Những bí mật có thể bạn chưa biết về Matryoshka - "báu vật của nước Nga"

Những bí mật có thể bạn chưa biết về Matryoshka - "báu vật của nước Nga"
HHT - Bên cạnh Thánh đường Saint Basils uy nghiêm, Quảng trường Đỏ rực rỡ hay những cung điện tráng lệ, nước Nga còn nổi tiếng với hình ảnh những bộ búp bê gỗ xinh xắn ẩn chứa nhiều thông điệp cực kì thú vị!

Búp bê Nga - hiện thân cho văn hóa của xứ sở Bạch Dương xuất hiện từ cách đây khoảng 100 năm, tính đến thời điểm hiện tại. Bộ búp bê Nga đầu tiên đã được hoàn thành vào những năm 1980 bởi Vassily ZviozdochkinSergey Maliutin với tạo hình một cô gái ôm gà trống (The Rooster Girl).

Những bí mật có thể bạn chưa biết về Matryoshka - "báu vật của nước Nga" ảnh 1

Bộ búp bê gỗ với hình ảnh cô gái ôm gà trống.

Cô gái Gà Trống là một phụ nữ đến từ vùng quê nước Nga, đội một chiếc khăn vuông trùm đầu truyền thống và đeo tạp dề. Bên trong Cô gái Gà Trống là bảy đứa trẻ búp bê khác lần lượt xen kẽ trai, gái, trai, gái... Mỗi đứa trẻ sẽ cầm một đồ vật tượng trưng cho đời sống nông thôn như một cái giỏ, một cái liềm, một tô cháo yến mạch, một cây chổi và một người em trai. Và chú búp bê cuối ở chính giữa là đứa trẻ sơ sinh được quấn trong một chiếc chăn (mền). Cho đến thế kỷ XXI, Matryoshka (tên gọi chính thức của búp bê Nga) vẫn được xem là biểu tượng cho tình mẫu tử và phúc đức “con đàn cháu đống”. Búp bê mẹ và những búp bê con đã phản ánh chính xác quan niệm cổ xưa của văn hóa loài người.

Những bí mật có thể bạn chưa biết về Matryoshka - "báu vật của nước Nga" ảnh 2

Búp bê Nga sau đó nhanh chóng được đón nhận. Năm 1900, búp bê gỗ đã giành được giải Đồng tại triển lãm tại Hội chợ Exposition Universelle (Pháp). Chính sự kiện này đã khiến chúng trở thành món quà lưu niệm đặc trưng cho đất nước Nga xinh đẹp đến tận bây giờ.

Những bí mật có thể bạn chưa biết về Matryoshka - "báu vật của nước Nga" ảnh 3

Búp bê Nga truyền thống được thiết kế với hình tượng cô gái Nga trẻ trong trang phục truyền thống cùng với chiếc khăn choàng đội đầu. Ngày nay đã có rất nhiều biến thể khác của Matryoshka nhưng chúng đều tuân theo nguyên tắc là mỗi bộ búp bê phải thể hiện chung một chủ đề nhất định: Thể thao, chính trị, hoạt hình, các ngày lễ như Giáng sinh, Phục sinh...

Những bí mật có thể bạn chưa biết về Matryoshka - "báu vật của nước Nga" ảnh 4

Các bộ búp bê Nga được "biến tấu" đa dạng với nhiều hình thù và họa tiết đặc biệt, ngộ nghĩnh!

Những bí mật có thể bạn chưa biết về Matryoshka - "báu vật của nước Nga" ảnh 5

Một bộ búp bê thường dao động từ 5 đến 30 con búp bê nhỏ bên trong.

Những bí mật có thể bạn chưa biết về Matryoshka - "báu vật của nước Nga" ảnh 6

Thế nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ...

Những bí mật có thể bạn chưa biết về Matryoshka - "báu vật của nước Nga" ảnh 7
Những bí mật có thể bạn chưa biết về Matryoshka - "báu vật của nước Nga" ảnh 8

CIBOONG (tổng hợp) 

MỚI - NÓNG
iPhone 15 Pro Max của Apple sẽ được thiết kế lại và đổi tên thành iPhone 15 Ultra?
iPhone 15 Pro Max của Apple sẽ được thiết kế lại và đổi tên thành iPhone 15 Ultra?
HHT - Từ giữa năm 2022 đã có hàng loạt các tin đồn về dòng iPhone 15 sắp ra mắt. Mặc dù có khởi đầu không tốt, nhưng chúng đã được chứng minh là chính xác hơn nhiều so với những tin đồn về iPhone 14 thời kỳ đầu. Những tin đồn ban đầu về iPhone 15 cho rằng Apple có ý định thiết kế lại dòng điện thoại thông minh huyền thoại của mình.

Có thể bạn quan tâm

Luật FIFA nói thế nào về việc bóng lăn qua biên như tình huống trước bàn thắng của Nhật Bản?

Luật FIFA nói thế nào về việc bóng lăn qua biên như tình huống trước bàn thắng của Nhật Bản?

HHT - Bàn thắng thứ hai của đội tuyển Nhật Bản được ghi sau một tình huống cực kỳ khó nhận định và khó giải thích. Nó lại càng gây tranh cãi nhiều hơn khi mà chính vì nó, đội tuyển Đức đã không qua được vòng bảng. Vậy chính xác thì luật của FIFA nói thế nào về trường hợp này?