Những điều tân sinh viên cần nhớ trước khi vào đại học

Những điều tân sinh viên cần nhớ trước khi vào đại học
HHT - Môi trường đại học và trung học có nhiều khác biệt. Vì thế, tân sinh viên chắc chắn phải chuẩn bị nhiều thứ để thích nghi với cuộc sống mới.
Những điều tân sinh viên cần nhớ trước khi vào đại học ảnh 1
Ảnh: Stink Pickle.

1. Đọc càng nhiều càng tốt: Các môn tại đại học yêu cầu sinh viên phải đọc nhiều giáo trình hơn ở trung học. Tân sinh viên nên làm quen với khối lượng công việc lớn này bằng việc đọc sách trong kỳ nghỉ hè trước năm đầu đại học. Không quan trọng bạn đọc gì, việc đọc nhiều và đa dạng sách giúp khám phá sở thích và sở trường của mình trong lĩnh vực theo đuổi. 

Những điều tân sinh viên cần nhớ trước khi vào đại học ảnh 2
 Ảnh: Wakelet.

2. Nghiên cứu những lĩnh vực chuyên sâu trong ngành học: Ở hầu hết đại học, sinh viên chưa cần chọn lĩnh vực chuyên sâu thuộc ngành học trong năm nhất. Nhưng bạn nên bắt đầu suy nghĩ về những môn tự chọn yêu thích để chuẩn bị tốt từ trước. Trước khi năm học bắt đầu cũng là thời gian lý tưởng để bạn làm quen các anh chị khóa trên, xin tư vấn và hướng dẫn cách học hiệu quả. 

Những điều tân sinh viên cần nhớ trước khi vào đại học ảnh 3
Ảnh: Glint.

3. Trau dồi kỹ năng xã hội và kỹ năng mềm: Đại học là môi trường thúc đẩy sinh viên phát triển kỹ năng giao tiếp. Từ làm việc nhóm đến trao đổi với giảng viên đều cần khả năng truyền đạt ý kiến rõ ràng và khả năng phối hợp hiệu quả. Tân sinh viên cũng nên tìm hiểu trước về ký túc xá, bạn cùng phòng và chính sách xã hội của nhà trường. Kỹ năng lãnh đạo và giải quyết vấn đề cũng quan trọng khi bạn tìm việc làm thêm hay xin thực tập. Vì vậy, bạn nên cân nhắc việc tham gia các khóa học kỹ năng mềm ở trường.

Những điều tân sinh viên cần nhớ trước khi vào đại học ảnh 4
Ảnh: Hill Street.

4. Trang bị ứng dụng quản lý thời gian: Cân bằng hoạt động học tập và xã hội ở đại học là thách thức đối với cả sinh viên chăm chỉ nhất. Nhiều công cụ số ra đời để giúp bạn sử dụng thời gian hiệu quả và thông minh. Các ứng dụng trên smartphone giúp hạn chế thời gian dành cho giải trí và mạng xã hội, đồng thời nhắc nhở bạn lịch học hàng ngày, hàng tuần.

Những điều tân sinh viên cần nhớ trước khi vào đại học ảnh 5
Ảnh: Michelle Gumede.

5. Cân nhắc tìm kiếm việc làm thêm: Không phải sinh viên nào cũng có bố mẹ chu cấp học phí và sinh hoạt phí. Những khoản chi tiêu hàng ngày như ăn uống, đi lại, giải trí cuối tuần chiếm một khoản lớn trong chi phí dành cho cuộc sống sinh viên. Việc làm thêm có thể giảm bớt áp lực tài chính nhưng cũng lấy đi thời gian dành cho học tập. Trước khi quyết định đi làm thêm, bạn nên hỏi ý kiến bố mẹ về khả năng chu cấp tài chính của gia đình.

Những điều tân sinh viên cần nhớ trước khi vào đại học ảnh 6
 Ảnh: Rene Asmussen.

6. Biết cách đảm bảo an toàn cho mình: Sinh viên cần cảm thấy an toàn tại nơi ở, dù là khi đi bộ một mình về nhà sau tiết học khuya hay trong buổi đi chơi muộn với bạn bè. Bạn cần tìm hiểu về khu vực xung quanh nơi mình sống và có biện pháp dự phòng lúc gặp tình huống xấu.

Những điều tân sinh viên cần nhớ trước khi vào đại học ảnh 7
Ảnh: Getty.

7. Liên hệ với giảng viên: Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với giảng viên giúp ích nhiều cho việc học của bạn sau này. Sau khi có thông tin về môn và lớp học, bạn nên gửi email cho giảng viên và người hướng dẫn; nếu có thể, gặp họ trực tiếp tại buổi tư vấn đầu năm. Đặc biệt, bạn cần thể hiện sự tôn trọng và trưởng thành trong giao tiếp với những người có thể trực tiếp giảng dạy mình.

Những điều tân sinh viên cần nhớ trước khi vào đại học ảnh 8
Ảnh: Getty.

8. Tận dụng tối đa hoạt động tư vấn: Các buổi tư vấn cho tân sinh viên được tổ chức vài tuần hoặc vài tháng trước năm học. Đây là dịp tốt để kết bạn và làm quen với trường. Hãy thật thoải mái và hỏi những điều mình thắc mắc, càng nhiều càng tốt. Những người khác cũng đang cố gắng thích nghi với môi trường mới nên bạn đừng ngại. Sau buổi tư vấn, nhiều trường tổ chức hoạt động trải nghiệm cho tân sinh viên để kết nối sinh viên với nhau và với ban quản lý.

Những điều tân sinh viên cần nhớ trước khi vào đại học ảnh 9
Ảnh: Newlands College.

9. Tìm cách tham gia hoạt động của trường: Môi trường đại học mang lại nhiều cơ hội để khám phá sở thích cá nhân và tham gia những hoạt động bạn đam mê. Việc ghi tên vào chương trình thể thao, âm nhạc hay xã hội của trường không khó. Chuẩn bị kế hoạch từ trước sẽ giúp bạn chọn được cho mình hoạt động ý nghĩa và tránh việc bỏ lỡ hạn đăng ký tham gia.

Những điều tân sinh viên cần nhớ trước khi vào đại học ảnh 10
Ảnh: AP.

10. Biết cần phải hỏi ai cho các vấn đề học tập: Nhiều đại học có văn phòng chuyên giúp sinh viên tư duy và viết luận. Nếu gặp khó khăn trong một tiết học hoặc muốn nói chuyện trực tiếp với giảng viên, bạn nên đến văn phòng đào tạo của trường vào giờ làm việc. Thư viện của trường cũng là nơi cung cấp tài liệu học tập không thể thiếu cho sinh viên.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" sẽ diễn ra vào sáng mai 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây sẽ là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.

Có thể bạn quan tâm

Một khu vực ở Ấn Độ cứ đến tối là mất điện vài tiếng, mọi người “ngã ngửa” khi biết lý do

Một khu vực ở Ấn Độ cứ đến tối là mất điện vài tiếng, mọi người “ngã ngửa” khi biết lý do

HHT - Người dân ở một khu vực tại Bihar (Ấn Độ) thường xuyên phải chịu cảnh mất điện 2 - 3 tiếng vào buổi tối. Mất điện đều đặn đến mức họ đã dần quen. Nhưng cuối cùng, khi họ quyết định đi tìm hiểu nguyên nhân thì đó là điều mà không một ai, ngay cả các đạo diễn phim, có thể nghĩ ra được.
Đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư: Luôn sống với tâm thế “mỗi dự án đều là một kỳ thi lớn nhất cuộc đời”

Đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư: Luôn sống với tâm thế “mỗi dự án đều là một kỳ thi lớn nhất cuộc đời”

HHT - Sau thành công của loạt MV đình đám với những nghệ sĩ hàng đầu V-Biz, Đinh Hà Uyên Thư trở thành cái tên không thể thiếu trong danh sách các đạo diễn được săn đón nhất hiện nay. Với tài năng nghệ thuật cùng sự nỗ lực bền bỉ, chủ nhân phim điện ảnh "Bẫy Ngọt Ngào" chính là hình mẫu lý tưởng cho châm ngôn: Khi chọn việc vì đam mê, bạn sẽ làm nó trong hạnh phúc; khi đã hạnh phúc, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để thành công!