Những độ tuổi nào nên ăn kiêng và không nên ăn kiêng, bạn đã biết chưa?

Những độ tuổi nào nên ăn kiêng và không nên ăn kiêng, bạn đã biết chưa?
HHT - Bạn biết đấy, ngày càng nhiều người lớn và cả trẻ em lo lắng về cân nặng và nghĩ đến (hoặc thực hiện) việc ăn kiêng. Nhưng liệu "ăn kiêng" có dành cho mọi lứa tuổi không nhỉ? Bạn đã từng ăn kiêng chưa?

Ăn kiêng để giảm cân ư?

Thực tế, thường thì lứa tuổi 7 - 13 KHÔNG cần ăn kiêng. Khác với người lớn, lứa tuổi 7 - 13 là lứa tuổi đang phát triển mạnh. Trong khoảng thời gian này, cơ thể cần rất nhiều thức ăn lành mạnh để cơ thể có thể lớn lên. Một số bé đúng là thừa cân thật, nhưng kể cả những bé thừa cân thường cũng có thể cải thiện sức khỏe đơn giản bằng cách ăn những thực phẩm đủ dinh dưỡng và vận động nhiều hơn.

Thừa cân thì gây ra nhiều vấn đề, nhưng có thể còn làm hại sức khỏe nhiều hơn nếu bạn ăn kiêng thái quá, như là bỏ bớt bữa, hoặc chỉ ăn rau không.

Những độ tuổi nào nên ăn kiêng và không nên ăn kiêng, bạn đã biết chưa? ảnh 1

Vậy ai mới cần ăn kiêng chứ?

Một số bạn có thể cảm thấy mình mập quá hoặc gầy quá, nhưng các bác sĩ cũng khẳng định rằng rất khó để nói thế nào mới là vóc dáng "hoàn hảo". Một số bạn có khung xương to và trông lúc nào cũng to hơn, nặng hơn những bạn có khung xương nhỏ. Cho nên, để xác định cho đúng, thì các bác sĩ chuyên khoa có thể kiểm tra và tính chỉ số BMI cho bạn để biết rằng lượng mỡ trong cơ thể bạn ra sao, cân nặng có tương ứng với chiều cao không… Chứ nếu chỉ căn cứ là tuổi này thì phải nặng chừng này là không chính xác đâu nhé! Và sau đó, nếu cần giảm cân, các bác sĩ sẽ lập cho bạn những kế hoạch thích hợp.

Những độ tuổi nào nên ăn kiêng và không nên ăn kiêng, bạn đã biết chưa? ảnh 2

Ăn kiêng có thể rất nguy hiểm cho tuổi mới lớn

Nếu bạn ăn kiêng mà không có đa dạng thức ăn, không đủ dinh dưỡng, quá ít ca-lo… thì rất nguy hiểm. Đặc biệt, nếu bạn bắt chước ai đó mà cố theo một chế độ ăn rất nghiêm ngặt mong giảm cân thật nhanh thì càng hại sức khỏe hơn. Ví dụ, có những kiểu ăn kiêng mà bạn hoàn toàn không ăn tinh bột thì sẽ thiếu hẳn một nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể đang lớn và vận động nhiều. Thực tế là không có chế độ thần kỳ nào để có vóc dáng thật đẹp mà thật nhanh cả. Nên các loại thuốc giảm cân, đồ uống đặc biệt hay các chế độ ăn kiêng theo quảng cáo đều KHÔNG phù hợp với lứa tuổi đang lớn đâu nhé. Chưa biết có giảm được cân hay không, nhưng yếu đi thì chắc chắn đấy!

Những độ tuổi nào nên ăn kiêng và không nên ăn kiêng, bạn đã biết chưa? ảnh 3

Tuổi mới lớn nên "ăn kiêng" theo kiểu gì?

Bạn không nên ăn kiêng nghiêm ngặt, nhưng nếu muốn giữ sức khỏe và trọng lượng hợp lý, thì bạn vẫn có thể theo một chế độ ăn cân bằng, cộng với vận động thể chất nữa nhé!

Vận động thể chất thì bạn có rất nhiều lựa chọn: Đạp xe, nhảy dây, tập võ, chạy bộ, bơi, đá bóng… Chỉ cần giúp bố mẹ quét sân hoặc dọn nhà cũng là vận động thể chất rồi (mặc dù đôi khi bạn không vui lắm). Và tất nhiên, bạn nên giảm thời gian ngồi ỳ một chỗ để xem TV hoặc chơi điện tử.

Ngoài ra, ăn uống cân bằng tức là bạn cần đa dạng các loại thức ăn, đừng có ngày nào cũng ăn y như nhau. Bạn có nhớ tháp dinh dưỡng không, là những nhóm thức ăn này này:

- Rau và trái cây.

- Sữa và các sản phẩm sữa.

- Thịt, các loại hạt và các món giàu đạm.

- Ngũ cốc, nên ăn các loại ngũ cốc thô cho giàu vitamin và chất xơ nhé!

TEAMIRI

MỚI - NÓNG
Chưa đầy một tháng sau tuyên bố giải nghệ, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu bất ngờ “trở lại”
Chưa đầy một tháng sau tuyên bố giải nghệ, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu bất ngờ “trở lại”
HHT - Vài tuần trước, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu khiến không chỉ cộng đồng fan đông đảo của anh mà tất cả những người yêu thể thao trên thế giới đều sốc khi anh tuyên bố giải nghệ ở tuổi 27. Nhưng giờ thì mọi người lại có thể “gặp” Hanyu thường xuyên, vì anh đã “trở lại” bằng cách mở một kênh YouTube. Nhưng điều này tại sao lại khiến nhiều người bất ngờ?

Có thể bạn quan tâm