Những con số “điên rồ” về thủ môn Donnarumma, cho thấy tại sao đội Ý ít "sợ" sút luân lưu

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau những pha cản penalty của thủ môn Gianluigi Donnarumma, và nếu nhìn lại những con số “khó tin” liên quan đến thủ môn mới hơn 22 tuổi này, thì hầu hết mọi người sẽ hiểu rằng đội Ý có cơ sở để đặt lòng tin vào loạt sút luân lưu hơn những đội khác.

Cho dù loạt sút luân lưu có phụ thuộc rất nhiều vào may rủi, thì vẫn phải thừa nhận rằng đội tuyển Ý vô địch EURO 2020 là xứng đáng. Họ đã chơi bóng đá tấn công đa dạng. Họ đã có một chuỗi hơn 30 trận bất bại. Họ có một vị huấn luyện viên rất hiểu cầu thủ của mình.

Và nếu trận đấu buộc phải bước vào loạt luân lưu, thì họ có thủ môn Gianluigi Donnarumma.

Mới 22 tuổi và 136 ngày, Donnarumma trở thành thủ môn ít tuổi thứ ba từng bắt chính trong một trận chung kết EURO, theo trang 90min.

Những con số “điên rồ” về thủ môn Donnarumma, cho thấy tại sao đội Ý ít "sợ" sút luân lưu ảnh 1

Nếu Ý phải bước vào loạt luân lưu, thì họ đã có Gianluigi Donnarumma. Ảnh: Robbie Jay Barratt/ AMA/ Getty Images.

Khi không đứng chắn trước khung thành, Donnarumma vẫn là một thanh niên vô tư, vừa khóc vừa cười khi đội nhà vô địch, để rồi đồng đội phải thúc vào người thì mới biết là mình được gọi lên nhận danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất giải”.

Mà Donnarumma là thủ môn đầu tiên giành được danh hiệu này, kể từ khi nó trở thành một giải thưởng chính thức vào năm 1996 (một số trang web ghi tên thủ môn huyền thoại Peter Schmeichel là cầu thủ xuất sắc nhất giải EURO 1992, nhưng lúc đó, giải thưởng này là chưa chính thức).

Những con số “điên rồ” về thủ môn Donnarumma, cho thấy tại sao đội Ý ít "sợ" sút luân lưu ảnh 2

Ảnh được đăng trên tài khoản chính thức của UEFA EURO 2020. Ảnh: UEFA EURO 2020.

Trên tài khoản chính thức của UEFA EURO 2020 còn viết ca ngợi Donnarumma trong kỳ EURO năm nay: 3 trận giữ sạch lưới, 9 lần cứu thua, người hùng trong loạt sút luân lưu của trận bán kết, người hùng trong loạt sút luân lưu của trận chung kết.

Với 3 trận giữ sạch lưới, thành tích của Donnarumma có vẻ không bằng Jordan Pickford (Anh) với 5 trận. Nhưng tài năng của Donnarumma không chỉ dừng ở những hiệp chính.

Donnarumma cản được quả penalty của Morata trong loạt sút luân lưu với Tây Ban Nha. Rồi anh lại cản được 2 quả penalty của Sancho và Saka (Anh) để giúp Ý đưa bóng đá về Rome. Tức là, Donnarumma đã 3 lần cản được penalty - anh là thủ môn cản penalty thành công nhiều lần nhất trong một giải EURO.

Những con số “điên rồ” về thủ môn Donnarumma, cho thấy tại sao đội Ý ít "sợ" sút luân lưu ảnh 3

Donnarumma cản cú sút penalty của Sancho (Anh). Ảnh: Laurence Griffiths/ Getty Images.

Thậm chí, con số này còn đáng ngưỡng mộ hơn: Donnarumma đã thắng TẤT CẢ các trận mà đội của anh phải bước vào loạt sút luân lưu: 3 lần ở cấp CLB và 2 lần cùng đội tuyển quốc gia.

Tính cụ thể hơn nữa (và đáng bất ngờ hơn nữa), Donnarumma đã cản được 18 trong số 53 quả penalty mà anh từng phải bắt kể từ khi bắt đầu sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp vào năm 2015. Như vậy, tỷ lệ cản penalty thành công của anh là 34%. Đây là con số rất đáng kinh ngạc, vì tỷ lệ cản penalty thành công trung bình của một thủ môn chỉ là khoảng 15 - 20%. Thủ môn xuất sắc Kasper Schmeichel của Đan Mạch có tỷ lệ này là hơn 25%. Còn thủ môn huyền thoại Gianluigi Buffon (Ý) có tỷ lệ thành công “chỉ” là 31%.

Đây là video những pha cứu thua và đỡ penalty của người hùng 22 tuổi của đội tuyển Ý:

Nguồn: UEFA.

Mà đấy là Donnarumma còn không được nghỉ ngơi mấy trong kỳ EURO 2020, vì anh bắt chính cho đội Ý trong suốt cả giải, chỉ được thay ra vào vài phút cuối trận Ý - Xứ Wales, khi HLV Mancini muốn cho một thủ môn khác cũng được vào sân. Theo trang UEFA, Donnarumma đã chơi 719 phút ở EURO năm nay, nhiều hơn bất kỳ cầu thủ nào khác.

Không thể nói trước rằng, rồi Donnarumma có thể trở thành một thủ môn huyền thoại hay không. Nhưng ở hiện tại thì thủ môn 22 tuổi này đã đặt bóng đá châu Âu trong tay mình rồi.

Những con số “điên rồ” về thủ môn Donnarumma, cho thấy tại sao đội Ý ít "sợ" sút luân lưu ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm