Những cuốn sách đáng đọc Hè này: "Anne Tóc Đỏ" gợi nhắc thời thơ ấu đã đi qua

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Có những cuốn sách đã đến bên ta khi còn nhỏ và ở lại mãi sau này trong tâm thức khi đã trưởng thành. Cũng có những cuốn sách gợi nhắc chúng ta về thời thơ ấu chúng ta đã đi qua, đến bên ta vỗ về ấm áp, xua đi những mỏi mệt của một ngày.

Cây cam ngọt của tôi ra mắt lần đầu ở Brazil năm 1968, nhanh chóng trở thành tác phẩm văn học bán chạy nhất trong lịch sử văn học Brazil. Cuốn sách được đưa vào chương trình giảng dạy tại các trường tiểu học ở nước này.

Những cuốn sách đáng đọc Hè này: "Anne Tóc Đỏ" gợi nhắc thời thơ ấu đã đi qua ảnh 1

Ảnh: Nhã Nam.

Totto-chan bên cửa sổ là cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ trẻ em trên toàn thế giới suốt ba mươi năm nay. Sau khi xuất bản lần đầu vào năm 1981, cuốn sách đã gây được tiếng vang lớn không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. Tính đến năm 2001, tổng số bản sách bán ra ở Nhật Bản đã lên đến 9,3 triệu bản, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong lịch sử ngành xuất bản nước này.

Những cuốn sách đáng đọc Hè này: "Anne Tóc Đỏ" gợi nhắc thời thơ ấu đã đi qua ảnh 2

Ảnh: Nhã Nam.

Pippi tất dài là cái tên được hàng triệu trẻ em của bao thế hệ trên thế giới yêu mến, tạo ra một thế giới lung linh làm nức lòng độc giả mọi lứa tuổi ở hơn 100 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, bản dịch “Pippi Tất dài” cũng làm say mê những độc giả yêu thích sự tinh nghịch, phá cách của cô bé tóc đỏ, mặt đầy tàn nhang tinh quái với người bạn là một chú khỉ.

Những cuốn sách đáng đọc Hè này: "Anne Tóc Đỏ" gợi nhắc thời thơ ấu đã đi qua ảnh 3

Ảnh: Những vì sao.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay là kiệt tác dành cho thiếu nhi của nhà văn Chi Lê nổi tiếng Luis Sepúlveda. Tác phẩm mang thông điệp nhân văn với cách thể hiện trong sáng, ấm áp và đơn giản, rất phù hợp với đối tượng độc giả nhỏ tuổi. Bản dịch tiếng Việt của “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” đã trở thành một hiện tượng xuất bản, được độc giả mọi lứa tuổi yêu thích.

Những cuốn sách đáng đọc Hè này: "Anne Tóc Đỏ" gợi nhắc thời thơ ấu đã đi qua ảnh 4

Ảnh: dieuannh_

Nhóc Nicolas là một trong những người bạn đồng hành cùng tuổi thơ của rất nhiều thế hệ độc giả trên toàn thế giới. Kể từ lần đầu xuất hiện, hơn 60 năm qua, bộ truyện Nhóc Nicolascủa Goscinny và Sempé đã tạo ra một thế giới đầy tiếng cười và những câu chuyện nhân văn sâu sắc. Bộ sách đã được chuyển ngữ qua hơn 40 thứ tiếng, luôn nằm trong danh sách sách thiếu nhi best-seller.

Những cuốn sách đáng đọc Hè này: "Anne Tóc Đỏ" gợi nhắc thời thơ ấu đã đi qua ảnh 5

Ảnh: Nhã Nam.

Chiến binh cầu vồng là tác phẩm có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất Indonesia. Tác phẩm đã bán được trên năm triệu bản, được dịch ra 26 thứ tiếng, là một trong những đại diện xuất sắc nhất của văn học Indonesia hiện đại.

Những cuốn sách đáng đọc Hè này: "Anne Tóc Đỏ" gợi nhắc thời thơ ấu đã đi qua ảnh 6

Ảnh: Nhã Nam.

Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh là tiểu thuyết đầu tay của nhà văn người Canada Lucy Maud Montgomery. Cuốn sách đã được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ, đưa tên tuổi của Montgomery trở thành một trong những nhà văn bán chạy mọi thời đại. Tại Việt Nam, nhân vật Anne tóc đỏ cũng là một trong những nhân vật gắn liền với tuổi thơ, được độc giả nhiều thế hệ yêu thích và đón đọc “Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh” cùng 7 cuốn sách khác cùng bộ.

Những cuốn sách đáng đọc Hè này: "Anne Tóc Đỏ" gợi nhắc thời thơ ấu đã đi qua ảnh 7

Ảnh: Nhã Nam.

Hoàng tử bé được bình chọn là tác phẩm hay nhất thế kỷ 20 ở Pháp, đồng thời cũng là cuốn sách Pháp được dịch và đọc nhiều nhất trên thế giới. Với 250 ngôn ngữ dịch khác nhau kể cả phương ngữ cùng hơn 200 triệu bản in trên toàn thế giới, Hoàng tử bé được coi là một trong những tác phẩm bán chạy nhất của nhân loại.

Những cuốn sách đáng đọc Hè này: "Anne Tóc Đỏ" gợi nhắc thời thơ ấu đã đi qua ảnh 8

Ảnh: Nhã Nam.

Trong buổi chuyện Những cuốn sách đi cùng tuổi thơ có sự tham gia của biên tập viên Nguyễn Giang Linh và tác giả Phạm Thị Hoài Anh, hai khách mời đã cùng nhau bàn về vai trò của sách trong đời sống ấu thơ của các bạn nhỏ.

Những cuốn sách đáng đọc Hè này: "Anne Tóc Đỏ" gợi nhắc thời thơ ấu đã đi qua ảnh 9

Ảnh: Thuỳ Dương.

Chị Hoài Anh chia sẻ: “Bằng việc đọc sách trước giờ đi ngủ từ 15 - 20 phút cho 2 con của mình, các bạn nhỏ gắn bó hơn với cha mẹ, dễ dàng trò chuyện về những điều bé xíu cho đến những điều tưởng chừng nhưng to tát như chuyện giới tính, con đã dậy thì như thế nào, hay chuyện ở trường lớp…

Đôi lúc không phải bố mẹ là người mang đến những câu trả lời, mà là bạn nhỏ sẽ nhớ lại cuốn sách từng đọc có nhân vật mang vấn đề tương tự. Và từ đó, cha mẹ và con cái ngồi lại được với nhau, gỡ rối cùng nhau.”

Những cuốn sách đáng đọc Hè này: "Anne Tóc Đỏ" gợi nhắc thời thơ ấu đã đi qua ảnh 13
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.
Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

HHT - Có lẽ sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy chưa đủ niềm tin vào bản thân, chưa đủ yêu thương chính mình, và vì thế mà chúng ta tự ti. Những người yêu thương chúng ta khi đó sẽ trở thành người thắp đèn, thắp lên cho chúng ta thứ ánh sáng để chúng ta nhận ra mình cũng có thể tỏa sáng, thậm chí là lấp lánh.