Kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - "Kế hoạch nhỏ" là một trong những phong trào có truyền thống lâu đời nhất của Đội TNTP Hồ Chí Minh, cũng gắn liền với nhiều kỷ niệm của những ai đã từng là học sinh.

"Kế hoạch nhỏ" chắc hẳn là tên gọi thân thuộc với nhiều thế hệ học sinh, bởi phong trào này chính thức ra đời vào tháng 2/1958, cách đây 63 năm. Mới đầu, đây chỉ là một sáng kiến quyên góp từ các bạn thiếu nhi ở Hải Phòng để xây dựng nhà máy nhựa Tiền Phong. Hành động ý nghĩa và sáng tạo này nhanh chóng thu hút sự chú ý của Chủ tịch Tôn Đức Thắng và được triển khai rộng rãi ở miền Bắc, sau đó là toàn quốc.

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm! ảnh 1

Phong trào thi đua được triển khai ở các trường học.

Phong trào thi đua được phát động ở các trường Tiểu học, THCS trên toàn quốc và luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Mỗi năm, học sinh toàn trường sẽ cùng nhau thu gom phế liệu trong nhà hoặc quanh khu vực mình sinh sống để nộp cho trường học tổng kết. Chắc hẳn kỷ niệm gom sách báo, chai nhựa, lon nước ngọt... là ký ức mà bất cứ ai đã từng là học sinh đều ghi nhớ.

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm! ảnh 2

Một mô hình sáng tạo khi thực hiện Kế hoạch nhỏ của teen.

Bạn Phương Thảo (Hà Nội) kể: "Hồi đó, trường mình đặt mục tiêu là 1kg phế liệu mỗi bạn. Tụi mình thu gom sách vở, truyện, tạp chí không dùng đến để đóng góp "Kế hoạch nhỏ", đặt gọn gàng tại cuối lớp đợi ngày tổng kết. Có khi cả lớp còn khám phá xem phế liệu mà bạn khác mang đến có truyện gì thú vị không, sẽ "mượn" tạm để đọc trong giờ ra chơi".

Với mục đích là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phong trào "Kế hoạch nhỏ" còn khuyến khích các bạn học sinh lao động. Dọn dẹp khu vực lớp học, trường học, trồng rau sạch, chăm sóc cây xanh... đều là những hành động được liệt kê trong kế hoạch thực hiện "Kế hoạch nhỏ".

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm! ảnh 3

Có nhiều phương thức để Đội viên đóng góp cho phong trào "Kế hoạch nhỏ".

Dù mỗi Đội viên chỉ đóng góp “nhỏ”, nhưng thành tích thu được lại không hề nhỏ chút nào. Thành quả từ “Kế hoạch nhỏ” đã góp phần xây dựng được tượng đài và khu di tích kỉ niệm Kim Đồng, xây dựng tượng đài và nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, đóng góp vào Quỹ Đội của trường lớp... Quan trọng hơn cả, phong trào thi đua này đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, trở thành hoạt động Đội đáng nhớ của nhiều thế hệ học sinh.

Kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Năm 2021 đánh dấu mốc Đội TNTP Hồ Chí Minh tròn 80 năm (15/5/1941 - 15/5/2021). Xuyên suốt 80 năm qua, các phong trào của Đội phát triển mạnh mẽ với các hình thức đa dạng và luôn đổi mới. Phong trào thi đua học tập, phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Phong trào Trần Quốc Toản”, Đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc đều nhận được nhiều sự quan tâm. Trải qua chặng đường dài phát triển, Đội TNTP đóng góp một vị trí quan trọng trong quá trình rèn luyện và trưởng thành của hàng chục thế hệ thiếu niên, nhi đồng trên cả nước.

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm! ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

HHT - Sáng nay 1/12, chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2022” đã chính thức diễn ra tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Học bổng "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 được trao cho 140 tân sinh viên là thủ khoa, sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường Đại học trên cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. 
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"

THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"

HHT - Mỗi tiết mục của các khối chuyên trong "Ngày Hội Nhảy Múa" tại trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam không chỉ khiến người xem mãn nhãn bởi vũ đạo bắt mắt, mà còn trầm trồ với sự đầu tư công phu trong khâu dàn dựng sân khấu, sự phối hợp ăn ý của team hậu cần lẫn team biểu diễn.
Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

HHT - Trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu khái niệm “học trong khi ngủ” và đến giờ đã có một số bằng chứng cho thấy rằng cách học này có hiệu quả. Tất nhiên, nó không nên được coi là một giải pháp duy nhất để học, mà chỉ nên là một phương pháp bổ trợ thôi. Với tiếng Anh, bạn cũng có 3 cách để giấc ngủ giúp bạn học: