Kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - "Kế hoạch nhỏ" là một trong những phong trào có truyền thống lâu đời nhất của Đội TNTP Hồ Chí Minh, cũng gắn liền với nhiều kỷ niệm của những ai đã từng là học sinh.

"Kế hoạch nhỏ" chắc hẳn là tên gọi thân thuộc với nhiều thế hệ học sinh, bởi phong trào này chính thức ra đời vào tháng 2/1958, cách đây 63 năm. Mới đầu, đây chỉ là một sáng kiến quyên góp từ các bạn thiếu nhi ở Hải Phòng để xây dựng nhà máy nhựa Tiền Phong. Hành động ý nghĩa và sáng tạo này nhanh chóng thu hút sự chú ý của Chủ tịch Tôn Đức Thắng và được triển khai rộng rãi ở miền Bắc, sau đó là toàn quốc.

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm! ảnh 1

Phong trào thi đua được triển khai ở các trường học.

Phong trào thi đua được phát động ở các trường Tiểu học, THCS trên toàn quốc và luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Mỗi năm, học sinh toàn trường sẽ cùng nhau thu gom phế liệu trong nhà hoặc quanh khu vực mình sinh sống để nộp cho trường học tổng kết. Chắc hẳn kỷ niệm gom sách báo, chai nhựa, lon nước ngọt... là ký ức mà bất cứ ai đã từng là học sinh đều ghi nhớ.

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm! ảnh 2

Một mô hình sáng tạo khi thực hiện Kế hoạch nhỏ của teen.

Bạn Phương Thảo (Hà Nội) kể: "Hồi đó, trường mình đặt mục tiêu là 1kg phế liệu mỗi bạn. Tụi mình thu gom sách vở, truyện, tạp chí không dùng đến để đóng góp "Kế hoạch nhỏ", đặt gọn gàng tại cuối lớp đợi ngày tổng kết. Có khi cả lớp còn khám phá xem phế liệu mà bạn khác mang đến có truyện gì thú vị không, sẽ "mượn" tạm để đọc trong giờ ra chơi".

Với mục đích là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phong trào "Kế hoạch nhỏ" còn khuyến khích các bạn học sinh lao động. Dọn dẹp khu vực lớp học, trường học, trồng rau sạch, chăm sóc cây xanh... đều là những hành động được liệt kê trong kế hoạch thực hiện "Kế hoạch nhỏ".

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm! ảnh 3

Có nhiều phương thức để Đội viên đóng góp cho phong trào "Kế hoạch nhỏ".

Dù mỗi Đội viên chỉ đóng góp “nhỏ”, nhưng thành tích thu được lại không hề nhỏ chút nào. Thành quả từ “Kế hoạch nhỏ” đã góp phần xây dựng được tượng đài và khu di tích kỉ niệm Kim Đồng, xây dựng tượng đài và nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, đóng góp vào Quỹ Đội của trường lớp... Quan trọng hơn cả, phong trào thi đua này đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, trở thành hoạt động Đội đáng nhớ của nhiều thế hệ học sinh.

Kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Năm 2021 đánh dấu mốc Đội TNTP Hồ Chí Minh tròn 80 năm (15/5/1941 - 15/5/2021). Xuyên suốt 80 năm qua, các phong trào của Đội phát triển mạnh mẽ với các hình thức đa dạng và luôn đổi mới. Phong trào thi đua học tập, phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Phong trào Trần Quốc Toản”, Đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc đều nhận được nhiều sự quan tâm. Trải qua chặng đường dài phát triển, Đội TNTP đóng góp một vị trí quan trọng trong quá trình rèn luyện và trưởng thành của hàng chục thế hệ thiếu niên, nhi đồng trên cả nước.

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm! ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn cần cải thiện việc phát âm? 5 ứng dụng này giúp bạn nói tiếng Anh "như người bản xứ"

Bạn cần cải thiện việc phát âm? 5 ứng dụng này giúp bạn nói tiếng Anh "như người bản xứ"

HHT - Hiện nay có rất nhiều ứng dụng học tiếng Anh, tập trung vào từng kỹ năng, từng khía cạnh khác nhau. Mặc dù kỹ năng nào cũng quan trọng cả, nhưng nói sao cho chuẩn có lẽ là điều mà nhiều bạn mong muốn nhất khi học tiếng Anh, bởi ai chẳng muốn “nói như người bản xứ”, nhưng không phải ai cũng có điều kiện luyện tập với người bản xứ.
Nhận định, đáp án tham khảo môn tiếng Anh vào 10 THPT ở Hà Nội: Thí sinh tự tin đạt trên 9 điểm

Nhận định, đáp án tham khảo môn tiếng Anh vào 10 THPT ở Hà Nội: Thí sinh tự tin đạt trên 9 điểm

HHT - Theo đánh giá chung, đề thi năm nay có độ phân hóa tốt, đáp ứng yêu cầu của một đề tuyển sinh. Với đề thi này, thí sinh nắm chắc các kiến thức ngữ âm, ngữ pháp cơ bản và từ vựng trong SGK có thể hoàn thành 60% bài thi; tuy nhiên nếu muốn điểm cao thì cần phải mở rộng và nâng cao kỹ năng làm bài.