Những điều làm nên sức hút qua nhiều thế hệ của anime Nhật

Những điều làm nên sức hút qua nhiều thế hệ của anime Nhật
HHT - Có lẽ Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới mà người dân sẵn sàng bỏ thời gian và tiền bạc để thưởng thức các bộ phim hoạt hình (anime) hơn bất kỳ một thể loại phim nào khác.

Anime - những bộ phim mang đến góc nhìn sâu sắc của người Nhật

Anime không đơn thuần chỉ là hoạt hình, mà còn là một ngành công nghiệp, một loại điện ảnh riêng biệt, nhưng được trình bày bởi hình vẽ và nội dung sâu sắc. Anime luôn có một chỗ đứng rất đặc thù trong điện ảnh thế giới chứ không riêng gì Nhật Bản. Dù bây giờ công nghệ hoạt họa của Hollywood đã đạt đến những trình độ và kĩ thuật thượng thừa còn anime vẫn chỉ trung thành với dạng hoạt hình 2D nhưng sự sáng tạo về nội dung và ý tưởng trong các tác phẩm anime là vô bờ và vẫn lôi cuốn khán giả bởi một sự hấp dẫn rất riêng.

Những điều làm nên sức hút qua nhiều thế hệ của anime Nhật ảnh 1

Phim anime phản ánh góc nhìn sâu sắc của người Nhật qua từng giai đoạn khác nhau. Chắc hẳn các khán giả yêu thích anime có thể dễ dàng nhận thấy, những bộ phim được sản xuất trước thế kỷ 21 bằng cách này hay cách khác đã khơi gợi lại cơn ác mộng mang tên Thế Chiến Thứ II, cái bóng u ám đã bao trùm nước Nhật, nhắc lại về nỗi đau sau khi hai quả bom nguyên tử được ném xuống Hiroshima và Nagasaki. Đơn cử là những bộ phim như Akira, Mộ Đom Đóm, Nausicaa Của Thung Lũng Gió. Thế nhưng, khi đã bước sang thiên niên kỷ mới thì Nhật Bản lại đặt thêm nhiều niềm tin, hy vọng hơn vào các bộ phim anime. Các bức tranh được tái hiện trở nên nhiều màu sắc hơn, nhẹ nhàng hơn, với sự góp mặt của một thế hệ trẻ hơn, giàu tình cảm, giàu mộng mơ và niềm tin vào tương lại cuộc sống.

Anime - dành cho tất cả các lứa tuổi

Nhân vật trong anime Nhật Bản thông thường đều là trẻ em, nhưng nó không chỉ dành cho khán giả ít tuổi. Khác với quan niệm của đa số các quốc gia khác, ở Nhật Bản, văn hóa anime/ manga không phải là mặc định dành cho trẻ em. Còn theo nhiều nhiều trưởng thành, khi còn nhỏ, đứa trẻ nào cũng thích phim hoạt hình trên các kênh của Cartoon Network, Nickelodeon, Disney... Nhưng sau đó, khi bắt đầu lớn lên, già đi, chúng ta cảm thấy những bộ phim đó đúng là chỉ dành cho trẻ con.

Những điều làm nên sức hút qua nhiều thế hệ của anime Nhật ảnh 2

Trong khi đó, anime thì không thế. Nếu cartoon (phim hoạt hình) có nội dung đơn giản, thì anime luôn có một chiều sâu của cốt truyện. Người ta có thể xem chúng khi còn bé, khi trưởng thành và thậm chí khi đã già. Anime không hề bị hạn chế bởi tuổi tác hay giới tính. Bất cứ ai cũng có thể xem chúng. Đó là lý do anime luôn có một lượng khán giả vô cùng lớn tại Nhật bản.

Anime - cuộc sống được tái hiện trên màn ảnh 2D đầy chân thực, ấn tượng 

Khác với các loại phim hoạt hình khác, anime thường có cốt truyện rõ ràng, miêu tả cuộc sống đời thực (ngoại trừ các anime có đề tài phép thuật, thần tiên), từ tình bạn, tình yêu, gia đình, những kịch tính, biến cố... Anime cũng bao gồm rất nhiều thể loại khác nhau như hành động, hài, tình cảm, phiêu lưu, mỗi thể loại phù hợp với một đối tượng người xem.

Những điều làm nên sức hút qua nhiều thế hệ của anime Nhật ảnh 3

Rất nhiều phim hoạt hình dạy cho người xem một bài học hay khám phá ít nhất một vấn đề liên qua đến sự tồn tại của con người. Do đó, khác với hầu hết các phim hoạt hình khác, anime là những câu chuyện mang lại cho người xem những trải nghiệm thực, cảm xúc thực, thậm chí có những cao trào cảm xúc khiến người ta khóc cười không thua gì một bộ phim tình cảm kiểu Hàn Quốc hay của Hollywood.

TRANG TRẦN

MỚI - NÓNG
Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi?
Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi?
HHT - CLB Manchester City đang đối diện với một án phạt nặng, có thể là bị trừ điểm ở nhiều mùa bóng trước chứ không chỉ riêng mùa 2022/23. Nếu án phạt được áp dụng, chuyện gì sẽ xảy ra với những chức vô địch Ngoại hạng Anh mà Man City từng giành được? Và những CLB nào sẽ được hưởng lợi?

Có thể bạn quan tâm