Những dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố mà bạn gái không nên bỏ qua

Những dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố mà bạn gái không nên bỏ qua
HHT - Rụng tóc, ngủ kém, đổ mồ hôi đêm hay mệt mỏi là những 'tố cáo' của cơ thể bạn về việc mất cân bằng hormone. 

Theo Medical Daily, hormone là sứ giả hóa học của cơ thể bạn. Được sản xuất ở các tuyến nội tiết, những hóa chất mạnh mẽ này di chuyển quanh các mô và cơ quan trong máu. Chúng giúp kiểm soát nhiều quá trình chính, bao gồm chuyển hóa và sinh sản.

Những dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố mà bạn gái không nên bỏ qua ảnh 1
Sự mất cân bằng hormone trong cơ thể biểu hiện qua các triệu chứng mà bạn thường không chú ý.   

Các vấn đề về hormone rất phổ biến, thống kê cho thấy khoảng 80% phụ nữ bị mất cân bằng nội tiết tố, cụ thể là sự thay đổi nồng độ estrogen và progesteron (hormone giới tính nữ). Khi bạn bị mất cân bằng nội tiết tố nghĩa là bạn có quá nhiều hoặc quá ít một hormone nhất định. 

Hãy hình dung về kích thích tố như một công thức làm bánh, có quá nhiều hoặc quá ít bất kỳ thành phần nào cũng có thể làm ảnh hưởng đến sản phẩm cuối cùng. Trong khi một số hormone có thể dao động về nồng độ trong suốt cuộc đời thì những thay đổi khác xảy ra ở nội tiết tố lại là sự cảnh báo của cơ thể đến bạn. Bởi ngay cả những thay đổi nhỏ bé cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong toàn bộ cơ thể bạn.

Mất ngủ 

Những dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố mà bạn gái không nên bỏ qua ảnh 2
Giấc ngủ phản ánh chính xác về sự mất cân bằng nội tiết tố. 

Thiếu ngủ, ngủ kém, mất ngủ là tác dụng phụ thường gặp của sự mất cân bằng nội tiết tố. Ở con gái, mức độ progesterone thấp sẽ khiến bạn khó có thể say giấc. Một cuộc khảo sát của Quỹ giấc ngủ quốc gia năm 2007 cho thấy 33% phụ nữ gặp vấn đề về giấc ngủ trong kỳ nguyệt san, 16% phải nghỉ một đến vài ngày bởi vấn đề về giấc ngủ. 

Lý giải về điều này, chuyên gia cho hay sự thay đổi nội tiết tố, bao gồm giảm progesterone đột ngột khiến khả năng kiểm soát nhiệt độ của cơ thể kém đi. Điều này sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn. 

Đổ mồ hôi đêm

Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến việc bạn bị đổ mồ hôi vào ban đêm. Sự giảm progesterone khiến cơ thể bạn trải qua "sự thống trị" estrogen dẫn tới hàng loạt biểu hiện như nóng ran, đổ mồ hôi ban đêm và tăng cân.

Tăng hoặc giảm cân đột ngột 

Những dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố mà bạn gái không nên bỏ qua ảnh 3
Thay đổi cân nặng không đơn thuần là việc ăn uống hay thể dục chưa hợp lý. 

Nhiều người nghĩ đây đơn thuần là triệu chứng bình thường của cơ thể hoặc do chế độ ăn uống và tập luyện chưa hợp lý. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của việc bạn bị mất cân bằng hormone. Sự thay đổi nội tiết tố đã kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể. Mặc khác, hoạt động của tuyến giáp cũng có liên quan đến sự thay đổi trọng lượng cơ thể. 

Mệt mỏi

Tình trạng buồn ngủ có thể khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, nhưng mệt mỏi ngay cả sau khi đã ngủ 8 tiếng có thể báo hiệu sự mất cân bằng nội tiết tố. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều này, song insulin vẫn là "thủ phạm" chính, đặc biệt là khi mức insulin ở mức cao do sự phát triển kháng insulin. Một chế độ ăn uống chứa đường và tinh bột có thể dẫn tới sự thay đổi trong đường huyết. Điều này làm cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, cáu kỉnh. 

Nguyệt san thất thường 

Kinh nguyệt không đều chính là dấu hiệu dễ thấy của sự mất cân bằng hormone. Tình trạng này đi kèm với triệu chứng chuột rút và tâm trạng hoảng loạn, bất an. Nếu thường xuyên gặp những tình trạng trên bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa nội tiết để được tư vấn, điều trị. 

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

HHT - Dưới đây là 24 gợi ý đáng thử nghiệm nhất, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng cải thiện sức khỏe, tài chính, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tổng thể của mình. Tất nhiên, bạn không cần phải làm hết tất cả, nhưng mỗi thói quen lành mạnh nhỏ sẽ có tác dụng kỳ diệu và không ngờ đối với sự phát triển cá nhân của bạn.