Cù kỳ rang me
Cái tên nghe khá kỳ cục, dáng vẻ cũng hơi kỳ kỳ, nhưng cù kỳ là món ăn không còn xa lạ gì đối với những du khách đã từng đặt chân đến Cô Tô. Thoạt nhìn, cù kỳ khá giống cua, nhưng phần thân mảnh mai hơn, thay vào đó mọi người sẽ bị thu hút vào chiếc càng to khỏe hơn nhiều so với cua, vì thế đảm bảo món ăn này cực ngon cho bạn nào thích gặm càng nhé.
Cù kỳ có nhiều cách chế biến, nhưng do phần càng lớn, nên rang me được ưa thích nhất. Khá giống với càng ghẹ rang me, nhưng thịt của cù kỳ chắc và ngọt hơn, song giá cả lại phải chăng hơn nhiều lần. Vì thế ghé Cô Tô đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.
Nộm sứa
Sứa được coi như vàng trắng của vùng đất Quảng Ninh. Sứa Cô Tô tươi ngon, dai giòn sần sật và chủ yếu được chế biến thành nộm sứa hay gỏi sứa để đảm bảo “ngon nguyên vị” của loại thực phẩm sạch này.
Nộm sứa ở Cô Tô được trộn cùng 13 loại nguyên liệu như đu đủ xanh, cà rốt, ngó sen, hoa chuối, thịt gà xé, tôm nõn thái nhỏ, giò lụa thái chỉ, lạc vừng rang chín,…và các loại gia vị như rau thơm, chanh tỏi, đường, dấm, tiêu, ớt… thế mới tạo ra được món nộm sứa đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, là một món ăn kèm thú vị giúp đỡ ngán khi ăn nhiều hải sản tại Cô Tô.
Sá sùng xào chua ngọt
Sá sùng thường được sấy khô lên để nhắm rượu hoặc được dùng như một loại “hạt nêm” của món lẩu bởi độ ngọt tự nhiên của loại hải sản này. Thế như khi đến với Cô Tô thì bạn có thể thưởng thức được sá sùng tươi - món ăn thường được các vua, quan sử dụng ngày xa xưa.
Đây là loại hải sản có khá nhiều cát nên chỉ người dân biển mới biết cách chế biến. Với sá sùng xào chua ngọt, thịt sá sùng mềm, dễ thấm các loại gia vị, cộng thêm vị ngọt đặc trưng nên hương vị tuyệt ngon. Đến Cô Tô và thưởng thức sá sùng do chính người dân nơi đây chế biến cũng giống như việc bạn ăn kim chi tại một cửa hàng Hàn Quốc vậy.
Cầu gai nướng mỡ hành
Cầu gai hay còn được gọi là nhím biển, là loại hải sản mà đặc biệt từ lớp vỏ bên ngoài đến tận thớ thịt bên trong. Cầu gai có lớp vỏ hình cầu và có rất nhiều gai giống như nhím, còn ở bên trong các thớ thịt được cấu tạo thành hình sao từ 5 - 8 cánh, màu vàng hoặc cam đẹp mắt.
Dù phần thịt khá nhỏ so với khối lượng tổng thể của cầu gai, nhưng thịt của chúng rất chắc. Sau khi được nướng xém cùng mỡ hành, mùi hương thơm lừng lan tỏa, bạn có thể dùng thìa lấy phần thịt này trên vỏ ăn rất ngon và thú vị.
Bào ngư hầm nấm
Loại hải sản “sang chảnh” vốn hay xuất hiện trong các show truyền hình Hàn Quốc này cũng hoàn toàn có thể tìm kiếm tại đảo ngọc Cô Tô của Việt Nam. Đây là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, có thể tăng cường sức khỏe, giúp cơ thể chống và ngăn ngừa bệnh ung thư vì thế bào ngư thường được dùng làm quà biếu sang trọng.
Đến với vùng biển Cô Tô thì bạn có thể thưởng thức bào ngư với giá mềm hơn một chút. Bào ngư hầm nấm, vị ngọt của nấm sẽ thấm vào bào ngư, mang đến món ăn thơm nồng và ngọt đậm đà. Ngoài ra bào ngư còn có thể biến hóa trong các món như súp bào ngư rau củ, cơm bào ngư, bào ngư om lòng trắng gạch cua, bào ngư nướng than hồng…tất cả đều là những món ăn lạ và hấp dẫn.
Cơm cháy hải sâm
Hải sâm hay còn có tên gọi khác là dưa chuột biển hay đỉa biển, được coi là “nhân sâm” của vùng biển bởi sự dinh dưỡng của món ăn này mang lại. Một con hải sâm có kích thước dài từ 20 - 40 cm, có phần da đẹp nhưng rất dày và không có xương. Hải sâm không có vị, nhưng lại dễ hấp thu hương vị của các thực phẩm khác khi nấu chung.
Vì thế mà người ta thường nấu hải sâm cùng nhiều nguyên liệu và đun nấu lâu để hải sâm thấm được hết các vị và trở nên đặc sắc như món súp hải sâm, canh hải sâm. Nhưng ở Cô Tô còn một món ngon với hải sâm nữa mà bạn cũng nên thử khi đến đây đó là cơm cháy hải sâm. Gạo nếp hấp chín, còn nóng đem ra cán mỏng rồi cắt miếng vừa ăn, sau đó phơi khô rồi đem chiên ngập dầu. Hải sâm, nấm đông cô cắt miếng vừa xào chung với nhau sau đó ăn cùng cơm cháy và nước dùng, đảm bảo đó sẽ là bữa ăn đủ vị và đủ chất.