Những điểm mới thí sinh cần biết trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Những điểm mới thí sinh cần biết trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019
HHT - Cộng điểm với giấy chứng nhận nghề, trộn lẫn thí sinh lớp 12 và thí sinh tự do… sẽ là những điểm mới cần lưu ý trong kỳ thi sắp tới.

Chưa đầy 3 tuần nữa, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra, kỳ thi đang được gấp rút chuẩn bị. Ngoài việc ôn tập tốt cho các môn thi, các thí sinh cần nắm vững một số điểm mới.

Thí sinh tự do không được ngồi riêng

Trước đây, các thí sinh tự do sẽ được xếp phòng thi riêng tại một số điểm thi, các thí sinh giáo dục thường xuyên cũng được sắp xếp phòng riêng. Tuy nhiên, theo Quy chế thi THPT Quốc gia 2019, thí sinh tự do, thí sinh giáo dục thường xuyên được bố trí ngồi chung với các thí sinh THPT. 

Điều chỉnh này được đưa ra nhằm tránh những kẽ hở trong việc gian lận thi cử đối với các thí sinh tự do, nhất là khi những sai phạm nghiêm trọng đã xảy ra trong năm 2018. Vì vậy, trong kỳ thi 2019 tại các điểm thi, việc lập danh sách để sắp xếp phòng thi được thực hiện theo quy định, không phân biệt thí sinh tự do hay thí sinh giáo dục thường xuyên. 

Những điểm mới thí sinh cần biết trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 ảnh 1

Việc chấm thi cũng được quy định rõ ràng. Cụ thể, Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại các hội đồng thi. Trường đại học, cao đẳng cử người để thành lập ban chấm thi trắc nghiệm. Người có người thân dự thi trong năm tổ chức kỳ thi không tham gia ban chấm thi trắc nghiệm tại địa phương, nơi người thân dự thi.

Trưởng ban chấm thi trắc nghiệm do lãnh đạo trường đại học đảm nhiệm. Trưởng ban chấm thi trắc nghiệm điều hành công tác chấm thi trắc nghiệm và chịu trách nhiệm trước Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia về thời gian, quy trình và chất lượng chấm thi.

Sau khi hoàn thành việc chấm thi, toàn bộ bài thi trắc nghiệm của hội đồng thi, phải lưu các tập dữ liệu xử lý và kết quả chấm thi trắc nghiệm chính thức (được xuất ra từ phần mềm, đảm bảo cấu trúc và yêu cầu theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT) vào 3 bộ đĩa CD hoặc DVD giống nhau, được niêm phong dưới sự giám sát của tổ giám sát, công an và lập biên bản.

Chấm kiểm tra với những bài điểm cao

Bộ GDĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ.

Đối với việc chấm bài thi tự luận (Ngữ văn) do sở GDĐT chủ trì; quy định chặt chẽ việc cách ly trong khi làm phách, bảo mật số phách; thực hiện nghiêm túc việc chấm 2 vòng độc lập; thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra; yêu cầu ráp phách thủ công ít nhất 20% số bài thi Ngữ văn; tiến hành nhập kết quả chấm tự luận theo 2 vòng độc lập, sau đó đối sánh để đảm bảo không có sai sót khi đó mới cập nhật kết quả chấm thi lên hệ thống phần mềm Quản lý thi.

Căn cứ kết quả phân tích dữ liệu thống kê kết quả thi của các địa phương, trong trường hợp cần thiết sẽ chấm thẩm định các bài thi.

Tỷ lệ điểm bài thi và điểm trung bình cả năm học lớp 12 được điều chỉnh để đảm bảo đúng tính chất của kỳ thi THPT quốc gia theo tỷ lệ 70% điểm bài thi, 30% điểm học bạ.

Sử dụng camera để bảo quản đề/ bài thi 

Đề thi và bài thi phải được bảo quản trong các tủ riêng biệt. Tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi phải đảm bảo chắc chắn, phải được khóa và niêm phong (nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của Trưởng điểm và Phó Trưởng điểm thi - là người của trường ĐH, CĐ phối hợp). Chìa khóa do Trưởng điểm thi giữ. Khi mở niêm phong phải có chứng kiến của công an và những người ký nhãn niêm phong; đồng thời lập biên bản ghi rõ thời gian mở, lý do mở, tình trạng niêm phong, biên bản phải có đủ họ và tên, chữ ký của Trưởng điểm thi và những người chứng kiến.

Khu vực lưu trữ đề thi, bài thi phải có camera an ninh giám sát 24/24 giờ, có lực lượng công an trực an ninh 24/24 giờ; quy định cách thức niêm phong và mở niêm phong phòng, tủ đựng bài thi, đề thi; trực đêm tại phòng lưu trữ đề thi, bài thi tại điểm thi do Phó trưởng điểm hoặc thư ký là cán bộ, giảng viên của ĐH, CĐ thực hiện.

Những điểm mới thí sinh cần biết trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 ảnh 2

Lịch thi THPT Quốc gia 2019 

Cộng 2 điểm nếu có "Giấy chứng nhận nghề loại giỏi"

Học sinh THPT, học viên GDTX trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp. Cụ thể:

Cộng 2 điểm với Giấy chứng nhận nghề loại giỏi; Loại xuất sắc và giỏi đối với Bằng trung cấp.

Cộng 1.5 điểm với Giấy chứng nhận nghề loại khá; Loại khá và trung bình khá đối với Bằng trung cấp.

Cộng 1 điểm với bằng trung bình.

Do công tác chấm thi kỹ lưỡng nên việc công bố kết quả dự thi THPT 2019 dự kiến sẽ muộn hơn năm ngoài vài ngày, tuy nhiên điều này không làm ảnh hưởng đến thí sinh cũng như lịch trình tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ. 

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm