Những điều thú vị về đôi mắt của chúng mình mà có thể bạn chưa biết

Những điều thú vị về đôi mắt của chúng mình mà có thể bạn chưa biết
HHT - Người ta vẫn thường nói, đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn”. Sau chiếc cửa sổ này có nhiều điều bạn nên biết lắm đấy nhé!

Bạn biết không, chúng ta khi vừa sinh ra đều mù màu nhé!

Mỗi con mắt chứa 107 triệu tế bào, và tất cả chúng đều nhạy cảm ánh sáng. Trong đó khoảng 7 triệu tế bào giúp bạn nhìn thấy màu sắc, còn 100 triệu tế bào còn lại dùng để phân biệt hai màu đen và trắng. Và khả năng phân biệt màu sắc của đôi mắt chúng ta là độc nhất khi chỉ với màu xám thôi, mắt có thể phân biệt được tới 500 màu xám khác nhau.

Đôi mắt luôn giữ kích thước từ lúc bạn sinh ra cho tới khi bạn lớn, trong khi tai và mũi thì phát triển không ngừng. Đôi mắt có bề ngang khoảng 2,5 cm và nặng khoảng 8 gam.

Những điều thú vị về đôi mắt của chúng mình mà có thể bạn chưa biết ảnh 1

Màu mắt phổ biến nhất trên thế giới là màu nâu. Có một số người sinh ra với hai mắt màu khác nhau, trường hợp đó gọi là loạn sắc tố.

Hầu hết mọi người đều nghĩ nước mắt chỉ là nước mà thôi. Nhưng nước mắt phức tạp hơn nhiều. Chúng là sự kết hợp giữa chất béo, chất nhầy và nước. Vì thế, nước mắt chẳng bị bay hơi.

Trong khi một dấu vân tay có 40 đặc điểm độc đáo, còn một mống mắt có tới 256 đặc điểm riêng. Đó là lý do tại sao việc quét võng mạc đang ngày được sử dụng rộng rãi hơn trong các mục tiêu cần phải bảo vệ an ninh.

Trong số tất cả các cơ thì cơ điều khiển đôi mắt là hoạt động nhiều nhất. Đôi mắt bao gồm hơn 2 triệu bộ phận làm việc để thực hiện được đầy đủ các chức năng.

Những điều thú vị về đôi mắt của chúng mình mà có thể bạn chưa biết ảnh 2

Người ta thường nói “trong chớp mắt” bởi vì nó là cơ nhanh nhất trong cơ thể. Một cái chớp mắt thường kéo dài 100 - 150 mili giây, và nó có thể chớp mắt năm lần trong một giây. Mắt chớp trung bình 17 lần mỗi phút, 14.280 lần mỗi ngày, và 5,2 triệu lần mỗi năm. Khi bạn đang nói chuyện sẽ chớp mắt nhiều hơn khi đang đọc. Chớp mắt là một chức năng rất quan trọng của mắt. Chớp mắt sẽ giúp loại bỏ những bụi bẩn bám trên bề mặt của mắt bằng cách tạo ra nước mắt. Những giọt nước mắt giúp làm ẩm và bôi trơn mắt, chúng còn có khả năng chống lại vi khuẩn xâm nhập vào mắt nữa.

Các hình ảnh mà mắt chúng ta gửi đến não là những hình ảnh đang ngược lại và lộn ngược.

Những điều thú vị về đôi mắt của chúng mình mà có thể bạn chưa biết ảnh 3

Mỗi lông mi có vòng đời khoảng 5 tháng.

Giác mạc của con người rất giống với giác mạc của cá mập nên người ta dùng giác mạc của cá mập dùng để thay thế trong phẫu thuật mắt người.

Bạn không thể hắt hơi khi mắt đang mở. Đó là do chúng ta không thể kiểm soát những gì đang diễn ra trên cơ thể khi đó. Các bộ phận trên cơ thể thực hiện những nhiệm vụ khác nhau khi bạn hắt hơi và nhắm mắt là nhiệm vụ mà bộ não giao cho mắt.

Những điều thú vị về đôi mắt của chúng mình mà có thể bạn chưa biết ảnh 4

Mọi người thường đọc chậm hơn 25% khi nhìn một màn hình máy tính so với nhìn vào giấy.

Đằng sau con ngươi là thấu kính tự nhiên của mắt, có khả năng tự điều chỉnh tiêu cự để xác định vật thể mà bạn quan sát. Trung bình mắt có thể xác định được khoảng 50 vật thể trong mỗi giây. Điều này khiến cho mắt nhanh hơn bất cứ ống kính nào của máy ảnh.

SAN SAN - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Zalo cập nhật tính năng mới hữu ích: Cho phép người dùng lên kế hoạch xóa tin nhắn tự động

Zalo cập nhật tính năng mới hữu ích: Cho phép người dùng lên kế hoạch xóa tin nhắn tự động

HHT - Mới đây, ứng dụng gọi điện nhắn tin miễn phí Zalo trên smartphone và PC vừa bổ sung thêm một tính năng mới, cho phép người dùng lên kế hoạch thời gian để các nội dung tin nhắn, trao đổi trên Zalo tự biến mất trong vòng 1, 3, 7 hoặc 30 ngày tùy chọn. Tính năng này ra mắt nhằm hỗ trợ người dùng bảo mật thông tin cá nhân.