Những câu hỏi khiến các bậc phụ huynh tự vấn sau vụ nam sinh lớp 10 ở Hà Nội tự tử

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vụ việc thương tâm của nam sinh lớp 10 tại Hà Nội một lần nữa nhắc nhở tất cả chúng ta về căn bệnh trầm cảm - nguy hiểm không kém dịch bệnh. Tuổi dậy thì là quãng thời gian có nhiều thay đổi lớn về mặt tâm sinh lý, cần phụ huynh và nhà trường phải có sự vào cuộc, quan tâm sâu sắc và thấu hiểu con em mình.

Ai trong số chúng ta chưa từng trải qua những đêm trắng ôn bài, những ngày tháng căng thẳng với lịch học dày đặc mà cảm xúc thì trống rỗng vì không tìm thấy niềm vui, ý nghĩa của những nỗ lực mình đang bỏ ra?

Ai trong số chúng ta chưa từng cảm thấy bị một áp lực vô hình, tổng hòa của những ánh mắt lo lắng hay lời nói nặng nhẹ của cha mẹ, những nhắc nhở giục giã của thầy cô, của ngồn ngộn kiến thức sách vở chưa thể thẩm thấu, đè nén đến nghẹt thở, ăn không ngon, ngủ không yên?

Những câu hỏi khiến các bậc phụ huynh tự vấn sau vụ nam sinh lớp 10 ở Hà Nội tự tử ảnh 1

Đa phần chúng ta cố gắng tự giải tỏa bằng nhiều cách: Tìm đến những sở thích có thể khiến mình thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn, chat với bạn thân, hoặc đơn giản là dằn lòng nén xuống những xúc cảm tiêu cực, tự nhủ rồi tất cả sẽ qua và cuộc đời sẽ nở hoa khi ta đỗ đạt như những người quan tâm đến mình đang kỳ vọng.

Nhưng không phải ai cũng may mắn vượt qua được và hai học sinh tại Hà Nội và Bắc Ninh vừa chọn tự tử như một lối thoát nằm trong số đó.

Những câu hỏi khiến các bậc phụ huynh tự vấn sau vụ nam sinh lớp 10 ở Hà Nội tự tử ảnh 2

Hai sự việc đau lòng một lần nữa nhắc nhở tất cả chúng ta về sự kết nối giữa bố mẹ và con cái.

Không giống như người lớn, cả thế giới của teen chỉ xoay quanh ba trụ cột chính: Gia đình, bạn bè và thầy cô. Cuộc sống học đường không hề nhẹ nhàng như nhiều phụ huynh suy nghĩ rằng "chỉ có ăn với học mà cũng không nên thân". Chương trình học hơn chục môn thêm ảnh hưởng của dịch bệnh thử thách việc tiếp thu kiến thức, áp lực điểm số, quan hệ với bạn bè...

Khi trở về nhà, teen mong muốn tìm một nơi để giải tỏa, tìm thấy những phút giây cân bằng sau một ngày mệt mỏi. Vậy nhưng, sự thiếu thấu hiểu khiến những áp lực càng thêm trầm trọng.

Những câu hỏi khiến các bậc phụ huynh tự vấn sau vụ nam sinh lớp 10 ở Hà Nội tự tử ảnh 3

Không giống như người lớn, cả thế giới của teen chỉ xoay quanh ba trụ cột chính: Gia đình, bạn bè và thầy cô.

Người lớn đôi khi quên mất mình từng là trẻ con, và nếu nhớ thì thử thách tuổi dậy thì đặt ra cho mỗi thế hệ không giống nhau. Những "chuyện trẻ con tự giải quyết với nhau", "có thế mà cũng khóc" với người lớn có thể không xi nhê gì, nhưng đối với teen, đó có thể là những biến cố mà nếu không được lắng nghe, thấu hiểu kịp thời sẽ dẫn tới dồn nén, tích tụ cảm xúc tiêu cực.

Sau những câu chuyện đau xót này, người lớn hẳn đã rút ra rất nhiều điều. Như là lần tới khi thấy đứa "con ngoan, trò giỏi" nhà mình bỗng trở nên lầm lì, ăn nói cộc lốc, học hành sa sút, chán nản, bố mẹ sẽ hạ cái tôi của mình xuống để trò chuyện với con thay vì vội trách mắng.

Những câu hỏi khiến các bậc phụ huynh tự vấn sau vụ nam sinh lớp 10 ở Hà Nội tự tử ảnh 4

Sau những câu chuyện đau xót này, người lớn hẳn đã rút ra rất nhiều điều.

Một lời nói quan tâm đơn giản chưa bao giờ là thừa thãi, mặt khác có thể là thần chú chữa lành cho những khủng hoảng tuổi teen.

Những câu hỏi khiến các bậc phụ huynh tự vấn sau vụ nam sinh lớp 10 ở Hà Nội tự tử ảnh 8
MỚI - NÓNG
Hai máy bay đâm nhau trên trời ở Mỹ: Đoạn ghi âm cuối cùng tiết lộ lý do dẫn đến tai nạn
Hai máy bay đâm nhau trên trời ở Mỹ: Đoạn ghi âm cuối cùng tiết lộ lý do dẫn đến tai nạn
HHT - Ít nhất một máy bay dường như đã mất kiểm soát, rồi hai máy bay đã đâm vào nhau ngay trên không trung ở California (Mỹ). Sau đó, một máy bay đâm bổ xuống cánh đồng, còn máy bay kia lao thẳng vào kho chứa máy bay, tạo nên cảnh tượng rất náo loạn. Trong đoạn ghi âm những khoảnh khắc cuối cùng của 2 phi công, họ đã trao đổi những gì với nhau?

Có thể bạn quan tâm

Elon Musk đùa cợt chuyện mua lại đội Manchester United: Có bị nhận “thẻ đỏ” vì làm loạn thị trường?

Elon Musk đùa cợt chuyện mua lại đội Manchester United: Có bị nhận “thẻ đỏ” vì làm loạn thị trường?

HHT - Ngày hôm qua, tỷ phú Elon Musk đã làm thế giới thể thao trở nên rộn ràng khi đăng tweet về ý định mua lại câu lạc bộ Manchester United. Nhưng rồi sau đó, Musk lại bảo rằng mình… đùa! Việc này khiến thị trường chứng khoán bỗng nhiên náo loạn, vậy Musk có phải nhận “thẻ đỏ” về mặt pháp lý?
Đối thủ của Hoa hậu Ngọc Châu ở Miss Universe: "Lớn lên ở bãi rác", giàu kinh nghiệm thi sắc đẹp

Đối thủ của Hoa hậu Ngọc Châu ở Miss Universe: "Lớn lên ở bãi rác", giàu kinh nghiệm thi sắc đẹp

HHT - Anna Sueangam-iam nhận được nhiều sự chú ý của fan sắc đẹp trong nước và quốc tế khi đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ Thái Lan 2022. Mỹ nhân Gen Z gây ấn tượng không chỉ bởi khí chất cuốn hút, phần thi ứng xử truyền cảm hứng mà còn bởi phong thái tự tin, không ngần ngại chia sẻ về quá khứ khó khăn của mình.