Kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - "Kế hoạch nhỏ" là một trong những phong trào có truyền thống lâu đời nhất của Đội TNTP Hồ Chí Minh, cũng gắn liền với nhiều kỷ niệm của những ai đã từng là học sinh.

"Kế hoạch nhỏ" chắc hẳn là tên gọi thân thuộc với nhiều thế hệ học sinh, bởi phong trào này chính thức ra đời vào tháng 2/1958, cách đây 63 năm. Mới đầu, đây chỉ là một sáng kiến quyên góp từ các bạn thiếu nhi ở Hải Phòng để xây dựng nhà máy nhựa Tiền Phong. Hành động ý nghĩa và sáng tạo này nhanh chóng thu hút sự chú ý của Chủ tịch Tôn Đức Thắng và được triển khai rộng rãi ở miền Bắc, sau đó là toàn quốc.

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm! ảnh 1

Phong trào thi đua được triển khai ở các trường học.

Phong trào thi đua được phát động ở các trường Tiểu học, THCS trên toàn quốc và luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Mỗi năm, học sinh toàn trường sẽ cùng nhau thu gom phế liệu trong nhà hoặc quanh khu vực mình sinh sống để nộp cho trường học tổng kết. Chắc hẳn kỷ niệm gom sách báo, chai nhựa, lon nước ngọt... là ký ức mà bất cứ ai đã từng là học sinh đều ghi nhớ.

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm! ảnh 2

Một mô hình sáng tạo khi thực hiện Kế hoạch nhỏ của teen.

Bạn Phương Thảo (Hà Nội) kể: "Hồi đó, trường mình đặt mục tiêu là 1kg phế liệu mỗi bạn. Tụi mình thu gom sách vở, truyện, tạp chí không dùng đến để đóng góp "Kế hoạch nhỏ", đặt gọn gàng tại cuối lớp đợi ngày tổng kết. Có khi cả lớp còn khám phá xem phế liệu mà bạn khác mang đến có truyện gì thú vị không, sẽ "mượn" tạm để đọc trong giờ ra chơi".

Với mục đích là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phong trào "Kế hoạch nhỏ" còn khuyến khích các bạn học sinh lao động. Dọn dẹp khu vực lớp học, trường học, trồng rau sạch, chăm sóc cây xanh... đều là những hành động được liệt kê trong kế hoạch thực hiện "Kế hoạch nhỏ".

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm! ảnh 3

Có nhiều phương thức để Đội viên đóng góp cho phong trào "Kế hoạch nhỏ".

Dù mỗi Đội viên chỉ đóng góp “nhỏ”, nhưng thành tích thu được lại không hề nhỏ chút nào. Thành quả từ “Kế hoạch nhỏ” đã góp phần xây dựng được tượng đài và khu di tích kỉ niệm Kim Đồng, xây dựng tượng đài và nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, đóng góp vào Quỹ Đội của trường lớp... Quan trọng hơn cả, phong trào thi đua này đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, trở thành hoạt động Đội đáng nhớ của nhiều thế hệ học sinh.

Kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Năm 2021 đánh dấu mốc Đội TNTP Hồ Chí Minh tròn 80 năm (15/5/1941 - 15/5/2021). Xuyên suốt 80 năm qua, các phong trào của Đội phát triển mạnh mẽ với các hình thức đa dạng và luôn đổi mới. Phong trào thi đua học tập, phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Phong trào Trần Quốc Toản”, Đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc đều nhận được nhiều sự quan tâm. Trải qua chặng đường dài phát triển, Đội TNTP đóng góp một vị trí quan trọng trong quá trình rèn luyện và trưởng thành của hàng chục thế hệ thiếu niên, nhi đồng trên cả nước.

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm! ảnh 4
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.
Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Cơ hội trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm thứ 3 đang chờ các ứng viên tài năng và bản lĩnh. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.
Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.