số lượng hiện vật đã được giới thiệu mang tên "Báu vật khảo cổ học Việt Nam".

Sáng ngày 12/4, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, 300 báu vật là những phát hiện quan trọng nhất trong hơn một thế kỷ của ngành khảo cổ học Việt Nam qua 3 giai đoạn, tính từ thời tiền sử đã được giới thiệu trước công chúng qua cuộc trưng bày mang tên "Báu vật khảo cổ học Việt Nam". 

Tại đây, trưng bày từ những phát hiện nhỏ lẻ về nền văn hóa sơ kỳ đá mới như Hòa Bình, Bắc Sơn đến bước đầu nghiên cứu văn hóa thời kim khí như Đông Sơn, Sa Huỳnh. Các hiện vật được giới thiệu theo 3 chủ đề: "Báu vật khảo cổ học thời tiền sử", "Báu vật khảo cổ học thời đại kim khí" và "Báu vật khảo cổ học lịch sử".

Những báu vật khảo cổ học Việt Nam được giới thiệu với công chúng ảnh 1

Trống sao vàng bằng đồng thuộc văn hóa Đông Sơn, cách ngày nay khoảng 2.500 - 2.000 năm.

Những báu vật khảo cổ học Việt Nam được giới thiệu với công chúng ảnh 2

Thố bằng gốm, thuộc văn hóa Phùng Nguyên, cách ngày nay khoảng 4.000 - 3.500 năm. Gốm Phùng Nguyên được xem là đỉnh cao của nghệ thuật gốm Việt Nam thời sơ sử, có sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật và mỹ thuật. 

Những báu vật khảo cổ học Việt Nam được giới thiệu với công chúng ảnh 3

Đồ trang sức bằng đá, thuộc văn hóa Phùng Nguyên, cách ngày nay khoảng 4.000 - 3.500 năm. Sự phổ biến của đồ trang sức bằng đá ở văn hóa Phùng Nguyên phản ánh rõ nét về đời sống tinh thần của người Phùng Nguyên.

Những báu vật khảo cổ học Việt Nam được giới thiệu với công chúng ảnh 4

Mộ cổ Châu Can - một trong những ngôi mộ cổ được bảo toàn nguyên vẹn nhất được phát hiện và khai quật. Đồ tuỳ táng gồm các công cụ bằng gốm, đồng, tre, nứa, gỗ... kể chuyện táng tục của cư dân văn hoá Đông Sơn niên đại cách đây khoảng 2.300 năm.

Những báu vật khảo cổ học Việt Nam được giới thiệu với công chúng ảnh 5

Đầu tượng thần Shiva bằng đá cát, thuộc văn hóa Champa, thế kỷ 9 ở Đông Dương, Thăng Bình, Quảng Nam.

Những báu vật khảo cổ học Việt Nam được giới thiệu với công chúng ảnh 6

Tượng Shiva yogi (Shiva trong hình ảnh nhà tu khổ hạnh) bằng đá cát, thuộc văn hóa Champa, thế kỷ 12 - 13, khai quật tại tháp Mẫm, Bình Định năm 2011.

Những báu vật khảo cổ học Việt Nam được giới thiệu với công chúng ảnh 7

Tượng sư tử bằng đá cát, thuộc văn hóa Champa, thế kỷ 12 - 13, khai quật tại tháp Mẫm, Bình Định năm 2011. Hình tượng sư tử phổ biến trong điêu khắc đá Champa. Sư tử được người Chăm gọi là "Rimon", là biểu tượng cho vương quyền, quý tộc và sức mạnh.

Những báu vật khảo cổ học Việt Nam được giới thiệu với công chúng ảnh 8

Đầu phượng bằng đất nung, thời Lý thế kỷ 11 - 13, khai quật tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội. 

Những báu vật khảo cổ học Việt Nam được giới thiệu với công chúng ảnh 9

Cuộc trưng bày Báu vật Khảo cổ học Việt Nam cũng giới thiệu những hiện vật tiêu biểu phát hiện được từ tàu cổ đắm ở Cù Lao Chàm. Đây là những đồ gốm hoa lam và nhiều màu, dát vàng kim thời Lê sơ, thế kỷ XV. 

Những báu vật khảo cổ học Việt Nam được giới thiệu với công chúng ảnh 10

Đĩa bằng gốm men nâu thời Trần, thế kỷ 13 - 14.

Dự kiến cuộc trưng bày "Báu vật khảo cổ học Việt Nam" sẽ kéo dài đến hết tháng 7.

Theo vov.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.