Những đặc điểm tưởng vô dụng lại là vũ khí ưu việt của động vật!

Những đặc điểm tưởng vô dụng lại là vũ khí ưu việt của động vật!
HHT - Khó có thể ngờ rằng, những đặc điểm tưởng như là “đồ thừa” của các loài động vật như: chiếc mào của gà hay chiếc mũi của thú mỏ vịt lại là những thành tựu tiến hóa, giúp chúng trở nên ưu việt hơn đối thủ của mình!

 Những đặc điểm tưởng vô dụng lại là vũ khí ưu việt của động vật! ảnh 1

Bạn đã có có khi nào thắc mắc rằng, tại sao loài hổ lại có bộ lông vàng sọc đen, trong khi màu sắc này lại khiến chúng khá nổi bật giữa môi trường rừng rậm và con mồi sẽ rất dễ dàng phát hiện?

Sự thật, con mồi của hổ hầu hết là nai, hươu và các loài thú ăn cỏ khác chứ không phải con người, và những động vật này lại mắc chứng mù màu, dẫn đến việc chúng chỉ nhìn thấy thế giới qua gam màu lục – lam, chính điều này đã biến “bộ cánh” của chúa sơn lâm trở thành một lớp ngụy trang hoàn hảo.

 Những đặc điểm tưởng vô dụng lại là vũ khí ưu việt của động vật! ảnh 2

Với hình dáng kỳ lạ và có phần đáng yêu, ít ai ngờ thú mỏ vịt lại là một kẻ săn mồi đáng gờm trong tự nhiên. Vũ khí bí mật của loài động vật nửa thú nửa vịt này chính là hai lỗ mũi nằm ở vị trí cực dị, rất nhạy với chuyển động và dòng điện. Nhờ vào chiếc radar sinh học này, nó có thể phát hiện ra các điện trường yếu hay bất cứ động tĩnh nào của con mồi trong môi trường nước, đặc biệt là loài tôm hùm đất crayfish.

 Những đặc điểm tưởng vô dụng lại là vũ khí ưu việt của động vật! ảnh 3

Dáng đứng giống con người này của thú ăn kiến chỉ xuất hiện khi chúng gặp nguy hiểm. Vì không hề có răng nhưng lại sở hữu cặp móng vuốt rất khỏe và sắc nhọn, tư thế này giúp chúng có thể sử dụng thứ vũ khí này một cách hiệu quả nhất, điều khiến các loài ăn thịt cỡ lớn cũng phải e dè khi đối mặt thú ăn kiến.

 Những đặc điểm tưởng vô dụng lại là vũ khí ưu việt của động vật! ảnh 4

Chiếc mào của loài gà không hề vô dụng như chúng ta vẫn nghĩ, mà trên thực tế đây là một bước tiến hóa vượt bậc của gà so với nhiều loài chim khác.

Theo lý giải của các nhà sinh vật học, vì chim không hề có tuyến mồ hồi, nên chúng không thể làm mát cơ thể như cách mà con người và nhiều loài thú vẫn áp dụng. Vì vậy, trong quá trình tiến hóa, ở loài gà đã dần hình thành chiếc mào, cơ quan thay thế cho tuyến mồ hôi. Cụ thể, khi nhiệt độ lên cao, máu của của gà sẽ được truyền qua mào và được làm mát tại đây, từ đó giúp điều hòa thân nhiệt cho cơ thể.

 Những đặc điểm tưởng vô dụng lại là vũ khí ưu việt của động vật! ảnh 5

Ít ai biết rằng, chiếc mũi to và có hình dáng kỳ lạ của linh dương saiga lại là một trong những lý do chính giúp loài động vật này vẫn tồn tại và phát triển đến thời điểm hiện tại. Cụ thể, chiếc mũi đặc biệt đã giúp chúng có thể lọc không khí một cách hiệu quả. Cùng với đó là khả năng điều hòa thân nhiệt (làm ấm không khí hít vào khi trời lạnh, làm mát khi trời nóng), từ đó mang lại khả năng thích nghi nhanh chóng với sự biến đổi khí hậu cho linh dương saiga.

 Những đặc điểm tưởng vô dụng lại là vũ khí ưu việt của động vật! ảnh 6

Chiếc miệng phát triển dài với nhiều gai nhọn của cá đao hoạt động với vai trò một chiếc radar sinh học, tương tự như mũi của loài thú mỏ vịt vừa được đề cập ở trên. Cụ thể, với việc cảm nhận dòng điện trong nước, cá đao dễ dàng hiểu được có những thứ gì đang ẩn trong môi trường xung quanh. Ngoài chức năng cảm nhận, “lưỡi cưa” này còn giúp các đao tấn công và gây choáng con mồi.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Nhật Bản đã quyết định về việc Công chúa Mako từ chối 30 tỷ đồng hỗ trợ khi rời Hoàng gia
Nhật Bản đã quyết định về việc Công chúa Mako từ chối 30 tỷ đồng hỗ trợ khi rời Hoàng gia
HHT - Công chúa Mako của Hoàng gia Nhật Bản kiên quyết cưới người yêu “thường dân” và không nhận tiền hỗ trợ để tự tạo dựng cuộc sống mới như một người bình thường. Việc một thành viên Hoàng gia từ chối khoản tiền đó là điều chưa từng xảy ra, và Nhật Bản đã vừa đi đến quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Douyin siết chặt quy định với thanh thiếu niên, vì sao netizen Việt lại "réo tên" TikTok?

Douyin siết chặt quy định với thanh thiếu niên, vì sao netizen Việt lại "réo tên" TikTok?

HHT - Mới đây, mạng xã hội Douyin (bản Trung Quốc của TikTok) đã siết chặt quy định đối với người dùng ở độ tuổi thanh thiếu niên. Nhân sự việc này, cư dân mạng Việt Nam cũng nhanh chóng gọi tên TikTok với hi vọng MXH này cũng sẽ tiến hành loại bỏ những nội dung độc hại, hướng tới việc bảo vệ người dùng nhỏ tuổi.
Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

HHT - iPhone 13 đã được Apple chính thức cho ra mắt tại sự kiện California Streaming vừa qua. Xuất hiện với 4 mẫu là iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có thiết kế và màu sắc ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ với chip A15 Bionic. Hiện tại, bạn có thể trải nghiệm trước iPhone 13 bằng công nghệ AR.
Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

HHT - Tỷ phú Elon Musk chưa - và có lẽ sẽ không bao giờ - ngừng khiến cả thế giới ngạc nhiên. Công ty SpaceX của ông đã vừa phóng một tàu vũ trụ vào không gian, mà trên đó chỉ toàn hành khách bình thường, không có một phi hành gia chuyên nghiệp nào. Đây là lần đầu tiên có một chuyến bay vào không gian như vậy.
Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

HHT - Hiện nay, thông tin tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của người dân được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, số lượng tiêm chủng rất đông cùng lúc nên một số cơ sở y tế chưa kịp cập nhật thông tin lên hệ thống. Vì vậy, bạn có thể tự điền thông tin và gửi đến Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 để được cập nhật các mũi tiêm.