Những câu hỏi khiến các bậc phụ huynh tự vấn sau vụ nam sinh lớp 10 ở Hà Nội tự tử

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vụ việc thương tâm của nam sinh lớp 10 tại Hà Nội một lần nữa nhắc nhở tất cả chúng ta về căn bệnh trầm cảm - nguy hiểm không kém dịch bệnh. Tuổi dậy thì là quãng thời gian có nhiều thay đổi lớn về mặt tâm sinh lý, cần phụ huynh và nhà trường phải có sự vào cuộc, quan tâm sâu sắc và thấu hiểu con em mình.

Ai trong số chúng ta chưa từng trải qua những đêm trắng ôn bài, những ngày tháng căng thẳng với lịch học dày đặc mà cảm xúc thì trống rỗng vì không tìm thấy niềm vui, ý nghĩa của những nỗ lực mình đang bỏ ra?

Ai trong số chúng ta chưa từng cảm thấy bị một áp lực vô hình, tổng hòa của những ánh mắt lo lắng hay lời nói nặng nhẹ của cha mẹ, những nhắc nhở giục giã của thầy cô, của ngồn ngộn kiến thức sách vở chưa thể thẩm thấu, đè nén đến nghẹt thở, ăn không ngon, ngủ không yên?

Những câu hỏi khiến các bậc phụ huynh tự vấn sau vụ nam sinh lớp 10 ở Hà Nội tự tử ảnh 1

Đa phần chúng ta cố gắng tự giải tỏa bằng nhiều cách: Tìm đến những sở thích có thể khiến mình thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn, chat với bạn thân, hoặc đơn giản là dằn lòng nén xuống những xúc cảm tiêu cực, tự nhủ rồi tất cả sẽ qua và cuộc đời sẽ nở hoa khi ta đỗ đạt như những người quan tâm đến mình đang kỳ vọng.

Nhưng không phải ai cũng may mắn vượt qua được và hai học sinh tại Hà Nội và Bắc Ninh vừa chọn tự tử như một lối thoát nằm trong số đó.

Những câu hỏi khiến các bậc phụ huynh tự vấn sau vụ nam sinh lớp 10 ở Hà Nội tự tử ảnh 2

Hai sự việc đau lòng một lần nữa nhắc nhở tất cả chúng ta về sự kết nối giữa bố mẹ và con cái.

Không giống như người lớn, cả thế giới của teen chỉ xoay quanh ba trụ cột chính: Gia đình, bạn bè và thầy cô. Cuộc sống học đường không hề nhẹ nhàng như nhiều phụ huynh suy nghĩ rằng "chỉ có ăn với học mà cũng không nên thân". Chương trình học hơn chục môn thêm ảnh hưởng của dịch bệnh thử thách việc tiếp thu kiến thức, áp lực điểm số, quan hệ với bạn bè...

Khi trở về nhà, teen mong muốn tìm một nơi để giải tỏa, tìm thấy những phút giây cân bằng sau một ngày mệt mỏi. Vậy nhưng, sự thiếu thấu hiểu khiến những áp lực càng thêm trầm trọng.

Những câu hỏi khiến các bậc phụ huynh tự vấn sau vụ nam sinh lớp 10 ở Hà Nội tự tử ảnh 3

Không giống như người lớn, cả thế giới của teen chỉ xoay quanh ba trụ cột chính: Gia đình, bạn bè và thầy cô.

Người lớn đôi khi quên mất mình từng là trẻ con, và nếu nhớ thì thử thách tuổi dậy thì đặt ra cho mỗi thế hệ không giống nhau. Những "chuyện trẻ con tự giải quyết với nhau", "có thế mà cũng khóc" với người lớn có thể không xi nhê gì, nhưng đối với teen, đó có thể là những biến cố mà nếu không được lắng nghe, thấu hiểu kịp thời sẽ dẫn tới dồn nén, tích tụ cảm xúc tiêu cực.

Sau những câu chuyện đau xót này, người lớn hẳn đã rút ra rất nhiều điều. Như là lần tới khi thấy đứa "con ngoan, trò giỏi" nhà mình bỗng trở nên lầm lì, ăn nói cộc lốc, học hành sa sút, chán nản, bố mẹ sẽ hạ cái tôi của mình xuống để trò chuyện với con thay vì vội trách mắng.

Những câu hỏi khiến các bậc phụ huynh tự vấn sau vụ nam sinh lớp 10 ở Hà Nội tự tử ảnh 4

Sau những câu chuyện đau xót này, người lớn hẳn đã rút ra rất nhiều điều.

Một lời nói quan tâm đơn giản chưa bao giờ là thừa thãi, mặt khác có thể là thần chú chữa lành cho những khủng hoảng tuổi teen.

Những câu hỏi khiến các bậc phụ huynh tự vấn sau vụ nam sinh lớp 10 ở Hà Nội tự tử ảnh 8
MỚI - NÓNG
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè giúp giới trẻ trải nghiệm, cống hiến, trưởng thành
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè giúp giới trẻ trải nghiệm, cống hiến, trưởng thành
HHT - Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè trở thành một điểm đến hấp dẫn, ý nghĩa, để đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên có mong muốn tìm đến để được tham gia giúp đỡ, trải nghiệm, qua đó giúp các bạn rèn luyện, cống hiến và trưởng thành hơn.
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Đại học Quốc tế khẳng định không liên quan!
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Đại học Quốc tế khẳng định không liên quan!
HHT - Hôm nay 29/5, trường Đại học Quốc tế đã đưa ra thông báo khẳng định "vụ bạo lực học đường xảy ra ở một trường quốc tế có học phí 600 triệu đồng/ năm" không liên quan tới trường Đại học Quốc tế - trường Đại học Công lập, trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM. 
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng
HHT - Vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi người mẹ này sử dụng mạng xã hội livestream, đưa thông tin về sự việc. Trường ISHCMC-AA là một trong những ngôi trường có mức học phí cao nhất trong cả nước. Học phí hiện tại của trường dao động từ 500 - 650 triệu đồng/ năm tùy khối lớp.

Có thể bạn quan tâm

Khoảnh khắc bùng nổ của học sinh trường Ams tại Chung kết Ngày Hội Anh Tài

Khoảnh khắc bùng nổ của học sinh trường Ams tại Chung kết Ngày Hội Anh Tài

HHT - Đêm Chung kết Ngày Hội Anh Tài 2021, chuỗi hoạt động lớn nhất của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam do các học sinh tự tổ chức đã chính thức diễn ra vô cùng thành công. Ngoài sự thể hiện của 13 khối chuyên, đêm lễ hội còn mời đến ban nhạc Chillies và ca sĩ Tiên Tiên tạo nên không khí sôi động cho các Amsers cùng những ấn tượng khó phai.