Những đồ ăn này giúp bạn thông minh hơn, xem có dễ ăn không nào?

Những đồ ăn này giúp bạn thông minh hơn, xem có dễ ăn không nào?
HHT - Trí nhớ tốt hơn, điểm kiểm tra cao hơn, tâm trạng sảng khoái hơn - tất cả chỉ cách bạn có… vài thìa thức ăn thôi! Nhớ này: Luôn chọn thức ăn sạch, bởi thuốc bảo quản và thuốc trừ sâu là “kẻ thù” của hệ thần kinh đấy!

Củ cải đỏ

Củ cải đỏ mang vitamin B đến cho não. Chất dinh dưỡng cực quan trọng này giúp bạn xử lý dữ liệu nhanh chóng và “lục lọi” các ký ức cũng dễ dàng hơn. Củ cải tươi còn được coi là chất chống căng thẳng tự nhiên. Đấy là chưa kể đến chất folate bảo vệ tim nhé! Tránh củ cải đỏ đóng hộp, vì lớp phủ của hộp có thể chứa BPA, một loại hóa chất phá vỡ hệ thống hóc-môn tự nhiên.

Cá anchovy (cá trồng, nhưng bạn sẽ thấy hầu hết các nhãn hộp đều ghi là cá anchovy thôi)

Não bạn luôn “thèm” các axit béo Omega-3, vì nó giúp bảo vệ não, tăng trí nhớ, trong khi đuổi xì-trét đi. Cá anchovy có lượng Omega-3 cao gấp 10 lần cá ngừ và lại ít bị nhiễm những chất độc trong hải sản (như là thủy ngân). Thêm nữa, loài cá li ti này rất nhiều vitamin D và canxi cho xương của bạn.

Dâu tây

Nói chung là các loại quả mọng, nhưng ở Việt Nam mình thì chỉ tìm dâu tây là dễ nhất thôi. Hợp chất fisetin trong dâu tây giúp tăng sức mạnh “bộ nhớ” dài hạn của bạn. Còn một nghiên cứu ở Anh đã chứng minh rằng ăn khoảng một cốc việt quất (blueberry) mỗi ngày có thể cải thiện trí nhớ một cách ấn tượng chỉ trong vài tháng (chỉ có điều mua việt quất ở Việt Nam mình thì lại thành ra… đau đầu, vì đắt!!!).

Những đồ ăn này giúp bạn thông minh hơn, xem có dễ ăn không nào? ảnh 1

Ớt

Ớt có rất nhiều capsaicin, một hợp chất “nổi tiếng” vì được coi là chất giảm đau và giảm béo tự nhiên. Những hợp chất “nóng bỏng” trong ớt còn khiến não tạo ra endorphin giúp giảm xì-trét, khiến bọn mình dễ tập trung hơn.

Cải xoăn

Cải xoăn và tụi anh em của nó là bắp cải, xúp-lơ xanh, xúp-lơ trắng đều là những chiến binh chống lão hóa cực mãnh liệt cho não. Một nghiên cứu ở trường Y thuộc Đại học Harvard dựa trên 13.000 người cho thấy ăn các loại rau này sẽ giúp não bạn trẻ hơn 1-2 tuổi. Ái chà chà!!!

Hạt bí

Hạt bí là những kho báu tí hon chứa đầy tryptophan - một món mà não sử dụng để tạo ra serotonin, thành phần chủ chốt cải thiện tâm trạng và sức khỏe cho não bạn.

Táo

Câu nói cổ xưa “ăn một quả táo mỗi ngày thì có thể tránh xa bác sĩ” có lẽ là đúng đấy, nếu bạn biết rằng loại trái cây này chứa catechins, loại chất hứa hẹn bảo vệ chúng ta khỏi những hóa chất gây hại cho não mà giờ đây có đầy trong các sản phẩm dùng hằng ngày. Nhưng bạn nhớ chọn táo sạch, rõ nguồn gốc nhé; bởi oái oăm thay là catechins lại nằm ở… vỏ táo - chính cái phần phơi ra và dễ nhiễm các loại chất bảo quản, thuốc trừ sâu đó.

Những đồ ăn này giúp bạn thông minh hơn, xem có dễ ăn không nào? ảnh 2

Sôcôla đen

Các hợp chất flavonol trong sôcôla đen giúp hệ tuần hoàn của bạn hoạt động tốt hơn, tức là giúp dòng máu lên não tốt hơn. Thực tế, chúng còn cải thiện được cả kỹ năng toán học của bạn nữa. Một nghiên cứu năm 2009 đề nghị những người tham gia đếm ngược theo từng nhóm ba người. Và họ phát hiện ra rằng những người uống cacao nóng thì đếm nhanh hơn, ít cảm thấy mệt mỏi hơn.

Trứng gà

Cũng như cá anchovy, trứng, nhất là trứng gà nuôi tự nhiên, có rất nhiều axit béo Omega-3 bảo vệ não. Trứng đã luôn được gọi là thức ăn hoàn hảo cho não mà! Nhưng không phải quả trứng gà nào cũng như nhau. Trứng gà nuôi tự nhiên chứa lượng Omega-3 cao gấp đôi trứng gà nuôi công nghiệp vẫn bán trong siêu thị, và có lượng vitamin E tự nhiên cao gấp ba lần (vitamin E giúp tăng trí nhớ và chống xì-trét nha). Bạn nhớ ăn cái lòng đỏ trứng đấy, vì nó rất nhiều choline - hợp chất tốt cho não, tăng khả năng trao đổi thông tin giữa các tế bào.

TEAMIRI

MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm