Những cách tự chăm sóc bản thân hiệu quả, không tốn kém

Những cách tự chăm sóc bản thân hiệu quả, không tốn kém
HHT - Có những phương pháp tự chăm sóc bản thân hiệu quả, giúp cho bạn thư giãn, đầu óc sảng khoái, trở nên tự tin và tăng khả năng tập trung mà không hề tốn kém cả tiền bạc lẫn thời gian.
Những cách tự chăm sóc bản thân hiệu quả, không tốn kém ảnh 1

Tự chăm sóc nghĩa làm cho sức khỏe của mình hồi phục và giảm căng thẳng

Theo bác sỹ Ryan Hooper - Giáo sư Tâm lý học của Trường đại học Illinois, Mỹ - thì tự chăm sóc là một biện pháp hồi phục sức khỏe tinh thần và lấy lại năng lượng cảm xúc. Nếu chúng ta không thường xuyên tự chăm sóc bản thân, lâu dần chúng ta sẽ cảm thấy kiệt sực. Có nhiều cách tự chăm sóc bản thân mà không cần tốn nhiều thời gian, thậm chí rất đơn giản, rất nhanh và chỉ cần bạn thực hiện được đều đặn là có tác dụng không hề nhỏ.

Sắp xếp cho mình một không gian để thiền

Những cách tự chăm sóc bản thân hiệu quả, không tốn kém ảnh 2

Nếu bạn có thể dành riêng một phòng để làm nơi tập thiền thì quá tốt rồi, còn nếu không, bạn chỉ cần một góc trong phòng ngủ, thậm chí là phòng khách, để bạn có thể ngồi tĩnh tâm một lát. Bạn ngồi im lặng chừng 15 phút hoặc có thể kết hợp với bài tập hít thở sâu. Lúc này bạn chỉ nghĩ đến bản thân mình, sự hiện diện, tồn tại của riêng mình, bạn cũng có thể lắng nghe hơi thở hoặc cảm nhận nhịp tim của mình.

Tập trung vào hiện tại khi làm các việc thường ngày

Tập trung ở đây có nghĩa là chỉ chú ý vào hiện tại việc mình đang làm, làm một cách tích cực, tập trung, không phán xét đánh giá, không liên hệ liên tưởng, không để tâm trí mình xa rời việc đang làm. 

Sự tập trung này được các chuyên gia tâm lý coi là một biện pháp rất tốt giúp cho tinh thần, cảm xúc và cả thể chất của chúng ta như được “nạp lại năng lượng”, nhất lại khi chúng ta đang gặp phải một vấn đề gì đó rất căng thẳng. Hãy áp dụng cách này vào bất cứ hoạt động nào không ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn, ví dụ như trong lúc đi bộ, lúc ăn, uống và thậm chí cả lúc rửa bát.

Lập một danh sách những điều tốt đẹp mà bạn đã có

Những cách tự chăm sóc bản thân hiệu quả, không tốn kém ảnh 3

Dành một phút cuối ngày để viết ra giấy những điều tốt đẹp đã đến với bạn và bạn cảm thấy biết ơn vì những thứ đó. Việc làm này tuy nhỏ nhưng thực sự đem lại cho bạn cảm giác hạnh phúc. Đây là một cách nhắc nhở bạn nghĩ đến những điều tốt đẹp. Đơn giản có thể là một cảm giác ấm áp khi nhìn thấy nụ cười của một người bạn thích, một cử chỉ ai đó mở giúp bạn cánh cửa khi bạn đang bận cả hai tay, hay một buổi sáng bạn đã dậy sớm được như dự định và không phải vội vàng trước giờ đi làm. Bạn cũng có thể viết danh sách này vào một cuốn sổ nhỏ để đọc lại.

Tự thưởng

Tìm một chiếc lọ, hộp, hay cốc nào đó và biến nó thành “chiếc hộp sung sướng”. Chiếc hộp này đơn giản chỉ đựng những gợi ý cho bạn làm những việc rất bình thường ở nhà mà vẫn khiến bạn vui thích. Hãy viết chừng 5 việc bạn thích vào 5 mảnh giấy, chẳng hạn như tắm bọt, nghe một bài hát gợi những kỉ niệm đẹp, làm một đồ thủ công theo sở thích (đan, thêu, làm bánh, v.v.). Gấp các mảnh giấy lại, bỏ vào hộp. Khi cần, bạn hãy nhặt một mảnh giấy bất kì ra và tự thưởng cho mình những giờ phút làm điều mà bạn ghi trên đó.

Cười – ngay cả khi tâm trạng bạn không vui

Những cách tự chăm sóc bản thân hiệu quả, không tốn kém ảnh 4

Khoa học đã chứng minh cười thực sự có tác dụng tốt với sức khỏe, dù là mỉm cười hay cười vang thành tiếng. Não bộ của chúng ta không phân biệt được cười do vui thật hay cố tình cười. Bạn có thể tìm xem các video yoga cười trên mạng và tập theo.

Hòn đá thử thách

Thu thập một vài hòn đá, sỏi ở những nơi bạn đi du lịch, thậm chí tình cờ nhặt được khi ra khỏi nhà cũng không sao. Dùng bút, bút màu hay chút sơn thừa đâu đó bạn có được và tô, vẽ chúng, viết lên mỗi hòn sỏi một từ mang ý nghĩa tích cực như là: bình tĩnh, đúng giờ, mỉm cười, v.v. Mỗi ngày bạn cầm một viên lên, đọc từ đó và nghĩ xem ngày hôm nay bạn sẽ làm gì để đạt được điều đó.

Quan tâm chăm sóc một thứ gì đó

Chăm sóc một thứ gì đó cũng là một cách hữu hiệu để chăm sóc chính bản thân. Nuôi chó, mèo hay trồng cây cảnh chẳng hạn. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ở Trường đại học John Hopkins, Mỹ, đã kết luận chó nuôi có thể hiểu được tâm trạng của chủ và có xu hướng tìm cách chia sẻ, động viên chủ. mỗi lần ra tưới cây, quan sát thấy cây lớn cũng có thể là những khoảnh khắc mang lại niềm vui, cải thiện tâm trạng của bạn khá nhiều.

Trang trí góc làm việc của bạn bằng những bức ảnh chụp những nơi bạn thích

Những cách tự chăm sóc bản thân hiệu quả, không tốn kém ảnh 5

Thường thì mọi người hay để ảnh người thân ở góc bàn làm việc chứ không nghĩ đến ảnh phong cảnh. Thực ra, một vài phút ngừng làm việc và ngắm nhìn những nơi bạn yêu thích chính là những giây phút thư giãn hữu ích. Hãy tưởng tượng bạn đang ở những nơi đó, cảm thấy cả cơn gió, nghe thấy cả âm thanh và để cho vẻ đẹp của nơi đó làm thư thái tâm trí của bạn.

Phương pháp tự chăm sóc bản thân nào cũng đều cần thiết cho sức khỏe và sự mạnh mẽ của bạn

Cho dù bạn chọn cách nào thì hãy tin rằng bạn làm việc đó không phải là vì “nên” làm mà là “cần” phải làm để giúp cho chính mình khỏe mạnh. Tiến sĩ, bác sĩ tâm lí học người Mỹ Chris Friesen nói rằng “sự thực là nếu không dành chút thời gian tự chăm sóc bản thân, thì cũng như bạn đang đốt cùng lúc cả hai đầu của cây nến. Nghiên cứu đã chỉ rõ: bộ não và thân thể con người không thể lúc nào cũng tập trung, lúc nào cũng hoạt động hiệu quả nếu không được nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng. Các mức độ căng thẳng có thể tăng theo cấp số nhân theo từng ngày. Không tự chăm sóc bản thân, hoạt động của chính bạn sẽ sa sút.”

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!