Những bí ẩn về hang động băng giá lớn nhất thế giới

Những bí ẩn về hang động băng giá lớn nhất thế giới
HHT - Sở hữu chiều dài 42 km, hang Eisriesenwel, hay "động băng dài nhất thế giới", là một trong những kỳ quan bí ẩn mà bất cứ ai cũng muốn thám hiểm.
Những bí ẩn về hang động băng giá lớn nhất thế giới ảnh 1
Ảnh: My best place.

Eisriesenwelt (tiếng Đức có nghĩa là "Thế giới của những người khổng lồ băng") là một hang động đá vôi và đá tự nhiên nằm ở Werfen, Áo, cách thủ đô Salzburg khoảng 40 km về phía nam. Đây là hang băng lớn nhất thế giới, kéo dài hơn 42 km và đón khoảng 200.000 khách du lịch ghé thăm mỗi năm.

Những bí ẩn về hang động băng giá lớn nhất thế giới ảnh 2
Ảnh: Tofererhof.

Hang Eisriesenwelt được tạo ra bởi dòng sông Salzach khi chảy qua các khe núi gần 100 triệu năm trước. Trải qua hàng nghìn năm, các vết nứt và kẽ hở trên đá vôi ngày càng phát triển, tạo thành các nhũ đá băng như bây giờ.

Những bí ẩn về hang động băng giá lớn nhất thế giới ảnh 3
Ảnh: Twitter.

Vào mùa đông, khi không khí bên trong núi ấm hơn bên ngoài, luồng khí lạnh tràn vào và làm giảm nhiệt độ của các khu vực thấp ở hang động. Xuân đến, nước từ tuyết tan chảy thấm qua các vết nứt trên đá và khi đến các khu vực thấp thì biến thành những khối băng tuyệt vời có thể nhìn thấy bên trong các hang động.

Những bí ẩn về hang động băng giá lớn nhất thế giới ảnh 4
Ảnh: Tiempos.

Mặc dù hang có chiều dài 42 km, khách du lịch chỉ được phép ghé thăm 1 km đầu tiên bởi nơi đây được bao phủ hoàn toàn trong băng. Phần còn lại của hang được hình thành từ đá vôi.

Những bí ẩn về hang động băng giá lớn nhất thế giới ảnh 5
Những bí ẩn về hang động băng giá lớn nhất thế giới ảnh 6
Ảnh: Imgur, the wonders of Autria.

Hang băng Eisriesenwelt được phát hiện bởi Anton Posselt, một nhà khoa học ở Salzburg vào năm 1879. Trước khi được khám phá, người dân địa phương tin rằng cửa hang là lối vào địa ngục nên không ai dám lại gần. Một năm sau, ông đã xuất bản một báo cáo chi tiết về khám phá của mình trên một tạp chí leo núi, nhưng không thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Những bí ẩn về hang động băng giá lớn nhất thế giới ảnh 7
Những bí ẩn về hang động băng giá lớn nhất thế giới ảnh 8
Ảnh: Deskgram.

Alexander von Mork, nhà nghiên cứu vũ trụ từ Salzburg, là một trong số ít những người nhớ đến khám phá của Posselt. Ông đã dẫn đầu một số cuộc thám hiểm vào các hang băng bắt đầu từ năm 1912, ngay sau đó là các nhà thám hiểm khác.

Những bí ẩn về hang động băng giá lớn nhất thế giới ảnh 9
Ảnh: Jumpic.

Năm 1920, một cabin và các tuyến đường lên núi đầu tiên đã được xây dựng cho các nhà thám hiểm. Khách du lịch cũng bắt đầu kéo đến ngay sau đó bởi sự nổi tiếng bất ngờ của hang động.

Những bí ẩn về hang động băng giá lớn nhất thế giới ảnh 10
Ảnh: Folkestonejack.

Hang băng Eisriesenwelt mở cửa từ ngày 1/5 đến 26/10 hàng năm, từ 9-16h30 mỗi ngày. Nhiệt độ bên trong hang thường lạnh dưới mức đóng băng, khách du lịch nên chú ý mặc quần áo ấm. Bên cạnh đó, du khách cũng không được phép chụp ảnh khi ở trong hang.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm