Những con số giật nảy mình về thuốc lá ở Việt Nam có thể bạn chưa biết!

Những con số giật nảy mình về thuốc lá ở Việt Nam có thể bạn chưa biết!
HHT - Tờ Huffington Post cho rằng tình trạng hút thuốc lá ở nước ta hiện nay là một “vấn nạn”, trong khi theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong 15 quốc gia hút thuốc lá nhiều nhất thế giới.

Những con số giật nảy mình về thuốc lá ở Việt Nam có thể bạn chưa biết! ảnh 1

Có tới 45,3% nam giới Việt Nam hút thuốc lá, đây là một con số rất cao so với nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. (Ảnh: Khả Ngân)

Gần một nửa nam giới Việt Nam hút thuốc

Thống kê cho thấy, có gần một nửa nam giới Việt Nam (cụ thể là 45,3% - số liệu của WHO) hút thuốc, trong khi tỷ lệ này ở nữ giới là 1,1%. Đây là một con số khá cao so với các nước trong khu vực và thế giới.

42 triệu người Việt Nam phải hút thuốc lá thụ động

Có tới 42 triệu người vô tội đang phải hút thuốc lá thụ động – một con số “giật mình” khi dân số Việt Nam hiện là 93,7 triệu người – số liệu từ Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế). Theo WHO, khói thuốc được coi là chất độc hại nhất trong môi trường cư trú, bởi khói thuốc có khoảng 7000 chất hóa học, trong đó có 70 chất xếp vào loại gây ung thư. Nguy hiểm hơn, khói thuốc lá vẫn có thể tồn tại trong không khí ngay cả khi không còn nhìn thấy hoặc ngửi thấy được. Với tỷ lệ 42 triệu người Việt Nam hút thuốc lá thụ động, thiết nghĩ rất cần một giải pháp hay chế tài đủ mạnh để giảm tối đa nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới hút thuốc lá.

40.000 người Việt Nam tử vong mỗi năm vì các bệnh liên quan tới thuốc lá

Đây là số liệu được đưa ra trong một chương trình do Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức tháng 5 năm nay, nhằm hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc là 96,8%.

Các số liệu từ WHO cũng cho thấy, thuốc lá hiện đang giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm, trong đó, 900 nghìn ca tử vong gây ra bởi các bệnh do hút thuốc lá thụ động. Gần 80% trong số hơn 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn cầu đang sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, những nơi này cũng đang gánh chịu phần lớn những hậu quả về bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá.

Giá thuốc lá của Việt Nam trong top 15 nước thấp nhất thế giới

Theo WHO, năm 2017, Việt Nam nằm trong số 15 nước có mức giá thuốc lá thấp nhất thế giới, phổ biến dưới mức 20.000 đồng (tương đương từ 1-2 đô la Mỹ)/1 bao, trong khi mặt bằng chung thế giới là khoảng 4,87 đô la Mỹ/1 bao. Đây là một trong những nguyên nhân khiến người hút thuốc lá ở Việt Nam còn cao và giảm chậm. Điều tra gần đây của các tổ chức liên quan cho thấy, số tiền người dân Việt Nam chi mua thuốc lá lên tới 31.000 tỷ đồng/năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chỉ trích Meghan Markle, đưa ra "dự báo" cho Harry

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chỉ trích Meghan Markle, đưa ra "dự báo" cho Harry

HHT - Có lẽ vì Meghan Markle đã không theo đuổi cuộc sống “giản dị, kín tiếng” ở Mỹ nên cô vẫn thu hút rất nhiều sự chú ý, cả tích cực lẫn tiêu cực. Và thật bất ngờ, giờ thì cả cựu Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng phê phán cô, thậm chí còn đưa ra “dự đoán” về chuyện của Harry và Meghan.
Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi

Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi

HHT - Công chúa Aiko - con gái duy nhất của Thiên hoàng Naruhito - vừa tròn 20 tuổi, được coi là tuổi trưởng thành ở Nhật. Kể từ bây giờ, Aiko có thể tham gia vào các công việc của Hoàng gia Nhật Bản, mặc dù cô sẽ không được nối ngôi, và sau này, có khả năng cuộc sống của cô cũng tương tự như của em họ mình - cựu Công chúa Mako.
Bí thư Thành ủy Huế lên tiếng về vụ việc chàng trai đòi "ly hôn nếu không sinh con trai"

Bí thư Thành ủy Huế lên tiếng về vụ việc chàng trai đòi "ly hôn nếu không sinh con trai"

HHT - Chàng trai nói giọng Huế có những phát ngôn cổ hủ, "trọng nam khinh nữ" trong chương trình "Hành Lý Tình Yêu" đang khiến dư luận rất bức xúc, đặc biệt là những người dân đất cố đô. Bí thư Thành ủy TP. Huế -  ông Phan Thiên Định mới đây cũng đã lên tiếng trên trang cá nhân có tick xanh của mình về vụ việc này. 
Hoàng gia Anh phản đối phim tài liệu vì “vô căn cứ”, còn Harry phản đối phim để bênh vợ

Hoàng gia Anh phản đối phim tài liệu vì “vô căn cứ”, còn Harry phản đối phim để bênh vợ

HHT - Bộ phim tài liệu (dự kiến gồm 2 phần) của đài BBC về mối quan hệ giữa Hoàng gia Anh và vợ chồng Harry - Meghan đã khiến các thành viên Hoàng gia nổi giận, dùng cả văn bản lẫn hành động để phản đối. Sau khi giữ im lặng trong những vấn đề mà gia đình mình nêu ra về bộ phim, thì Hoàng tử Harry cũng có lời than phiền, nhưng là để bảo vệ vợ anh.