Những chai nước hoa bản dupe hoàn hảo có giá chỉ bằng 1/10 "bản gốc" đình đám

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bản dupe của những chai nước hoa “sang chảnh” dần trở thành lựa chọn được hội săn lùng hương thơm yêu thích, bởi bạn chỉ cần bỏ ra số tiền ít hơn để nhận được một mùi hương giống đến 90%.

Sức hấp dẫn từ “chị em sinh đôi”

Dupe là viết tắt của từ “duplicate” (có nghĩa là bản sao). Sở hữu mùi hương gần giống với các chai nước hoa thiết kế hàng hiệu có giá vài triệu, ưu điểm lớn nhất của nước hoa dupe là có giá thành rẻ hơn 3 - 4 lần, thậm chí là hơn. Những cái tên phổ biến trong thế giới mùi hương như Chanel No.5, Marc Jacob’s Daisy, Dior J’adore… thường có nhiều bản dupe, nhưng không phải bản nào cũng giống nhau đâu nhé! Phiên bản dupe có các lớp hương chính giống bản gốc, thành phần còn lại là một số mùi hương khác có tỷ lệ không quá nổi bật.

Những chai nước hoa bản dupe hoàn hảo có giá chỉ bằng 1/10 "bản gốc" đình đám ảnh 1

Để bộ sưu tập mùi hương của mình trở nên đa dạng, không ít người lựa chọn bản dupe vì với cùng một số tiền, bạn có thể trải nghiệm nhiều loại nước hoa hơn. Xu hướng sử dụng bản dupe còn được coi như phép thử trước khi bạn bỏ giỏ hàng một chai nước hoa cao cấp. Mức độ phù hợp giữa bạn và mùi hương không hề phụ thuộc vào giá thành của chúng, vậy nên nhiều người vẫn thử dùng bản dupe để xem chúng có phù hợp với bản thân và hoàn cảnh cần sử dụng hay không.

Bên cạnh đó, dù lép vế về mặt tên tuổi, các phiên bản dupe cũng không hề kém chất lượng chút nào. Với mục đích tạo ra mùi hương giống bản gốc nhất có thể, nước hoa dupe thường sử dụng những nguyên liệu tương tự, ngoại trừ các thành phần đắt đỏ. Giá thành của một chai nước hoa Chanel bị đội thêm bởi giá trị thương hiệu khổng lồ, trong khi bản dupe Zara mềm hơn nhiều do cắt giảm đáng kể chi phí làm thương hiệu.

Những mùi hương “khuấy đảo” khứu giác

Muốn sở hữu một phiên bản dupe hoàn hảo, bạn có thể tham khảo các bản sao thần thánh được đánh giá là giống bản gốc nhất trong thế giới mùi hương.

Zara Gardenia: Ngay từ khi ra mắt, Zara Gardenia đã được nhiều người đánh giá là phiên bản dupe của Yves Saint Laurent Black Opium. Hai sản phẩm này đều có mùi hương chủ đạo là hương vani và hương gỗ. Zara Gardenia có giá khoảng 250K/ 30ml.

Những chai nước hoa bản dupe hoàn hảo có giá chỉ bằng 1/10 "bản gốc" đình đám ảnh 2

Zara Rose: Gần giống như Dior J’adore, Zara Rose có middle note (tầng hương giữa, trái tim của nước hoa) mùi linh lan và hoa nhài. Một loại nước hoa khác cũng được gắn với Dior J’adore là Bath & Body Work Gingham Perfume. Zara Rose có giá khoảng 600K/100ml, B&BW Gingham Perfume có giá khoảng 850K/ 75ml.

Những chai nước hoa bản dupe hoàn hảo có giá chỉ bằng 1/10 "bản gốc" đình đám ảnh 3

Maison Louis Mair No.04: Giống với bản gốc là Le Labo Santal 33, Maison Loius Mair No.04 có nhóm mùi hương chủ đạo là hương gỗ. Gỗ tuyết tùng, gỗ đàn hương, đậu khấu hay hổ phách trong thành phần hương liệu khiến Maison Louis Mair No.04 là bản dupe được cho là giống nhất của Le Labo Santal 33. Nước hoa này có giá mẫu thử là 90K/ 1,5ml.

Lý do khiến một số người vẫn “lăn tăn” với bản dupe

Phiên bản dupe nhận được sự yêu thích của hội teen vì có mức giá cực hợp lý với ví tiền “nhỏ xinh”, nhưng không phải ai cũng phù hợp sử dụng nước hoa dupe đâu nhé! Nếu bạn quan tâm đến thời gian lưu lại mùi hương, nước hoa dupe chắc hẳn không phải một sản phẩm ấn tượng.

Những chai nước hoa bản dupe hoàn hảo có giá chỉ bằng 1/10 "bản gốc" đình đám ảnh 4

Với mức giá thành rẻ hơn nhiều lần, nhà sản xuất của những bản sao khó có thể đưa toàn bộ các tinh dầu mùi hương từ bản gốc vào sản phẩm. Vậy nên bạn thường chỉ ngửi thấy top note (tầng hương đầu được ngửi thấy ngay khi xức nước hoa) và một chút middle note (tầng hương giữa). Nước hoa dupe cho nhiều cồn hơn để giảm tỷ lệ tinh dầu. Cồn bay hơi nhanh chính là lý do khiến bản dupe thường bay hương sau khi sử dụng khoảng 2 - 3 tiếng.

“Một chai nước hoa cao cấp có 3 tầng mùi hương, mỗi tầng đều là sự kết hợp của rất nhiều tinh dầu, một số loại còn khá quý hiếm và khó chiết xuất, chẳng hạn như tinh dầu hoa diên vỹ, hoa nhài... Chúng mình không thể yêu cầu chúng xuất hiện trong một sản phẩm rẻ hơn được. Một số bản dupe chỉ làm lại tầng hương đầu, các tầng hương sau thì khác hoàn toàn nên bạn phải thử trước hoặc đọc review rồi hãy quyết định mua.” - bạn Nguyễn Thị Hiền (Q.Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Những chai nước hoa bản dupe hoàn hảo có giá chỉ bằng 1/10 "bản gốc" đình đám ảnh 5

Bản dupe cũng không dành cho bạn, nếu bạn sở hữu làn da và khứu giác nhạy cảm. Thành phần tạo độ ngọt cho mùi hương trong nước hoa dupe sử dụng loại rẻ hơn, vậy nên mùi hương sẽ ngọt và nồng hơn bình thường. Các thành phần khác là tinh dầu cũng bị thay thế sang phiên bản bớt cao cấp hơn, hoặc tinh dầu nhân tạo, có thể đem lại cảm giác hơi gắt, thậm chí gây ra kích ứng đối với làn da nhạy cảm. Dù những yếu tố này không tạo ra các khác biệt đáng kể, chúng vẫn là đặc điểm để bạn cân nhắc xem có nên rinh một “em” dupe về nhà không đấy!

Những chai nước hoa bản dupe hoàn hảo có giá chỉ bằng 1/10 "bản gốc" đình đám ảnh 6

Ngoại trừ nước hoa dupe, bạn vẫn còn các sự lựa chọn khác như nước hoa mini, nước hoa chiết có dung tích khoảng 10 - 15ml. Một số bạn còn thiết kế mùi hương cho riêng mình qua các cửa hàng cho phép khách hàng tự chọn tinh dầu nữa cơ! Giá thành của những chai nước hoa như vậy thường dao động khoảng 800K - 1,3 triệu đồng/ 50ml. Bạn Ngọc Trang (Láng Hạ, Hà Nội) nhận xét: “Khi vào các cửa hàng tự thiết kế, nguyên liệu vẫn là sản phẩm giá rẻ tương tự như bản dupe, thậm chí chất lượng khó đảm bảo hơn vì toàn bộ quá trình điều chế đều diễn ra thủ công. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại thì bạn cũng có mùi hương phù hợp với bản thân, không lo dễ dàng bị “đụng hàng” với người khác nữa nhé!”.

Những chai nước hoa bản dupe hoàn hảo có giá chỉ bằng 1/10 "bản gốc" đình đám ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm