Kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - "Kế hoạch nhỏ" là một trong những phong trào có truyền thống lâu đời nhất của Đội TNTP Hồ Chí Minh, cũng gắn liền với nhiều kỷ niệm của những ai đã từng là học sinh.

"Kế hoạch nhỏ" chắc hẳn là tên gọi thân thuộc với nhiều thế hệ học sinh, bởi phong trào này chính thức ra đời vào tháng 2/1958, cách đây 63 năm. Mới đầu, đây chỉ là một sáng kiến quyên góp từ các bạn thiếu nhi ở Hải Phòng để xây dựng nhà máy nhựa Tiền Phong. Hành động ý nghĩa và sáng tạo này nhanh chóng thu hút sự chú ý của Chủ tịch Tôn Đức Thắng và được triển khai rộng rãi ở miền Bắc, sau đó là toàn quốc.

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm! ảnh 1

Phong trào thi đua được triển khai ở các trường học.

Phong trào thi đua được phát động ở các trường Tiểu học, THCS trên toàn quốc và luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Mỗi năm, học sinh toàn trường sẽ cùng nhau thu gom phế liệu trong nhà hoặc quanh khu vực mình sinh sống để nộp cho trường học tổng kết. Chắc hẳn kỷ niệm gom sách báo, chai nhựa, lon nước ngọt... là ký ức mà bất cứ ai đã từng là học sinh đều ghi nhớ.

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm! ảnh 2

Một mô hình sáng tạo khi thực hiện Kế hoạch nhỏ của teen.

Bạn Phương Thảo (Hà Nội) kể: "Hồi đó, trường mình đặt mục tiêu là 1kg phế liệu mỗi bạn. Tụi mình thu gom sách vở, truyện, tạp chí không dùng đến để đóng góp "Kế hoạch nhỏ", đặt gọn gàng tại cuối lớp đợi ngày tổng kết. Có khi cả lớp còn khám phá xem phế liệu mà bạn khác mang đến có truyện gì thú vị không, sẽ "mượn" tạm để đọc trong giờ ra chơi".

Với mục đích là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phong trào "Kế hoạch nhỏ" còn khuyến khích các bạn học sinh lao động. Dọn dẹp khu vực lớp học, trường học, trồng rau sạch, chăm sóc cây xanh... đều là những hành động được liệt kê trong kế hoạch thực hiện "Kế hoạch nhỏ".

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm! ảnh 3

Có nhiều phương thức để Đội viên đóng góp cho phong trào "Kế hoạch nhỏ".

Dù mỗi Đội viên chỉ đóng góp “nhỏ”, nhưng thành tích thu được lại không hề nhỏ chút nào. Thành quả từ “Kế hoạch nhỏ” đã góp phần xây dựng được tượng đài và khu di tích kỉ niệm Kim Đồng, xây dựng tượng đài và nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, đóng góp vào Quỹ Đội của trường lớp... Quan trọng hơn cả, phong trào thi đua này đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, trở thành hoạt động Đội đáng nhớ của nhiều thế hệ học sinh.

Kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Năm 2021 đánh dấu mốc Đội TNTP Hồ Chí Minh tròn 80 năm (15/5/1941 - 15/5/2021). Xuyên suốt 80 năm qua, các phong trào của Đội phát triển mạnh mẽ với các hình thức đa dạng và luôn đổi mới. Phong trào thi đua học tập, phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Phong trào Trần Quốc Toản”, Đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc đều nhận được nhiều sự quan tâm. Trải qua chặng đường dài phát triển, Đội TNTP đóng góp một vị trí quan trọng trong quá trình rèn luyện và trưởng thành của hàng chục thế hệ thiếu niên, nhi đồng trên cả nước.

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm! ảnh 4
MỚI - NÓNG
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
HHT - Cuộc hẹn đầu tiên phải là đứng đầu danh sách những dịp khiến bạn cảm thấy tủ quần áo kiểu "Tôi không có gì để mặc". Hàng trăm lời khuyên thời trang bỗng trở nên rối bời vào lúc này. Bởi vì cuộc hẹn đầu cần một chiến lược thời trang riêng biệt dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).
Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.