Những con số giật nảy mình về thuốc lá ở Việt Nam có thể bạn chưa biết!

Những con số giật nảy mình về thuốc lá ở Việt Nam có thể bạn chưa biết!
HHT - Tờ Huffington Post cho rằng tình trạng hút thuốc lá ở nước ta hiện nay là một “vấn nạn”, trong khi theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong 15 quốc gia hút thuốc lá nhiều nhất thế giới.
Những con số giật nảy mình về thuốc lá ở Việt Nam có thể bạn chưa biết! ảnh 1

Có tới 45,3% nam giới Việt Nam hút thuốc lá, đây là một con số rất cao so với nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. (Ảnh: Khả Ngân)

Gần một nửa nam giới Việt Nam hút thuốc

Thống kê cho thấy, có gần một nửa nam giới Việt Nam (cụ thể là 45,3% - số liệu của WHO) hút thuốc, trong khi tỷ lệ này ở nữ giới là 1,1%. Đây là một con số khá cao so với các nước trong khu vực và thế giới.

42 triệu người Việt Nam phải hút thuốc lá thụ động

Có tới 42 triệu người vô tội đang phải hút thuốc lá thụ động – một con số “giật mình” khi dân số Việt Nam hiện là 93,7 triệu người – số liệu từ Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế). Theo WHO, khói thuốc được coi là chất độc hại nhất trong môi trường cư trú, bởi khói thuốc có khoảng 7000 chất hóa học, trong đó có 70 chất xếp vào loại gây ung thư. Nguy hiểm hơn, khói thuốc lá vẫn có thể tồn tại trong không khí ngay cả khi không còn nhìn thấy hoặc ngửi thấy được. Với tỷ lệ 42 triệu người Việt Nam hút thuốc lá thụ động, thiết nghĩ rất cần một giải pháp hay chế tài đủ mạnh để giảm tối đa nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới hút thuốc lá.

40.000 người Việt Nam tử vong mỗi năm vì các bệnh liên quan tới thuốc lá

Đây là số liệu được đưa ra trong một chương trình do Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức tháng 5 năm nay, nhằm hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc là 96,8%.

Các số liệu từ WHO cũng cho thấy, thuốc lá hiện đang giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm, trong đó, 900 nghìn ca tử vong gây ra bởi các bệnh do hút thuốc lá thụ động. Gần 80% trong số hơn 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn cầu đang sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, những nơi này cũng đang gánh chịu phần lớn những hậu quả về bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá.

Giá thuốc lá của Việt Nam trong top 15 nước thấp nhất thế giới

Theo WHO, năm 2017, Việt Nam nằm trong số 15 nước có mức giá thuốc lá thấp nhất thế giới, phổ biến dưới mức 20.000 đồng (tương đương từ 1-2 đô la Mỹ)/1 bao, trong khi mặt bằng chung thế giới là khoảng 4,87 đô la Mỹ/1 bao. Đây là một trong những nguyên nhân khiến người hút thuốc lá ở Việt Nam còn cao và giảm chậm. Điều tra gần đây của các tổ chức liên quan cho thấy, số tiền người dân Việt Nam chi mua thuốc lá lên tới 31.000 tỷ đồng/năm.

MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
HHT - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay muốn tập hợp được thanh niên để giáo dục, định hướng thì yêu cầu bắt buộc là cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để ngày càng hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu, tâm lý, nhu cầu cần thiết của thanh niên. Muốn làm được điều đó, từng cán bộ đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy, hành động. 

Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

HHT - Một bé gái treo người lơ lửng ở thang cuốn trong một trung tâm thương mại tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã may mắn được cứu. Tuy nhiên, người cứu cô bé - là chủ của một cửa hàng trong trung tâm - lại bị nhiều dân mạng chỉ trích vì bàn tay đặt “không đúng chỗ”. Sự việc này đang gây nhiều tranh luận ở Trung Quốc.
Thẻ ATM bị lỗi, rút bao nhiêu tiền cũng được nên một người Úc bỗng trở thành triệu phú

Thẻ ATM bị lỗi, rút bao nhiêu tiền cũng được nên một người Úc bỗng trở thành triệu phú

HHT - Do một lỗi kỹ thuật với chiếc thẻ ATM của mình, một người đàn ông ở Úc đã có thể làm được điều không khác gì phép thuật: Muốn rút bao nhiêu tiền ở cây ATM cũng được. Anh ấy đã rút rất nhiều tiền và sống như triệu phú trong 5 tháng. Nhưng rồi người này cảm thấy thế nào về cuộc sống xa hoa đó?