Những địa phương nào quyết định miễn học phí cho học sinh các cấp năm học mới 2021 - 2022?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những địa phương này đã quyết định miễn học phí cả năm học, hoặc học kỳ I cho học sinh trên địa bàn.

TP.HCM

Mới đây, lãnh đạo UBND TP.HCM đồng ý chủ trương miễn phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 cho tất cả học sinh theo đề xuất của Sở GD&ĐT nhằm chia sẻ khó khăn, giảm gánh nặng tài chính cho phụ huynh trước bối cảnh dịch bệnh kéo dài.

Việc miễn học phí được áp dụng với hệ thống trường công lập, thành phố sẽ thực hiện cấp bù bằng ngân sách. Thông tin được ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM nói trong chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời", tối 30/8.

Ở trường ngoài công lập (tư thục, quốc tế), học phí do trường thỏa thuận với phụ huynh. Sở GD&ĐT TP.HCM đã trao đổi với các trường từ đầu năm học, đề nghị không tăng học phí nhưng nhiều trường vẫn đề xuất tăng 5 - 10%. Lý do là nhiều chi phí phát sinh khi duy trì việc dạy học trong bối cảnh dịch bệnh. Ông Hiếu cho rằng: "Việc này họ có cơ sở pháp lý, nhưng xét về tính nhân văn, tăng học phí lúc này là phản cảm, không thể hiện sự chia sẻ với người dân".

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, thành phố xác định dạy và học trực tuyến trong học kỳ I nhưng việc này hiện gặp nhiều khó khăn, nhiều học sinh không có thiết bị. Ngành giáo dục kêu gọi người dân có điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay cũ, không có nhu cầu sử dụng chia sẻ với học sinh. Đầu mối tiếp nhận việc này là các trường học.

Ngoài việc dạy online của các trường, Sở đã làm việc với Đài truyền hình để sản xuất các tiết giảng, giúp học sinh có thể tự học. Sở cũng đề nghị các đơn vị cung ứng Internet sẽ hỗ trợ học sinh vùng xa.

Hải Phòng

Tại Hải Phòng, năm học 2020 - 2021 tỉnh này đã chính thức miễn học phí 100% cho học sinh mầm non và THCS ở TP Hải Phòng theo nghị quyết được HĐND TP này thông qua cuối năm 2019. Học sinh THPT sẽ miễn học phí từ năm học 2021 - 2022.

Trước đó, cuối năm 2019, chính sách hỗ trợ 100% học phí cho học sinh các cấp trên địa bàn được thông qua tại kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hải Phòng khóa XV. Cụ thể, học sinh có hộ khẩu, đăng ký tạm trú hoặc có xác nhận của công an sinh sống thực tế tại Hải Phòng đều được miễn học phí. Việc hỗ trợ theo số tháng thực học tại trường, tối đa không quá 12 tháng/năm học với trẻ mầm non và không quá 9 tháng/ năm học với THCS, THPT và giáo dục thường xuyên.

Hải Phòng cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước áp dụng miễn học phí cho tất cả các cấp học.

Những địa phương nào quyết định miễn học phí cho học sinh các cấp năm học mới 2021 - 2022? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Quảng Ninh

HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua việc miễn học phí 100% cho học sinh từ cấp mầm non đến phổ thông trong năm học 2021 - 2022. Cụ thể tất cả các cấp học từ mầm non đến THPT công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ được hỗ trợ 100% mức thu học phí công lập theo quy định. Dự kiến nguồn kinh phí hỗ trợ trong năm học 2021 - 2022 sẽ là hơn 138,2 tỷ đồng, được lấy từ nguồn kinh phí phòng chống dịch COVID-19 và nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ.

Đà Nẵng

Vào chiều 12/8, tại kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, các đại biểu đã thống nhất thông qua nghị quyết miễn 100% học phí theo mức thu học phí công lập năm học 2021 - 2022.

Theo đó, thành phố sẽ miễn học phí trong 9 tháng của năm học 2021 - 2022 cho các trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông công lập và ngoài công lập. Không áp dụng đối với trẻ mầm non và học sinh phổ thông thuộc cơ sở giáo dục mầm non có vốn đầu tư nước ngoài.

Đối với các đối tượng được giảm học phí theo các chính sách của Trung ương và thành phố được cấp bù phần hỗ trợ cho bằng 100% mức thu học phí công lập năm học 2021 - 2022. Thành phố cũng không áp dụng hỗ trợ cho trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông được miễn học phí theo chính sách của Trung ương và thành phố.

Dự kiến, khoản kinh phí hỗ trợ học phí gần 87,5 tỉ đồng, được trích từ nguồn ngân sách thành phố, bố trí cho ngành giáo dục đào tạo trong năm 2021 và năm 2022.

Những địa phương nào quyết định miễn học phí cho học sinh các cấp năm học mới 2021 - 2022? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.