Những bức hình “ảo ảnh” khiến cư dân mạng xôn xao, hãy thử xem bạn “tỉnh táo” đến mức nào

HHT - Thỉnh thoảng, trên Internet xuất hiện những bức ảnh “đánh lừa thị giác”, mà sau khi biết được sự thật thì ai cũng bất ngờ. Sau bức ảnh “con người hay chú chó” trong khung cảnh đầy tuyết, thì cư dân mạng đã tập hợp lại một số bức ảnh “ảo giác” khác để thử xem ai “vừa mắt tinh, vừa thông minh”, có thể hiểu được thực tế là thế nào.

Những bức ảnh “đánh lừa thị giác” luôn khiến nhiều người thấy thú vị, có lẽ vì bản chất của con người là luôn thích những gì bí ẩn. Sau những tranh luận về bức ảnh “người đi vào rừng hay chú chó đang chạy”, cư dân mạng đã tập hợp một số bức ảnh “ảo giác” nổi tiếng khác, vừa để thách đố nhau giải thích, vừa để tìm câu trả lời đúng đắn.

Bạn hãy xem có phải những bức ảnh “đánh lạc hướng” dưới đây đều khiến bạn phải nhìn đi nhìn lại vài lần không.

Những hình tròn có màu gì?

Những bức hình “ảo ảnh” khiến cư dân mạng xôn xao, hãy thử xem bạn “tỉnh táo” đến mức nào ảnh 1
“Ảo ảnh màu sắc” này được tạo ra bởi David Novick, một kỹ sư khoa học vi tính, giảng dạy ở ĐH Texas (Mỹ). Trong ảnh là 12 hình tròn với những đường kẻ ngang nhiều màu. Mới nhìn, ai cũng thấy những hình tròn có các sắc màu vàng, đỏ và tím. Bạn cũng thế chứ, phải không?

Tuy nhiên, Novick đã khẳng định rằng, những hình tròn đều có màu nâu sáng y như nhau. Nhưng khi bạn đặt một hình có màu trơn đằng sau những đường kẻ có màu khác nhau, thì những đường kẻ đó sẽ tác động đến cách chúng ta nhìn. Video sau có thể khiến bạn thấy rõ hơn:

Khuôn mặt trên tường (không kinh dị như bạn tưởng đâu)

Những bức hình “ảo ảnh” khiến cư dân mạng xôn xao, hãy thử xem bạn “tỉnh táo” đến mức nào ảnh 2
Bạn chỉ cần nhìn chăm chú vào chấm màu đỏ trên mũi cô gái này trong 30 giây, rồi nhìn đi chỗ khác, ví dụ nhìn lên bức tường trống, xem bạn thấy gì? Đừng lo, bạn sẽ thấy hình một cô gái xinh đẹp tươi tắn chứ không có gì đáng sợ cả. Trang The Sun giải thích rằng, bức ảnh này đã qua bộ lọc âm bản. Nó “đánh lừa” để mắt chúng ta nhìn thấy những màu không hề có trong ảnh. Cho nên, khi nhìn lên bức tường trống, bạn sẽ thấy khuôn mặt một cô gái có mái tóc sẫm màu, trông rất sống động.

Hai hình khối này có màu gì?

Những bức hình “ảo ảnh” khiến cư dân mạng xôn xao, hãy thử xem bạn “tỉnh táo” đến mức nào ảnh 3
Nếu ai nói với bạn rằng hai hình khối này có màu xám như nhau, bạn có tin không? Sự thật là thế đấy. Nhưng liệu có phải bạn đã thấy hình khối phía trên màu xám sẫm, gần như đen, còn khối phía dưới màu xám rất nhạt, thậm chí là trắng? Giờ bạn thử dùng ngón tay che đường phân cách ở giữa hai hình khối xem. Có phải chúng đã thành màu xám cả rồi không?

Lời giải thích ở đây là con người nhìn nhận màu sắc của các hình 3D dựa trên những cái bóng và ánh sáng chiếu vào. Trong trường hợp này, chúng ta tin rằng hình khối ở trên màu sẫm hơn vì điều đó có vẻ hợp lý và chính là điều mà não chúng ta kỳ vọng. Lý do này cộng với bóng đổ tương phản của hai hình khối khiến chúng ta nghĩ rằng hình ở trên màu sẫm hơn.

Giày đen hay trắng?

Những bức hình “ảo ảnh” khiến cư dân mạng xôn xao, hãy thử xem bạn “tỉnh táo” đến mức nào ảnh 4
Còn chiếc giày này khiến cư dân mạng chia rẽ chưa từng thấy, khi số người nhìn ra giày màu đen và số người nhìn ra giày màu trắng là… ngang nhau. Bức ảnh này còn từng được đưa lên một chương trình truyền hình ở Mỹ để tranh cãi.
Những bức hình “ảo ảnh” khiến cư dân mạng xôn xao, hãy thử xem bạn “tỉnh táo” đến mức nào ảnh 5 Cư dân mạng cho rằng, đôi giày gây tranh cãi thực ra là kiểu này. Ảnh: Twitter.

Cuối cùng, lý giải được nhiều người đồng ý nhất là đây là đôi giày màu trắng, có đính/ in logo LV loại phản quang, và bức ảnh được chụp trong phòng tối. Một số người cũng gợi ý rằng bạn tăng độ sáng của bức ảnh lên là sẽ nhận ra rằng giày màu trắng chứ không phải đen.

Đúng là có những chuyện không thể tin vào mắt mình được, nhỉ!
Những bức hình “ảo ảnh” khiến cư dân mạng xôn xao, hãy thử xem bạn “tỉnh táo” đến mức nào ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm